Máy bay mất tích: Indonesia tạm ngừng tìm kiếm hôm nay do tối trời

28/12/2014 13:29
Nguyễn Hường
(GDVN) - Máy bay AirAsia đã bay vòng tròn trên một vùng biển gần Belitung để tránh "một cơn bão" trước khi nó bị một cú bất ổn nghiêm trọng và rơi.

Cập nhật liên tục vụ máy bay AirAsia mất tích:

Reuters ngày 28/12 đưa tin, Indonesia quyết định tạm ngừng việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không AirAsia đêm nay và sẽ tiếp tục công việc trong sáng mai do điều kiện thời tiết, đêm tối. Tatang Zaenuddin thuộc Cơ quan Tìm kiếm cứu hộ quốc gia Indonesia nói với Reuters, việc tìm kiếm sẽ tiếp tục từ 6h sáng mai. 

Tờ Jakarta Post ngày 28/12 đưa tin, chiếc máy bay số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia bay từ Surabaya đến Singapore được cho là đã bị rơi tại vị trí 03.22.46 vĩ độ Nam và 108.50.07 kinh độ Đông nằm trong vùng biển cách Belitung 80-100 hải lý, cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Basarnas cho biết.

Supriandi, người phát ngôn Cơ quan Tìm kiếm cứ nạn nói với hãng thông tấn Antara hôm nay rằng họ đã điều động 1 đội cứu hộ khẩn cấp đến Belitung. Người ta tin rằng máy bay AirAsia đã bay vòng tròn trên một vùng biển gần Belitung để tránh "một cơn bão" trước khi nó bị một cú bất ổn nghiêm trọng và rơi xuống biển. 

Channel News Asia cho biết, Nhà Trắng cho biết họ đang theo dõi tình hình xung quanh việc mất tích của chiếc máy bay Airbus A320-200 trên đường từ Indonesia sang Singapore và Tổng thống Barack Obama đã được thông báo về việc này.

Máy bay mất tích: Indonesia tạm ngừng tìm kiếm hôm nay do tối trời ảnh 1
Bảng hiệu thông báo về chuyến bay đến AirAsia QZ8501 tại sân bay quốc tế Singapore.

Theo Channel News Asia, lúc 2h 20 phút chiều nay giờ Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã nói với người đồng cấp Indonesia Ryamizard Ryacudu rằng, máy bay và tàu của lực lượng vũ trang Singapore đang chờ và sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm bất cứu khi nào họ cần.

Trong khi hành khách trên chuyến bay khác đến sân bay Changi Singapore từ Surabaya nói với các phóng viên rằng họ không thấy có điều gì bất thường về điều kiện thời tiết tại điểm khởi hành. Có một chút mây, nhưng không gây ra sự chậm trễ nào cho các máy bay cất cánh, một hành khách đi hãng Singapore Airlines cho biết.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và các Bộ trưởng khác đã gửi thông điệp chia sẻ với gia đình những người mất tích trên chuyến bay và chính phủ Indonesia trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Theo South China Morning Post, quan chức Bộ Giao thông Vận tải Indonesia Hadi Mustofa đã nói với báo giới, chiếc máy bay này đã yêu cầu đổi đường bay do thời tiết xấu trước khi nó bị mất liên lạc. Trong khi đó Cục trưởng Hàng không dân dụng Indonesia Joko Muryo Atmodjo nói trong cuộc họp báo rằng phi công yêu cầu nâng độ cao lên 11,6 km thay  vì 9,8 km để tránh những đám mây.

Tờ The Guardian dẫn lời quan chức địa phương nói với tờ Kompas.com cho biết, chiếc máy bay bị rơi ở đảo Belitung nằm giữa Surabaya và Singapore nhưng điều này chưa được xác nhận chính thức. Mustofa nói rằng máy bay mất liên lạc ở khoang giữa Kalimantan và đảo Java.

Tờ Republika dẫn lời Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti viết trên Twitter cá nhân ngày 28/12 cho biết, chiếc Airbus A320 của AirAsia biến mất khỏi radar trên vùng biển gần đảo Belitung của Indonesia, trong vùng biển Thái Bình Dương, ở tọa độ 03.22.46LS và 108.50.07BT.

Máy bay mất tích: Indonesia tạm ngừng tìm kiếm hôm nay do tối trời ảnh 2
Đường bay của chiếc máy bay mất tích. Ảnh: Channel News Asia.

Ông cũng cho biết, Indonesia đã điều khẩn cấp lực lượng cứu hộ tới khu vực trên để tìm kiếm và bày tỏ hy vọng rằng những hành khách mắc nạn sẽ được cứu sống. Theo tờ báo trên, rất có khả năng chuyến bay mang số hiệu QZ8501 đã gặp sự cố và trong lúc cố gắng thay đổi hành trình thì bị rơi.

Người đứng đầu Cục Hàng không dân dụng của Indonesia, Djoko Murdjatmojo nói trong cuộc họp báo sáng nay ở Jakarta rằng, máy bay mất tích ở khu vực nằm giữa Tanjung Pandang và Pontianak. Ngoài ra theo tiết lộ của ông, 5 phút trước khi mất liên lạc, phi công điều khiển AirAsia đã xin phép tăng độ cao để tránh các đám mây. 

Máy bay mất tích: Indonesia tạm ngừng tìm kiếm hôm nay do tối trời ảnh 3
Nơi chiếc máy bay của AirAsia mất liên lạc.

Tờ Republika trước đó đã dẫn lời người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia Tatang Kurnadi cho biết, chiếc máy bay có thể đã rơi xuống biển khi hết nhiên liệu mang theo.

Chiếc máy bay Airbus rời sân bay quốc tế Juanda tại Surabaya ở Đông Java vào lúc 5h20 sáng và theo dự kiến sẽ tới Singapore lúc 8h30 (0030 GMT). Máy bay mất liên lạc lúc 6h17 giờ địa phương ngày 28/12.
 
Trên máy bay có 6 thành viên phi hành đoàn và 155 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn, trong đó gồm 138 người lớn, 16 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh. Theo Reuters, trong một 155 hành khách gồm 149 trong người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, một người Anh và một người Malaysia.

Nguyễn Hường