Malaysia khám nhà đội bay MH370, người Trung Quốc tức giận

16/03/2014 07:08
Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi nghĩ rằng đây là một âm mưu của chính quyền Malaysia đã không trung thực với chúng tôi. Thời gian và vị trí họ cung cấp đều không chính xác."
Thủ tướng Malaysia Najib Razak. ảnh 1
Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Bưu điện Hoa Nam ngày 16/3 đưa tin, nhà của Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và các thành viên tổ bay chuyến bay MH370 Malaysia Airlines mất tích đã bị khám xét ngay sau khi Thủ tướng nước này Najib Razak phát biểu thừa nhận chiếc máy bay mất tích do bị bắt cóc.


Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay đã được thu hẹp lại đến hai khu vực cụ thể mà nó có thể bay tới. Ông Najib Razak cho biết tất cả khả năng đang được điều tra.

"Mặc dù báo cáo của các phương tiện truyền thông cho rằng chiếc máy bay đã bị bắt cóc, chúng tôi vẫn đang điều tra tất cả các khả năng có thể xảy ra khiến chiếc Boeing 777 200 MH370 đã đi chệch đường bay ban đầu của nó", Najib cho biết.

Liên lạc cuối cùng của máy bay với vệ tinh lúc 8 giờ 11 phút sáng 8/3 cho thấy chiếc máy bay đã bay tiếp 7 giờ sau khi biến mất khỏi màn hình radar. 2 hành lang tìm kiếm hiện tại, một từ phía Bắc Thái Lan đến Kazakhstan và Turkmenistan, một hành lang phía Nam từ Indonesia đến bờ biển phía Nam Ấn Độ.

Theo số liệu vệ tinh, nếu máy bay đi về hướng Bắc nó sẽ bay qua khu vực biên giới nhạy cảm và gây tranh cãi ở châu Á. Nếu nó bay về phía Nam thì phải vượt qua vùng biển Ấn Độ Dương rộng lớn sâu vài nghìn mét.
Indonesia triển khai hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích. ảnh 2
Indonesia triển khai hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích.

Thủ tướng Malaysia cho hay, thông tin mới từ vệ tinh đã có một tác động đáng kể đến bản chất và phạm vi của cuộc điều tra, việc tìm kiếm MH370 đã bước vào giai đoạn mới.


Ông kêu gọi đại sứ quán các nước có liên quan chia sẻ dữ liệu quân sự nhạy cảm để xác định vị trí chiếc máy bay này.

Các nhà điều tra Malaysia cho rằng hệ thống thông tin liên lạc của chiếc máy bay mất tích đã cố tình bị vô hiệu hóa khi nó quay trở lại trong khi đang đi Bắc Kinh và đã bay qua Malaysia.

Gia đình các hành khách trên chuyến bay mất tích từ Trung Quốc cho biết họ vẫn hy vọng người thân còn sống, nhưng đang bày tỏ tức giận về cách thức Kuala Lumpur xử lý cuộc khủng hoảng.

Ôn Vạn Thành, một người đàn ông từ Sơn Đông có con trai đi trên chuyến bay mất tích nói với tờ Sunday Morning Post: "Tôi nghĩ rằng đây là một âm mưu của chính quyền Malaysia đã không trung thực với chúng tôi. Thời gian và vị trí họ cung cấp đều không chính xác."

Một người Trung Quốc khác có anh trai trên chuyến bay mất tích bình luận, cuộc họp báo của Thủ tướng Najib cơ bản cho thấy đây là một vụ cướp và vấn đề ông quan tâm là liệu Malaysia Airlines có tiếp tục quan tâm tới những thân nhân hành khách mất tích hay sẽ bỏ rơi họ và cho rằng đó không phải trách nhiệm của mình.

Hồng Thủy