Vụ Vietjet Air chở nhầm hành khách: Báo cáo Thủ tướng trước 5/7

29/06/2014 11:03 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Vietjet Air nghiêm túc chấn chỉnh các hoạt động của hãng và công khai tin cho khách hàng, không để xảy ra sự cố tương tự.

Ngày 29/6, Bộ GTVT đã có thông báo số 648/TB-BGTVTC, kết luận của Bộ trưởng Đinh La Thăng về sự cố vận chuyển nhầm hành khách đến sân bay Cam Ranh vào ngày 19/6 của hãng Hàng không Vietjet Air.

Nhằm nghiêm túc xử lý và tìm nguyên nhân vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan và đặc biệt là việc khẩn trương chấn chỉnh đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã giao Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân sự cố và xử lý trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ và cơ quan an ninh hàng không cùng nhân dân trước 5/7/2014. 

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu Cục hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện và báo cáo; kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm, vai trò cơ quan quản lý nhà nước của Cục Hàng không trong việc để xảy ra sự cố, hiện tượng che giấu thông tin sau khi sự cố xảy ra. 

Song song, tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động của các hàng hàng không theo đúng các điều kiện, tiêu chuẩn quy định; thực hiện ngay về việc giám sát đặc biệt tại sân bay đối với Vietjet Air cho đến khi hãng khắc phục các hạn chế tồn tại theo khuyến cáo của các cuộc thanh tra, kiểm tra. 

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiên quyết sử lý sự cố nghiêm trọng này của VietJet Air.

Cùng với đó, Cục hàng không Việt Nam cần làm việc với các hãng hàng không nhằm quán triệt rút kinh nghiệm sau sự cố, chỉnh sửa các quy trình quản lý, phối hợp giữa các đơn vị để tăng cường an ninh, an toàn bay tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động và môi trường cạnh tranh lành mạnh của các hãng hàng không. 

"Rà soát lại quy trình đào tạo, cấp phép các chứng chỉ chuyên môn cho nhân viên hàng không; quy trình quản lý, điều hành bay theo đúng tiêu chuẩn Icao" - Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khiển trách Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam về việc chậm báo cáo sự cố, để xảy ra hiện tượng che giấu thông tin và chưa triển khai tốt chức năng quản lý Nhà nước trong áp dụng chế tài liên quan đến an toàn khai thác của Vietjet Air. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu Vietjet Air nghiêm túc chấn chỉnh các hoạt động của hãng và công khai tin cho khách hàng, không để xảy ra sự cố tương tự.

NHẤT NGÔN