Lộ diện pháo tự hành mới nhất trên khung gầm bệ mang hạng nặng Armata

09/10/2012 07:53
Trịnh Tuân (Nguồn: RIA, Izvestia)
(GDVN) - Công ty Nga Uralvagonzavod đã giới thiệu model pháo tự hành mới nhất trang bị pháo 152 mm Koalitsiya-SV-O được xây dựng trên cơ sở khung gầm Armata.
Trong video được đăng tải mới đây, hãng tin RIA Novosti đã cho thấy mô hình pháo tự hành tương lai 152 mm Koalitsiya-SV-O, một sản phẩm của Viện nghiên cứu Burevestnik. Đã có hai mô hình pháo tự hành trang bị pháo 152 mm Koalitsiya-SV-O được giới thiệu.

Lộ diện pháo tự hành mới nhất trên khung gầm bệ mang hạng nặng Armata ảnh 1
Lộ diện pháo tự hành mới nhất trên khung gầm bệ mang hạng nặng Armata ảnh 2
Lộ diện pháo tự hành mới nhất trên khung gầm bệ mang hạng nặng Armata ảnh 3
Mô hình pháo tự hành 2S35 trang bị pháo 152 mm Koalitsiya-SV-O trên khung gầm bệ mang
hạng nặng Armata.
Lộ diện pháo tự hành mới nhất trên khung gầm bệ mang hạng nặng Armata ảnh 4
Mô hình pháo tự hành 2S35-1 được xây dựng trên khung gầm xe 8x8 của hãng KAMAZ.

Một là biến thể pháo tự hành 2S35 trên cơ sở khung gầm chiến đấu hạng nặng Armata được phát triển bởi Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Nga Uralvagonzavod. Biến thể thứ hai là 2S35-1, pháo tự hành được xây dựng trên cơ sở khung gầm xe 8x8 của hãng KAMAZ.

Xem video:

Liên quan đến việc cho ra đời các model pháo tự hành mới, Izvestia dẫn lời người đại diện của Viện nghiên cứu khoa học công nghiệp quốc phòng Nga Burevestnik cho biết rằng tổ hợp Koalitsiya-SV trang bị pháo đôi và hệ thống nạp đạn tự động sẽ được cung cấp cho bệ phóng hạng nặng Armata hiện đang được chế tạo tại nhà máy Uralvagonzavod.

"Koalitsiya sẽ được trang bị thử cho khoảng 10 bệ phóng khác nhau, bao gồm cả bệ phóng bánh xích và bánh hơi. Việc lựa chọn cuối cùng sẽ được thực hiện sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp Bộ Quốc phòng Nga, tuy nhiên các module Koalitsiya-SV mà chúng tôi hiện đang chế tạo sẽ được phát triển một cách toàn diện." - Nguồn tin cho biết.

Lộ diện pháo tự hành mới nhất trên khung gầm bệ mang hạng nặng Armata ảnh 5
Mô hình pháo đôi Koalitsiya-SV trên khung gầm Armata.

Đại diện Viện nghiên cứu Burevestnik lưu ý rằng sự thống nhất sẽ không phải là hoàn toàn và các biến thể module Koalitsiya-SV cho Lục quân sẽ khác với các biến thể cho Thủy quân Lục chiến đặc biệt là ở hệ thống và cách thức nạp đạn.

Ngoài ra, ông này còn nhấn mạnh rằng, Koalitsiya-SV cũng có thể trang bị cho các bệ phóng của hệ thống pháo tự hành và siêu tăng chiến đấu chủ lực T-90.

Đồng thời, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xe bọc thép đồng thời là tổng biên tập của Tạp chí Kho vũ khí quốc gia, Đại tá Victor Murakhovski cho biết rằng mức độ phù hợp của Koalitsiya-SV với khung gầm của xe tăng Armata cao hơn nhiều hơn so với khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

Lộ diện pháo tự hành mới nhất trên khung gầm bệ mang hạng nặng Armata ảnh 6
Pháo đôi Koalitsiya-SV được trang bị cho hệ thống pháo tự hành 2S36.

 “Armata là bệ mang chiến đấu hạng nặng thế hệ mới với cơ cấu truyền động và khung gầm được thiết kế để sử dụng pháo Koalitsiya. Khung gầm Armata có thể chịu tải tới 30 tấn lớn hơn nhiều so với T-90." - Murakhovsky giải thích thêm.

Koalitsiya-SV được thử nghiệm lần đầu tiên năm 2006. Khẩu pháo này được thiết kế với 2 nòng pháo 152 mm đã đem lại rất nhiều ưu điểm so với thiết kế một nòng pháo truyền thống.

Hai nòng pháo với hệ thống nạp đạn tự động riêng biệt hoạt động độc lập với nhau, các nòng pháo có thể thay thế nhau hoạt động trong trường hợp nòng còn lại gặp vấn đề.

Lộ diện pháo tự hành mới nhất trên khung gầm bệ mang hạng nặng Armata ảnh 7
Pháo đôi Koalitsiya-SV được trang bị cho hệ thống pháo tự hành 2S36.

Hệ thống nạp đạn tự động thông minh của khẩu pháo này cho phép chọn loại đạn (đạn trái phá, đạn cháy hay đạn khói) trong thời gian rất ngắn.

Ngoài ra, hệ thống này có thể nạp đạn ở bất kỳ góc bắn nào và giúp khẩu pháo có tốc độ bắn duy trì lên đến 16 phát/ phút; nhanh hơn rất nhiều so với pháo tiêu chuẩn của Nga hiện nay là Msta-S (6-8 phát/ phút); M-109A6 của Mỹ (4 phát/phút); AS-90 của Anh (6 phát/ phút) hay Pzh-2000 của Đức (10 - 13 phát/ phút).

Với hai nòng pháo, Koalitsiya-SV có thể bắn hai mục tiêu ở khoảng cách khác nhau cùng một lúc (dựa trên thay đổi liều phóng của đạn). Thậm chí, nếu sử dụng loại đạn dẫn đường Krasnopol, khẩu pháo này có thể tiêu diệt hai mục tiêu cùng lúc ở hai phía khác nhau.

Trịnh Tuân (Nguồn: RIA, Izvestia)