Kỳ 2: Nhà trường nói gì về việc SV kế toán thực tập lắp ráp điện tử?

16/02/2012 06:00
Thu Hòe - Bích Thảo
(GDVN) - Biết nhiều nữ sinh viên đã bị ngất khi phải làm việc vất vả như một công nhân chuyên nghiệp nhưng nhà trường chỉ động viên các em tiếp tục làm việc.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của sinh viên khoa Kế toán, trường Đại học Công nghiệp Việt Hung về việc sinh viên khoa Kế toán đi trải nghiệm thực tế phải làm công việc lắp ráp linh kiện điện tử và bị bắt buộc tăng ca, tăng cường độ làm việc (10 giờ/ngày) tại nơi thực tập với mức lương thử việc, phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến tận nơi xác minh và trao đổi với đại diện Nhà trường về việc này.

“Đó là một trong những nội dung của kỳ thực tập…”

Kỳ 2: Nhà trường nói gì về việc SV kế toán thực tập lắp ráp điện tử? ảnh 1
Ông Phí Quang Thọ, Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp, trường Đại học Công nghệ Việt Hung. (Ảnh Thu Hòe)

Trao đổi với phóng viên, ông Phí Quang Thọ, Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp, trường Đại học Công nghiệp Việt Hung, bộ phận trực tiếp liên hệ và đưa sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại Công ty Hồng Hải, KCN Quế Võ – Bắc Ninh cho biết: 

“Trước đây, khi trường chưa lên Đại học, chưa thành lập được phòng Quan hệ doanh nghiệp, học sinh, sinh viên đều phải tự mình lo tìm chỗ thực tập. Theo kết quả trường nhận được qua các năm, sinh viên tự liên hệ chỗ thực tập chưa đạt được những yêu cầu của một kỳ học trải nghiệm thực tế. Do đó, phòng Quan hệ doanh nghiệp, trường Đại học Việt Hung được thành lập khi trường lên Đại học và có trách nhiệm tìm chỗ cho sinh viên thực tập, lo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Năm học 2011 – 2012 là năm học đầu tiên trường Đại học Công nghiệp Việt Hung hỗ trợ sinh viên tìm kiếm nơi thực tập để trải nghiệm thực tế chuẩn bị ra trường. Hiện tại, chúng tôi đã liên hệ cho 257 sinh viên tham gia trải nghiệm thực tế tại Công ty Hồng Hải, KCN Quế Võ – Bắc Ninh. Tuy nhiên, do điều kiện sức khỏe nên chỉ có 240 em đang thực tập tại Công ty Hồng Hải…”

Trả lời về việc có hay không chuyện sinh viên học chuyên ngành Kế toán lại phải làm các công việc lắp ráp điện tử khi trải nghiệm thực tế tại Công ty Hồng Hải, KCN Quế Võ – Bắc Ninh, ông Thọ cho hay: “Chúng tôi đã liên hệ và trực tiếp đến thăm quan, tìm hiểu môi trường làm việc của Công ty Hồng Hải. Chúng tôi nhận thấy, Công ty Hồng Hải là một doanh nghiệp phù hợp cho sinh viên thực tập, trải nghiệp thực tế trước khi ra trường.

Sinh viên đến với Công ty Hồng Hải không chỉ làm mỗi việc công nhân trực tiếp sản xuất hay lắp ráp linh kiện mà còn được công ty dành thời gian hướng dẫn nghiệp vụ kế toán. Sinh viên vừa kết hợp làm việc, vừa học hỏi nghiệp vụ. Sinh viên làm việc được trả lương thử việc đàng hoàng 64.000 đồng/ngày. Đây cũng là một trong những nội dung mà nhà trường, sinh viên và doanh nghiệp đã thống nhất bằng văn bản với nhau trước khi đưa sinh viên đến thực tập”.

“Chuyên ngành kế toán không phải có mỗi kế toán tiền lương, kế toán tài vụ mà còn kế toán vật tư, kế toán sản xuất,… Kế toán có nhiều loại khác nhau. Nếu sinh viên không nắm được công nhân làm thế nào chắc chắn là không thực tiễn. Do đó, thay vì chỉ ngồi bàn giấy, sinh viên trực tiếp làm việc, sản xuất cùng công nhân sẽ giúp được trang bị kiến thức thực tế tốt nhất.

