Phụ huynh TTGDNN-GDTX Bình Tân ý kiến tiền học tiếng Anh, GV "than" chậm chế độ

02/06/2023 06:32
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một số phụ huynh và giáo viên của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân phản ánh thêm vấn đề có liên quan đến trung tâm này.

Một phụ huynh hiện có con đang học lớp 10 của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (gọi tắt là trung tâm) gửi phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thể hiện sự bức xúc vì phải đóng tiền môn tiếng Anh là môn tự chọn.

Phụ huynh ý kiến về việc thu tiền nhưng không tăng tiết

Theo phản ánh của phụ huynh, năm học 2022 – 2023 là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó môn tiếng Anh là môn tự chọn với 105 tiết/năm học.

Nếu học viên chọn học thì trung tâm tiến hành dạy theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và không thu tiền.

“Năm nay, khi con tôi theo học chương trình mới thì tôi đã động viên, khuyến khích cháu chọn học môn tiếng Anh do môn này rất quan trọng cho nghề nghiệp sau này của cháu” – phụ huynh cho hay.

Trong học kỳ 1, khi học viên học thì trung tâm không thu tiền, nhưng sang đến học kỳ 2 thì trung tâm lại tiến hành thu tiền môn học này là 408.000 đồng, với tên gọi là “Dạy theo nhu cầu người học”.

Tuy nhiên, trong thời khóa biểu hàng ngày của học viên cũng chỉ có 3 tiết/tuần, không có gì thay đổi so với học kỳ 1.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (ảnh minh họa: P.L) ảnh 1

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (ảnh minh họa: P.L)

Phụ huynh có đem việc này đi hỏi, thì được biết là chỉ thu tiền khi nào có liên kết với trung tâm ngoại ngữ để dạy, thì mới có cơ sở để thu tiền thêm, vì học ngoài chương trình.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phạm Văn Dũng – Phó Giám đốc phụ trách chung của trung tâm xác nhận, trung tâm có thu tiền học tiếng Anh của học viên khối 10 trong học kỳ 2 của năm học vừa qua.

Còn lý do vì sao thu, thì ông Dũng cho biết, hiện tổ kiểm tra, xác minh của Quận Bình Tân đang làm, tìm hiểu và sẽ có kết luận.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Minh Loan – Phó Giám đốc phụ trách khối Giáo dục thường xuyên của trung tâm chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, việc này cô đã trao đổi với Ban Giám đốc trung tâm, và nhận được sự đồng thuận của thầy Rắc - Giám đốc trung tâm (cũ, hiện đã xin nghỉ việc, chờ hưu).


25 học viên Trung tâm GDNN-GDTX Quận Bình Tân bị mất bài kiểm tra HK2

Tuy nhiên, sáng ngày 30/5, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ qua số máy cá nhân của thầy Phan Văn Rắc – nguyên Giám đốc trung tâm, thì thầy cho biết là lâu quá nên thầy quên.

Được biết, ngày 29/5, lãnh đạo Quận Bình Tân đã giao Thanh tra quận thành lập tổ kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên với đại diện là Thanh tra Quận Bình Tân làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Phòng Tài chính – Kế hoạch quận, Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Trong quá trình kiểm tra, sẽ đề xuất Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cử đại diện tham gia, để giải quyết những nội dung liên quan đến chuyên môn thuộc lĩnh vực giáo dục.

Tổ công tác xác minh các nội dung liên quan, sẽ có báo cáo, đề xuất lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận giải quyết các nội dung phản ánh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

Giáo viên "than" chậm trễ trả khoản tiền ngoài lương cho thầy cô

Cùng với đó, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được một số đơn phản ánh của giáo viên thuộc Trung tâm Giiáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân về việc lãnh đạo trung tâm chậm trễ trong việc chấm công ngày làm việc cho giáo viên.

Điều đó làm ảnh hưởng đến việc chi trả các khoản tiền ngoài lương dành cho giáo viên, khiến giáo viên thêm khó khăn.

Về vấn đề này, thầy Phạm Văn Dũng – Phó Giám đốc phụ trách chung của trung tâm cho biết, trung tâm có nhận được phản ánh của một số giáo viên về vấn đề chậm trễ trong việc chấm ngày công, khiến cho việc chi trả một số các khoản tiền như thu nhập tăng thêm của thầy cô bị chậm.

Thầy Phạm Văn Dũng cho hay, sau khi các thầy cô thống nhất hết về vấn đề ngày giờ công trong cuộc họp ngày 1/6, trong tuần sau, trung tâm sẽ tiến hành chi trả hết khoản tiền thu nhập tăng thêm rõ ràng cho các thầy cô.

Việt Dũng