Hệ thống liên lạc của chuyến bay MMH370 bị ngắt "một cách hệ thống"

14/03/2014 15:00
Nguyễn Hường
(GDVN) - Các quan chức Mỹ tin rằng hệ thống liên lạc của chuyến Boeing 777 của Malaysia Airlines chở 239 hành khách mất tích đã ngưng hoạt động "một cách có hệ thống".
Hệ thống liên lạc của chuyến bay MMH370 bị ngắt "một cách hệ thống" ảnh 1
Phạm vi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã được mở rộng sang eo biển Malacca và Ấn Độ Dương.

Daily Mail ngày 14/3 đưa tin cho biết, các quan chức Mỹ tin rằng hệ thống liên lạc của chuyến Boeing 777 của Malaysia Airlines chở 239 hành khách mất tích đã ngưng hoạt động "một cách có hệ thống".

Quan chức này nói với tờ ABC News, máy phát dữ liệu của chuyến bay MH370 đã ngưng hoạt động động lần đầu lúc 1 giờ 7 phút giờ địa phương hôm 8/3 và ngưng hoạt động lần thứ hai lúc 1 giờ 21 phút sau khi Cơ trưởng gửi lời "chúc ngủ ngon" tới hành khách và chuyển hướng bay sang phía tây.

Các nhà điều tra cho rằng hệ thống liên lạc của máy bay có thể đã được tắt một cách cố ý, quan chức trên cho biết thêm.
Mặc dù Malaysia Airlines không đăng ký dịch vụ để gửi dữ liệu cho các vệ tinh của Boeing, tuy nhiên Boeing cũng đã nhận được những tín hiệu yêu cầu kết nối với vệ tinh Immarsat được tự động phát đi từ chiếc máy bay này được gọi là tín hiệu ACARS sau khi nó mất tích. 
Tín hiệu này được gửi đi giống như điện thoại di động đã tắt, nhưng vẫn gửi được tín hiệu với nhà mạng di động. 
Hệ thống liên lạc của chuyến bay MMH370 bị ngắt "một cách hệ thống" ảnh 2
Càng ngày càng có nhiều giả thuyết và thông tin mâu thuẫn nhau về sự biến mất của chiếc Boeing 777 200 hãng Malaysia Airlines.
Theo Wall Street Journal, tín hiệu trên đã tiết lộ vị trí, tốc độ và độ cao của máy bay và chỉ ra rằng nó đã bay ít nhất 5 giờ, ít nhất 1.000 dặm nữa sau khi biến mất khỏi radar.

Một giả thuyết đang được các nhà điều tra xem xét kỹ lưỡng là tín hiệu gửi đến vệ tinh của chuyến bay MH370 cũng có thể là một sự cố ý của những người có mặt trên máy bay.

Tuy nhiên, nó đã chỉ ra rằng chiếc Boeing 777 vẫn còn nguyên vẹn trong suốt 5 giờ sau khi mất tích và không bị một sự kiện thảm họa bất ngờ nào. 

Các quan chức Mỹ đã từ chối tiết lộ vị trí cuối cùng của chuyến bay MH370 do nó gửi đi, tuy nhiên, Mỹ hiện đã điều một máy bay tuần tra đến Ấn Độ Dương, cách hơn 1000 dặm về phía tây thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Ấn Độ Dương có diện tích đến 73,556 triệu km², lớn gấp nhiều lần so với Vịnh Thái Lan - vốn chỉ có diện tích khoảng 320 ngàn km2./.

Nguyễn Hường