Xây nhà lầu từ món... giò ngựa

30/01/2012 15:47
Ông Ngô Kim Bạo - Trưởng thôn Ba Mô chia sẻ: "Từ khi có nghề buôn ngựa và làm giò ngựa, nhiều hộ đã có "bát ăn bát để", xây nhà lầu và sắm sửa đầy đủ tiện nghi sinh hoạt...".Vài năm gần đây nhiều hộ buôn ngựa ở xã Ngọc Lý (Tân Yên, Bắc Giang) chuyển sang thịt ngựa, làm giò cung cấp cho thị trường vào dịp Tết. Tết Nhâm Thìn này, các lò làm giò đã có một vụ bội thu.

"Năm nay nhiều siêu thị ở Hà Nội tới đặt hàng ngay từ đầu tháng 12 (dương lịch). Ngoài siêu thị, một số khách ở Hà Nội đặt giò ngựa để làm quà nên tôi phải chuẩn bị khoảng 20 con ngựa mới đủ hàng" - ông Nguyễn Văn Lực, thôn Lý 1 cho biết.

"Thịt ngựa nạc và ngọt, không dai như thịt bò nên được nhiều người ưa chuộng. Lúc đầu một vài hộ chung nhau tiền mua ngựa về thịt, làm giò để ăn tết, còn xương thì thuê người nấu cao. Thấy nhiều người thích ăn, vài người chuyển sang thịt ngựa bán tại địa phương và đổ cho thương lái mang đi siêu thị. Giờ làng có khoảng 20 nhà mổ ngựa làm giò bán vào dịp Tết" - ông Nguyễn Văn Ba, một trong những thương lái buôn ngựa nhiều nhất ở Ngọc Lý cho biết.

Chuẩn bị làm giò ngựa theo đặt hàng của siêu thị.

Là một trong những người nhận được đơn đặt hàng giò cho siêu thị nhiều, ông Nguyễn Văn Quang ở thôn An Lập (Ngọc Lý) cho biết thêm: "Thịt ngựa rất ít mỡ, nếu không có "bí quyết" giò sẽ rất khô. Để có miếng giò ngựa giòn, phải trộn một tỷ lệ mỡ lợn nhất định. Tuỳ từng con ngựa già hay non, thịt nạc hay mỡ mà tỷ lệ trộn phù hợp, nếu không đảm bảo chất lượng, siêu thị trả lại ngay".

Theo ông Ba, do trượt giá, năm nay giá giò ngựa tăng 30-50% so với năm ngoái. “Nước lên, thuyền lên”, nên thu nhập của bà con từ giò ngựa vẫn rất khá.

Ông Đỗ Văn Cường, thôn Ba Mô (Ngọc Lý), một trong những người đầu tiên làm nghề buôn ngựa chia sẻ: "Đánh được một chuyến ngựa về, người dân chọn những con to, khoẻ, còn non về thuần, lấy sức kéo. Chỉ những con ngựa già hoặc trong quá trình vận chuyển bị què mới đưa đi thịt, chẳng ai đem ngựa còn sức kéo đi thịt vì giá trị thấp hơn nhiều".

Những lái buôn ở xã Ngọc Lý vào dịp cuối năm mỗi tháng đánh 7-10 chuyến mang về khoảng gần 300 con ngựa, lợi nhuận 30-40 triệu đồng. Giờ có thêm nghề làm giò, coi như dân buôn ngựa có thêm “giá trị gia tăng”.

Ông Ngô Kim Bạo - Trưởng thôn Ba Mô chia sẻ: "Từ khi có nghề buôn ngựa và làm giò ngựa, nhiều hộ đã có "bát ăn bát để", xây nhà lầu và sắm sửa đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, như nhà anh Đỗ Văn Cường, Hoàng Công Văn, Hoàng Công Vĩnh…

Theo Dân Việt