Vụ hôi bia và sự sòng phẳng đến lạnh lùng của Công ty Bia VN

13/12/2013 07:15 Hồng Minh
(GDVN) - Theo lý giải của người đại diện doanh nghiệp sản xuất bia Tiger – Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL), vì người tài xế không phải là nhân viên của công ty nên VBL không có ý kiến về vụ việc. Cách trả lời của Công ty Bia Việt Nam cho thấy một thực tế sòng phẳng đến lạnh lùng trong nền kinh tế thị trường.
Gần 10 ngày sau vụ việc chiếc xe tải chở hàng nghìn két bia Tiger từ TP.HCM đến Phan Thiết gặp nạn trưa ngày 4/12 tại khu vực vòng xoay Tam Hiệp (thuộc KP.1, P.Bình Đa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai), câu chuyện “hôi bia” vẫn đang tạo nên hiệu ứng phản đối mạnh mẽ tràn ngập trên các trang diễn đàn, trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện đáng lên án ấy có một câu chuyện khác mà dường như dư luận bỏ quên, đó là động thái của những người trong cuộc. Gần 10 ngày qua, trong khi dư luận bức xúc trước cảnh tượng hôi của, thông cảm, sẻ chia tình cảnh khó khăn với anh tài xế “không may mắn” thì doanh nghiệp sản xuất bia Tiger – Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL) lại hoàn toàn... im lặng.

Tại sao Công ty TNHH Bia Việt Nam im lặng khác thường vụ hôi bia?

Vẫn biết ai làm người ấy phải chịu, nhưng người Việt Nam xưa nay vẫn duy tình, “trăm cái lý không bằng tý cái tình”. Trong khi đâu đó trên trang mạng, diễn đàn đang kêu gọi mọi người gom góp giúp cho người tài xế gặp tai nạn khi anh này đứng trước nguy cơ phải đền số tiền lên đến gần 400 triệu đồng cho số bia bị hư hỏng, mất mát do gặp tai nạn thì Công ty Bia Việt Nam lại gần như đứng ngoài cuộc.

Phải chăng Công ty Bia Việt Nam e sợ dư luận cho rằng, hành động "lên tiếng" sẽ là chiêu PR hay nhân lúc người khác gặp khó mà ra tay giúp nhằm lấy tiếng? Thiết nghĩ tất cả do các làm của mình, nếu thực sự chân thành, thực sự từ tấm lòng ắt sẽ không điều tiếng của những kể muốn đặt điều nào làm ảnh hưởng.


Sau hơn 1 ngày liên hệ, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam mới gặp được đại diện của Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam. Theo lý giải của người đại diện doanh nghiệp này, việc Công ty Bia Việt Nam không lên tiếng suốt thời gian qua là do tài xế chở bia Tiger gặp nạn là của một doanh nghiệp đối tác phân phối bia Tiger của VBL.


Như vậy, theo lý giải của người đại diện Công ty bia, vì người tài xế không phải là nhân viên của Công ty Bia Việt Nam nên VBL không có ý kiến về vụ việc. Cũng theo đại diện của đơn vị sản xuất bia Tiger tại Việt Nam, số bia mà doanh nghiệp phân phối gặp tai nạn thất thoát đã được mua bảo hiểm vì vậy sau khi hoàn thành thủ tục đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả…


Rõ ràng từ cách trả lời của Công ty Bia Việt Nam có thể thấy một thực tế sòng phẳng đến lạnh lùng trong nền kinh tế thị trường. Điều đó đúng và dễ hiểu trong cơ chế cạnh tranh, nhưng chắc chắn sẽ không thuyết phục người tiêu dùng và Tiger sẽ khó ở lại tâm chí người tiêu dùng.

Hồng Minh