Trước khi đưa sinh viên đi trải nghiệp thực tế ở các công ty, doanh nghiệp, chúng tôi đã phổ biến rất rõ ràng cho sinh viên hiểu quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia trải nghiệm ở công ty, doanh nghiệp sắp đến. Chúng tôi không bắt ép các em đi theo quyết định của nhà trường. Sinh viên nào đăng ký thì đi, không đăng ký thì tự liên hệ chỗ thực tập…”, ông Thọ cho biết thêm.

Kỳ 2: Nhà trường nói gì về việc SV kế toán thực tập lắp ráp điện tử? ảnh 2
Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung. (Ảnh Thu Hòe)

Cũng theo ông Phí Quang Thọ: “Việc cho học sinh làm việc như một công nhân thực sự trong quá trình tham gia trải nghiệm thực tế ở công ty là để các em “rèn tác phong công nghiệp”, sau này làm việc mới hiệu quả hơn. Điều này cũng giống như khóa trải nghiệm học kì quân sự vậy. Nhiều gia đình còn mất tiền để cho con em mình có những kỳ học trải nghiệm thật sự như thế. Xã hội đang cần tác phong công nghiệp mà sinh viên ta lại thiếu. Tất cả đều muốn tốt cho học sinh…”

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về bản cam kết bằng văn bản giữa nhà trường, sinh viên và doanh nghiệp thì ông Thọ lại tỏ vẻ lung túng, không đưa ra được ngay sau đó mà giải thích quẩn quanh và đẩy đưa trách nhiệm.

“Sẽ thương lượng lại và sẵn sàng rút sinh viên về…”

Theo thông tin phóng viên ghi nhận được từ phòng Quan hệ doanh nghiệp, hiện có 240 sinh viên khoa Kế toán, trường Đại học Công nghiệp Việt Hung đang thực tập tại Công ty Hồng Hải, KCN Quế Võ. Ngày 6/2, sinh viên bắt đầu di chuyển từ trường đến Công ty Hồng Hải. Ngày 7/2, sinh viên đi khám sức khỏe. Ngày 8/2, sinh viên học nội quy làm việc tại công ty. Ngày 9/2, sinh viên bắt đầu làm việc.

Ông Thọ cho biết: “Theo như cam kết và chúng tôi cũng đã phổ biến đến từng đối tượng sinh viên tham gia trải nghiệm thực tế ở Công ty Hồng Hải đợt này. Tiền lương tối thiểu 64.000 đồng/ngày ngoài ra sinh viên còn được hỗ trợ 170.000 đồng tiền sinh hoạt phí, công ty cho ăn một bữa ăn giữa ca, 2 bữa còn lại chỉ phải đóng 30% và nhà ở thì chỉ thu 50.000 đồng tiền điện nước. Thời gian làm việc không quá 8 giờ/ngày. Nếu chấp nhận làm thêm giờ, 1 tuần làm không làm quá 12 giờ và trên cơ sở thỏa thuận giữa sinh viên và doanh nghiệp. Tiền công làm thêm giờ phải được nhân hệ số đúng với luật lao động”.

Sau 5 ngày làm việc, một số sinh viên nữ do làm việc quá sức đã bị ngất khi đang làm việc

Kỳ 2: Nhà trường nói gì về việc SV kế toán thực tập lắp ráp điện tử? ảnh 3
Sinh viên bàn giấy bị làm như công nhân chuyên nghiệp, lại còn thêm giờ nên các em không chịu được

Về việc này, ông Thọ cho biết: Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung cũng đã nhận được những thông tin phản hồi từ sinh viên và giáo viên phản ánh những bất cập trong quá trình thực tập của sinh viên tại Công ty Hồng Hải. Ngày 14/2, phòng Quan hệ doanh nghiệp đã cử 2 đồng chí cùng đồng chí trưởng khoa Kế toán đến Công ty Hồng Hải làm việc để xem tình hình thực tế.

