Mức kỷ luật đảng viên vì gian lận điểm thi ở Hà Giang có dễ dãi?

06/10/2019 07:13
Trần Phương
(GDVN) - Dư luận đang có nhiều luồng ý kiến sau khi công bố danh tính, chức vụ, mức độ liên quan và hình thức kỷ luật các Đảng viên có liên quan đến gian lận điểm thi.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang đã ra thông báo kết quả kiểm tra, xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Tổng số cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, tính đến thời điểm báo cáo ngày 30/9/2019 là 151 trường hợp.

Ngoài ông Nguyễn Đức Quý – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này số cán bộ, đảng viên phải tiến hành kiểm tra là 149 người.

Có 57 cán bộ, đảng viên đang tiếp tục kiểm tra, xem xét xử lý.

Trong đó có 42 trường hợp bị khiển trách; một người bị cảnh cáo; 03 trường hợp bị khai trừ Đảng.

Trong số 29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, rất nhiều người có địa vị, có quyền cao, chức trọng nhưng bị “bôi tro trát trấu” vì người nhà.

Sau khi công bố, dư luận xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau về mức kỷ luật và xem xét yêu cầu kiểm điểm của Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang.

Mức kỷ luật đảng viên vì gian lận điểm thi ở Hà Giang có dễ dãi? ảnh 1
Các bị cáo đồng thời cũng là những đảng viên đã bị khai từ khỏi hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam tại Hà Giang. (Ảnh: LC)

Cụ thể, trên tờ Tiền phong, Đại biểu quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên) cho rằng:

“Thông báo kết quả kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang chẳng khác nào đang đánh đố dư luận xã hội, xem thường cảm xúc của không ít thí sinh bị thiệt thòi về quyền lợi liên quan trong vụ việc tiêu cực thi cử này.

Qua thông báo này, nghe thì có vẻ quá trình và phương pháp thanh kiểm tra rất nghiêm túc, nhưng nội dung, hình thức xử lý được nêu chỉ nổi bật hai vấn đề: Thừa thãi và dễ dãi”.

“Lẽ ra đó phải là một văn bản rõ ràng, công minh, không phải kiểu sử dụng ngôn ngữ khỏa lấp, né tránh trách nhiệm như vậy. Kết luận phải đưa ra được mức độ sai phạm nghiêm trọng tương ứng với vị trí, trách nhiệm của những người này. Đọc nội dung tôi chỉ có cảm giác có một số đối tượng có liên quan đến sai phạm trở thành nạn nhân”, nữ đại biểu Hiền cho hay.

Bên cạnh đó, các mức độ xử lý Đảng viên liên quan đến gian lận điểm thi cũng bị đánh giá là thiếu thuyết phục và chưa đáp ứng kỳ vọng của quần chúng.

Mức kỷ luật đảng viên vì gian lận điểm thi ở Hà Giang có dễ dãi? ảnh 2
Cô em gái của ông Triệu Tài Vinh…kỳ lạ thật!

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết:

“Tinh thần là lỗi, khuyết điểm, vi phạm của đảng viên đến đâu, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang sẽ căn cứ vào quy định của Đảng để xử lý đến đó.

Nếu nói về nặng hay nhẹ thì cũng đã có quy định cụ thể của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát. Do vậy, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang đã căn cứ vào những lỗi vi phạm cụ thể của từng đảng viên và thảo luận, đồng thời đưa ra mức kỷ luật theo từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp nào ở mức Khiển trách thì Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy đưa ra mức Khiển trách còn đối với các trường hợp nặng hơn thì đã bị xử lý cảnh cáo (1 trường hợp – PV) và nặng hơn nữa đã bị khởi tố hình sự thì Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy đã làm thủ tục để khai trừ ra khỏi đảng.

Như vậy, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang có sự cân nhắc và căn cứ vào các lỗi vi phạm và các khuyết điểm vi phạm đã được quy định của Đảng, ví dụ như quy định về những điều đảng viên không được làm, vi phạm về trách nhiệm nêu gương theo quy định 171, cộng với các tình tiết được giảm nhẹ được quy định ở điều 4 quy định 102 thì Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang sẽ xử lý ở hình thức kỷ luật ở mức khiển trách.

Việc xử lý kỷ luật đảng viên có liên quan đến vụ việc tiêu cực điểm thi xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang theo tinh thần như vậy”.

Trần Phương