Mỹ không tham gia TPP, Việt Nam sẽ ứng xử thế nào?

19/11/2017 08:36
Diệu Linh
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Không có Mỹ chúng ta vẫn tiếp tục tham gia vì sự nghiệp của nhân dân, từ đó giải quyết việc làm xuất nhập khẩu

Tại phiên chất vấn chiều 18/11, Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam đặt ra câu hỏi: TPP không có Hoa Kỳ cũng sẽ thu hẹp lợi ích thương mại mà chúng ta có thể đạt được. Vậy, Thủ tướng đánh giá thế nào về tương lai của hiệp định này và tác động của nó đối với nền kinh tế Việt Nam?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Như chúng ta đã biết thực hiện chủ trương của Trung ương, của Đảng, chúng ta đã tham gia TPP 12 bao gồm Mỹ. Bây giờ không có Mỹ chúng ta có tham gia TPP 11 không?

Bộ Chính trị xem xét kiến nghị của Chính phủ đã đồng ý để chúng ta thảo luận với các bộ trưởng thương mại các nước về TPP 11.

Mỹ cũng là nền kinh tế lớn, nhưng ngay bản thân Úc hay Nhật, NewZealand, Mexico... là những nền kinh tế lớn mà Việt Nam cần phải tham gia. Không phải chỉ có Mỹ chúng ta mới tham gia".

Mỹ không tham gia TPP, Việt Nam sẽ ứng xử thế nào? ảnh 1
Thủ tướng cho biết, tham gia TPP là cơ hội thuận lợi để Việt Nam phát triển kinh tế. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Thủ tướng đánh giá, nên tận dụng xu hướng tự do thương mại, xu thế không thể đảo ngược kinh tế quốc tế, hội nhập quốc tế.

"Mỹ là thị trường lớn chúng ta có lợi nhiều hơn, không có Mỹ chúng ta vẫn có lợi, vẫn tiếp tục tham gia vì sự nghiệp của nhân dân, từ đó giải quyết việc làm xuất nhập khẩu

Việt Nam đã quyết tâm sẽ cùng với các thành viên TPP tiếp tục nỗ lực sớm triển khai hiệp định trên cơ sở cân bằng lợi ích các phần kia.

Cân bằng lợi ích đặt quốc gia dân tộc lên trên hết trong quá trình đàm phán AFTA thế hệ mới này vô cùng quan trọng", Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, với tinh thần đó, các nguyên thủ quốc gia của APEC chưa tuyên bố được nhưng cấp Bộ trưởng thương mại đã ra tuyên bố chung để tiếp tục thảo luận những vấn đề chưa thống nhất tiến tới có thể ký được TPP 11 trong thời gian tới.

Đặt TPP 11 cùng với RCEP (gồm các nước ASEAN và 6 nước khác là 16 nước) sẽ là những hội nhập quan trọng của Việt Nam cùng hiệp định với EU là APTA sẽ mở ra một không gian mới, lớn về xuất, nhập khẩu, về giao thương quốc tế của Việt Nam thời gian tới.

Thủ tướng cho biết thêm, Việt Nam - Hoa Kỳ đã có hiệp định TIFA, hiệp định thương mại đầu tư với Hoa Kỳ, cách đây hơn 10 năm tôi được vinh dự là Chủ tịch TIFA đầu tiên đàm phán vấn đề này.

"Hiện nay chúng ta vẫn thực hiện khung hiệp định thương mại này với Hoa Kỳ. Bây giờ Tổng thống Donald Trump không cho tham gia TPP 12 thì chúng ta tiếp tục thực hiện TIFA trong thời gian tới để hợp tác với Hoa Kỳ trên một số khung thương mại làm ăn trên cơ sở 2 bên cùng có lợi. Chúng ta vẫn đang có chủ trương đẩy mạnh sự hợp tác này", Thủ tướng thông tin.

Diệu Linh