Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

09/10/2014 09:39 Lâm Giang
(GDVN) - Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Mỹ trở thành lãnh đạo nền kinh tế toàn cầu sau khi vượt qua Anh vào năm 1872 và giữ vững vị trí này suốt gần 150 năm qua. Nhưng vị trí này của Mỹ lần đầu tiên đã bị Trung Quốc lật đổ. 

Ảnh minh họa. Nguồn Reuters.

Những số liệu mới nhất của IMF cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc đã đạt giá trị 11 nghìn tỷ bảng Anh, trong khi nền kinh tế của Mỹ là 10,8 nghìn tỷ bảng.

Trung Quốc dự kiến sẽ còn mở rộng vị trí dẫn đầu này khi IMF ước tính nền kinh tế nước này sẽ đạt tới 16,7 nghìn tỷ bảng vào năm 2019, lớn hơn 20% so với ước tính nền kinh tế Mỹ sẽ đạt được trong cùng thời kỳ.

Con số này được đưa ra dựa trên sức mua tương đương (PPP) và chi phí sinh hoạt đã được điều chỉnh giữa hai quốc gia do thực tế hàng hóa ở Trung Quốc rẻ hơn so với Mỹ.

Dù dựa trên các điều chỉnh hay tiêu chí nào thì các chuyên gia cũng đánh giá cao thành tích này của Trung Quốc và xem đó như một biểu tượng cho nền kinh tế toàn cầu. 

Trung Quốc đã hưởng ba thập kỷ tăng trưởng hai con số trong khi nền kinh tế toàn cầu suy thoái. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc gần đây có chậm lại, nhưng vẫn ở mức cao so với tiêu chuẩn của phương Tây, IMF cho biết. 

IMF dự báo, nền kinh tế Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng 7,4% trong năm nay và 7,1% vào năm 2015. Trong khi đó, dự đoán tăng trưởng của Mỹ chỉ có 2,2% trong năm nay và 3,1% vào sang năm./.

Lâm Giang