Vụ đại án Ocean Bank: Hàng trăm tỷ đồng rơi vào túi ai?

29/08/2017 07:04 Như Hải
(GDVN) - Tòa triệu tập gần 750 người, pháp nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và có hơn 50 luật sư đăng ký bảo vệ cho các bị cáo, cá nhân và pháp nhân.

Ngày 28/8, Tòa án nhân dân Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank.

Ngoài ông Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) còn có 50 bị cáo khác, đa phần là cấp dưới của ông Thắm.

Nữ đại gia Hứa Thị Phấn đại diện nhóm cổ đông lớn của ngân hàng Đại Tín - TrustBank cùng nguyên giám đốc khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank Vũ Thị Thùy Dương, cựu giám đốc Phòng giao dịch Âu Cơ OceanBank Nguyễn Viết Hiền xin được xét xử vắng mặt.

Các đương sự xếp hàng dài làm thủ tục để được tham dự phiên tòa (ảnh vov.vn).

Phòng xử lớn nhất của Tòa án nhân dân Hà Nội chật kín các bị cáo và luật sư. Tòa triệu tập gần 750 người, pháp nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Hơn 50 luật sư đăng ký bảo vệ cho các bị cáo, cá nhân và pháp nhân tham gia phiên tòa. Ông Thắm mời hai luật sư bào chữa. Cựu tổng giám đốc OceanBank - ông Nguyễn Xuân Sơn có 4 luật sư bảo vệ.

Bắt giam nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Văn Hoàn

Vụ đại án OceanBank từng được đưa ra xét xử cuối tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, sau gần 10 ngày thẩm vấn, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ hành vi liên quan của các cá nhân.

Với việc truy tố bổ sung, bà Hứa Thị Phấn và ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) bị xác định đồng phạm với ông Hà Văn Thắm về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bà Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty BSC) và Trần Văn Bình (Giám đốc công ty Trung Dung) bị khởi tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng mới, ngoài tội Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (tội danh cũ là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ), Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cùng với ông Nguyễn Xuân Sơn, ông Thắm còn bị truy tố tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Hà Văn Thắm được áp giải đến phiên tòa (ảnh vov.vn).

Tháng 11/2012, ông Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn (Phó Tổng giám đốc OceanBank) cho Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng thông qua công ty Trung Dung trong khi không có tài sản đảm bảo, khách sử dụng vốn không đúng mục đích.

Hành vi này trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay, quy trình khiến OceanBank thiệt hại hơn 500 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi).

Từ năm 2010 đến năm 2014, dưới sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Hà Văn Thắm và cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Thu, ngân hàng này đã chi trả lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi cho hàng trăm cá nhân, tổ chức gửi tiền.

Trong tổng số tiền gần 1.600 tỷ đồng chi trả trái quy định pháp luật, ông Sơn bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng.

Trong đó, có hơn 49 tỷ đồng được xác định là số tiền ông Sơn tham ô. Số tiền còn lại hơn 197 tỷ đồng, cáo trạng mới quy kết ông Sơn đã có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định, trong tổng số tiền chi lãi ngoài là hơn 1.300 tỷ đồng. Số tiền này được xác định có tới hơn 700 cá nhân và pháp nhân từng gửi tiền vào OceanBank được hưởng lợi không chính đáng. Dự kiến phiên sơ thẩm diễn ra trong 20 ngày.

Như Hải