Ông Phí Quang Thọ nhấn mạnh: “Nếu quả thật thời gian làm việc ở Công ty Hồng Hải là quá sức, không phù hợp để sinh viên thực tập, chúng tôi sẽ làm việc lại với công ty, thương lượng rút ngắn thời gian làm việc. Nếu Công ty Hồng Hải không giải quyết, chúng tôi sẵn sàng rút sinh viên về và liên hệ một địa chỉ thực tập khác cho sinh viên của mình.”

Nói vậy nhưng không phải vậy

Ngày 15/2, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ lại với ông Phí Quang Thọ để hỏi thông tin kết luận cuối cùng của nhà trường về sự việc sau khi đã cử đoàn trực tiếp đến tìm hiểu, nắm tình hình của sinh viên tại nơi thực tập.

Ông Thọ cho biết: “Đoàn công tác của trường đã đến tận nơi để nắm tình hình thực tế của sinh viên, nghe sinh viên phản ánh. Chúng tôi ghi nhận những phản ảnh của sinh viên, động viên các em tiếp tục cố gắng để hoàn thành tốt kỳ trải nghiệm của mình và đang cùng với Công ty Hồng Hải tìm phương pháp tối ưu nhất để khắc phục. Dù áp dụng biện pháp nào đi nữa, chúng tôi cũng sẽ đặt quyền lợi của sinh viên lên hàng đầu…”

Ông Thọ cho biết thêm: “Với những sinh viên có thể lực yếu, không chịu được thời gian làm việc cũng như không đáp ứng được yêu cầu của kỳ trải nghiệm thực tế tại Công ty Hồng Hải có thể xin không tiếp tục tham gia kỳ trải nghiệm thực tế. Nhà trường sẽ tìm cơ sở khác cho các sinh viên tham gia trải nghiệm thực tế hoặc sinh viên tự liên hệ”.

Kỳ 2: Nhà trường nói gì về việc SV kế toán thực tập lắp ráp điện tử? ảnh 4
Sinh viên kế toán vẫn hằng ngày phải làm công việc lắp ráp linh kiện điện tử không liên quan đến chuyên ngành mình theo học

Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có bất cứ một sinh viên nào được dừng việc trải nghiệm thực tế tại Công ty Hồng Hải. Hầu hết các bạn sinh viên đang trải nghiệm thực tế tại đây đều bất bình, mệt mỏi… và lo sợ cho việc tốt nghiệp của mình.

Sinh viên Nguyễn Văn Th, khoa Kế toán – kinh tế, đang trải nghiệm thực tế tại đây cho biết: “Các thầy xuống xem xét, nắm tình hình sinh viên rồi nhưng chúng em chưa nhận được quyết định nào từ nhà trường. Các thầy cũng chỉ động viên tinh thần, bảo chúng em tiếp tục cố gắng vì nhà trường đã ký hợp đồng cam kết với Công ty Hồng Hải rồi.

Chúng em không hề biết mình sẽ phải làm gì và có quyền lợi cũng như nghĩa vụ như thế nào khi đến trải nghiệm ở Hồng Hải ngoài một bản cam kết được nhà trường phát và thu vội trong 30 phút cho cả khoa.

Trong bản cam kết có dòng: “Nếu trong thời gian làm việc ở Công ty Hồng Hải, sinh viên vi phạm kỷ luật sẽ phải chịu hình thức kỷ luật của nhà trường là lưu ban lại 1 năm”. Chúng em lo sợ bị lưu ban và lo lắng cho điểm số, kết quả của kỳ thực tập, kỳ thi tốt nghiệp sắp tới của mình vì điểm trải nghiệm thực tế đang chiếm 40% cơ số điểm của kỳ thực tập…”

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Nếu quý vị bạn đọc có thêm thông tin gì xung quanh việc sinh viên thực tập tại Công ty Hồng Hải phải làm việc như công nhân chuyên nghiệp xin vui lòng cung cấp cho tòa soạn theo số hotline: 0938.766.888 hoặc theo email: toasoan@giaoduc.net.vn

Trân trọng cảm ơn.Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục


Thu Hòe - Bích Thảo