Luật sư Tiết: "Ông Vươn đòi bồi thường 78 tỷ, tôi không bất ngờ"

18/05/2012 06:40
Thảo Lăng
(GDVN) - LS Lê Đức Tiết cho rằng, ông Vươn yêu cầu bồi thường là quyền lợi chính đáng. Trong đó, tiền bồi thường tổn hại về tinh thần có thể rất cao.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, luật sư Lê Đức Tiết, thành viên Đoàn giám sát Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc đã bày tỏ ý kiến về khoản tiền bồi thường lên tới gần 78 tỷ đồng trong vụ án hành chính của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Luật sư khẳng định, đòi bồi thường trong vụ án hành chính là quyền chính đáng của bên bị thiệt hại. Đồng thời, bên gây ra thiệt hại phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bồi thường với những tổn thất đã gây ra với bên bị thiệt hại.

Ông Vươn có quyền đòi bồi thường trên hai phương diện: Bồi thường những tổn hại về mặt vật chất và những tổn hại về tinh thần.

Luật sư Tiết: "Ông Vươn đòi bồi thường 78 tỷ, tôi không bất ngờ" ảnh 1
LS Lê Đức Tiết trong một cuộc gặp với ông Vũ Văn Luân và chị Lê Thị Báu (vợ ông Đoàn Văn Qúy)

Về thiệt hại vật chất, cần xem xét ở 3 khía cạnh. Thứ nhất, những thiệt hại có thực mà gia đình ông Vươn phải gánh chịu do quyết định cưỡng chế, thu hồi đất sai pháp luật. Cụ thể, là những thiệt hại về nhà cửa, đồ dùng, ngư lợi, hoa lợi đã bị thiệt hại, mất mát trong và sau cưỡng chế.

Cách tính những thiệt hại có thực dựa vào những kê khai của ông Vươn, kết hợp với kết quả xác minh của hội đồng định giá.

Loại thiệt hại thứ hai là những thiệt hại tiềm năng. Thiệt hại tiềm năng ở đây là những khoản thu lợi hàng tháng, hàng quý của gia đình ông trước đây có được, nhưng do quyết định dừng đầu tư, thu hồi khiến cho sản xuất bị đình trệ.

BẤM VÀO ĐÂY XEM HÌNH ẢNH MỚI NHẤT VỀ CUỘC SỐNG VỢ CON ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN

Ngoài ra, loại tổn hại vật chất thứ ba là những khoản chi phí mà gia đình ông Vươn phải bỏ ra để thuê luật sư, đi hầu tòa, kiện tụng, ….

Bên cạnh thiệt hại về vật chất là những thiệt hại về mặt tinh thần. Đây là loại thiệt hại khó có thể mang tiền ra để đo đếm. Trong trường hợp nhà ông Vươn, những thiệt hại về tinh thần là rất lớn. Đó là việc vợ chồng con cái ly tán; những tổn thương, mất mát về tinh thần; sự đau ốm, dày vò; việc con cái vì biến cố gia đình mà học hành sa sút,…

Luật sư nói thêm, ở nước ngoài, trong các vụ án, người ta có thể yêu cầu đền bù hàng chục triệu USD cho loại thiệt hại về tinh thần. Do đó, sẽ không bất ngờ nếu như gia đình ông Vươn đòi bồi thường khoản tiền hàng chục tỷ đồng.

Như đã đưa tin, ngày 14/5/2012, ông Vũ Văn Luân (người được ông Vươn ủy quyền giải quyết vụ án hành chính đã gửi lên Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng “Bản kê khai yêu cầu về việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”. Theo đó, ông Luân đưa ra 7 khoản yêu cầu bồi thường về tổn hại vật chất lên tới 77,9 tỷ đồng. Bản kê khai này chưa đề cập yêu cầu bồi thường những tổn hại về tinh thần cho bên bị hại.

Luật sư Tiết: "Ông Vươn đòi bồi thường 78 tỷ, tôi không bất ngờ" ảnh 2
Hiện nay, vợ con ông Vươn phải sống trong ngôi nhà tạm, lợp bờ rô xi măng

Trước đó, ngày 27/3/2012, TAND huyện Tiên Lãng có thông báo về việc thụ lý vụ án ông Đoàn Văn Vươn kiện về các quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng và một số thủ tục hành chính khác liên quan.

Thông báo của TAND huyện Tiên Lãng nêu rõ, trong 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, UBND huyện Tiên Lãng phải gửi quan điểm bằng văn bản của mình về vụ kiện đối với yêu cầu khởi kiện của ông Vươn.

Nếu hết thời hạn 15 ngày, UBND huyện Tiên Lãng không có quan điểm chính thức, TAND huyện Tiên Lãng sẽ đưa vụ việc ra giải quyết theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin tiếp theo về vụ việc này.

BẤM VÀO ĐÂY XEM HÌNH ẢNH MỚI NHẤT VỀ CUỘC SỐNG VỢ CON ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN

Điểm nóng

Xôn xao clip sex bị phát tán của học sinh lớp 11

Giải mã biệt danh của những trùm giang hồ khét tiếng (P2)

Bố 'bé gái gây cháy' không dám mặc đẹp vì sợ...cháy

GS Hùng Võ: "Nếu có tiền, tôi sẽ mua trụ sở Bộ GTVT để làm biệt thự"

"Nhà ngoại cảm cũng 'bó tay" với cô bé 11 tuổi làm đồ vật bốc cháy"

Cụ 80 lết đi xin nước nấu cơm cho chồng

Cận cảnh hiện trường vụ bé gái 11 tuổi làm đồ vật bốc cháy

Thảo Lăng