Một học viên Trung tâm GDTX nghỉ học không phép 67 ngày vẫn thi tốt nghiệp THPT

07/08/2023 13:08
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân nghỉ học không phép 67 ngày nhưng vẫn được đi thi tốt nghiệp THPT.

Vừa qua, một giáo viên của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (gọi tắt là trung tâm) đã phản ánh đến phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam một trường hợp học viên nghỉ học không phép tới 67 ngày nhưng vẫn được thi tốt nghiệp.

Theo thông tin do giáo viên cung cấp, em H.C.G. là học sinh lớp 12 của trung tâm nói trên, trong năm học 2022 – 2023, em này nghỉ không phép đến 67 ngày (học kỳ 1 là 38 ngày) và học kỳ 2 là 29 ngày.

Học kỳ 1 em học sinh này có học lực TB (Trung bình), hạnh kiểm T (Tốt); học kỳ 2, học lực là TB (Trung bình) và hạnh kiểm K (Kém).

Học bạ năm học lớp 12 của em H.C.G. (ảnh: CTV)

Học bạ năm học lớp 12 của em H.C.G. (ảnh: CTV)

Học bạ của em học sinh này trong năm lớp 12 ghi rõ là Không được thi tốt nghiệp.

Phó Giám đốc trung tâm (phụ trách chuyên môn) Nguyễn Thị Minh Loan là người ký tên, đóng dấu vào học bạ cho em học sinh này ngày 19/5/2023.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do nào đó, ngày 19/6/2023, ông Phạm Văn Dũng – Phó Giám đốc phụ trách trung tâm này đã ký vào Giấy báo dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 cho em H.C.G.

Em này dự thi tại điểm thi Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Tân, dự thi các môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử và Địa lý trong hai ngày là 28 và 29/6/2023.

Phiếu báo dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của em H.C.G. do trung tâm cấp (ảnh: CTV)

Phiếu báo dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của em H.C.G. do trung tâm cấp (ảnh: CTV)

Hiện em này đã có kết quả điểm bài làm là Ngữ văn 4,4; Toán 6,5, Lịch sử 6,75 và Địa lý 5,75 điểm.

Dựa vào kết quả điểm thi này, em H.C.G đã đậu tốt nghiệp trung học phổ thông.

Lãnh đạo trung tâm lên tiếng

Ngày 7/8, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân xác nhận, chính ông là người ký vào Giấy báo dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 cho em H.C.G.

Ông Dũng khẳng định, ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề này nếu có xảy ra sai phạm.

Trung tâm cũng đã cung cấp cho phóng viên bản tường trình liên quan đến vụ việc. Theo bản tường trình của cô Nguyễn Thị Trúc Linh – phụ trách giáo vụ của trung tâm này, trưa ngày 19/5/2023, thầy Võ Tấn Dũng (trước đây làm giáo vụ, giờ làm giám thị của trung tâm) in danh sách thí sinh của trung tâm đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 là 235 thí sinh (217 học viên và 18 thí sinh tự do) để hoàn tất hồ sơ kiểm tra chéo của cụm.

Thầy Võ Tấn Dũng duyệt thông tin thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp trước 19h ngày 19/5. Cô Nguyễn Thị Trúc Linh nêu, cô hoàn toàn không nhận được thông báo bằng văn bản những học viên không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2022 – 2023.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (ảnh minh họa: V.D)

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (ảnh minh họa: V.D)

Ngày 25/5, trung tâm hoàn thành việc đăng ký cho 235 hồ sơ thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chiều ngày 27/5.

Ngày 28/5, giáo viên chủ nhiệm các lớp 12 đã thông báo tới phụ huynh, học viên kết quả học tập cả năm học, những trường hợp đủ và không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, trong đó có em H.C.G.

Ngày 19/6, khi thầy Võ Tấn Dũng in giấy báo dự kỳ thi tốt nghiệp cho học viên, cô Trúc Linh kiểm tra lại danh sách những học viên đủ và không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, phát giấy báo dự thi cho những em đủ điều kiện dự thi, có ký tên xác nhận vào danh sách, còn những em không đủ điều kiện dự thi sẽ không được phát giấy báo dự kỳ thi tốt nghiệp (trong đó có em H.C.G.)

Ngày 24/7, khi đã có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, in giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho học viên, cô Trúc Linh mới phát hiện rằng có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời tên H.C.G. trong khi trước đó học viên này đã được thông báo rất rõ là không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp.

Chiều ngày 24/7, khi em G. lên trung tâm lấy giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, em này nói rằng là giáo viên chủ nhiệm của lớp có thông báo em không đủ điều kiện đi thi tốt nghiệp nhưng em vẫn đi thi.

Cô Nguyễn Thị Trúc Linh khẳng định, do em H.C.G. không đủ điều kiện đi thi tốt nghiệp, nên không được phát Giấy báo dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo ông Phạm Văn Dũng – Phó Giám đốc trung tâm, chính giáo viên chủ nhiệm của lớp 12 (lớp em G. học) ngày 26/5 đã có một văn bản báo cáo các em học viên không được dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông của lớp này (có em H.C.G.)

Tuy nhiên, phải đến ngày 1/8, khi ông Dũng đi làm lại sau thời gian nghỉ chữa bệnh thì ông Dũng mới biết và nhận được văn bản nói trên.

Qua tìm hiểu với các bộ phận chức năng của trung tâm, văn bản này đã không được gửi cho văn thư, lãnh đạo trung tâm theo đường hành chính thông thường, mà chỉ gửi cho cá nhân một lãnh đạo trong trung tâm.

Theo một Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tại Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ vào điều 17 của văn bản 23/VBHN-BGDĐT ban hành ngày 23/8/2014, về đánh giá, xếp loại học viên theo học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, thì

Học viên sẽ không được lên lớp nếu nghỉ học quá 45 buổi học trong một năm học (kể cả trường hợp có phép và không có phép, học viên có học lực cả năm xếp loại kém, học lực và hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu…

Chỉ tính riêng số ngày nghỉ không phép của em G. trong năm học 2022 – 2023 đã là 67 ngày, chưa kể ngày nghỉ có phép là 2 ngày, trong học bạ ghi rõ là không được thi tốt nghiệp.

Hiện phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã chuyển thông tin này tới Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành xem xét, làm rõ vấn đề.

Việt Dũng