VRohto thu hồi thuốc nhỏ mắt sản xuất tại Việt Nam

22/01/2014 10:46 Lâm Giang
(GDVN) - Không có bằng chứng nào cho thấy sản phẩm làm ở Việt Nam không đáp ứng các thông số kỹ thuật, tuy nhiên biện pháp thu hồi chỉ để phòng ngừa.

Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) hôm 17/1 đưa tin cho biết, hãng Mentholatum trụ sở tại tiểu bang New York vừa ra thông báo thu hồi một số nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt mang nhãn hiệu RHOTO sản xuất tại Việt Nam. 

Khuyến cáo được đưa ra một ngày sau tuyên bố chính thức của hãng Rohto – Mentholatum. Tuy nhiên, trong bản thông cáo báo chí công bố ngày 16/1, tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Nhật Bản nói rõ là quyết định thu hồi chỉ liên quan đến các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, chứ không bao gồm các lô chế tạo ở Nhật Bản.

Trang chủ của Rohto Việt Nam                                                                                     

Bản thông cáo của hãng Rohto – Mentholatum cho biết, đây là quyết định tự nguyện của tập đoàn, sau khi phát hiện một số vấn đề trong khâu kiểm soát vô trùng tại nhà máy ở Việt Nam.

Theo công ty này, không có bằng chứng nào cho thấy sản phẩm làm ở Việt Nam không đáp ứng các thông số kỹ thuật, tuy nhiên biện pháp thu hồi đã được tiến hành như một biện pháp cẩn trọng, phòng ngừa.

Các lô bị thu hồi bao gồm các loại thuốc nhỏ mắt Rohto Arctic, Rohto Ice, Rohto Hydra , Rohto Relief và Rohto Cool được bán tại các hiệu thuốc và cửa hàng bán lẻ trên toàn nước Mỹ.

Mã số các lô hàng sản xuất tại Việt Nam sẽ bao gồm chữ V, ví dụ như "Lô 3E1V", nằm ở phía dưới bao bì bằng carton, và dưới đáy của chai thuốc nhỏ mắt. Xuất xứ từ Việt Nam có thể được xác định bằng từ "Made in Viet Nam" trên thùng carton, bên dưới tên và địa chỉ của công ty, cũng như trên nhãn dán phía sau chai thuốc.

Hãng Rohto – Mentholatum đã thông báo cho các nhà phân phối và các nhà bán lẻ của mình bằng thư ngừng phân phối và làm theo hướng dẫn trong thư thu hồi. Người tiêu dùng đã mua sản phẩm bị thu hồi nên liên hệ với công ty để được hướng dẫn.

Các mỹ phẩm và thuốc nhỏ mắt Rohto hiện rất phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam.  

Rohto – Mentholatum là một tập đoàn rất lâu đời tại Mỹ, được thành lập vào năm 1889, từ một hãng nhỏ chuyên bán lẻ xà phòng và sản phẩm vệ sinh và sau đó phát triển thành một tập đoàn y tế và chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, nổi tiếng về chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, đến năm 1988, Mentholatum của Mỹ đã bị Hãng dược phẩm Rohto của Nhật mua lại. Rohto cũng là một hãng lâu đời tại Nhật, được thành lập vào năm 1899 tại Osaka, Nhật Bản, thoạt đầu chỉ là một hiệu thuốc gia đình nhỏ. Hiện nay, Mentholatum đã trở thành một công ty trực thuộc nhóm Rohto.

Quyết định thu hồi thuốc nhỏ mắt Rohto được chú ý vì sản phẩm Made in Việt Nam không chỉ được bán tại Việt Nam, mà cả tại những nơi khác trên thế giới, kể cả tại Hoa Kỳ./.

Lâm Giang