Nâng quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia lên tầm cao mới

25/02/2019 14:00
Theo TTXVN
(GDVN) - Việt Nam cảm ơn Campuchia đã nỗ lực giúp đỡ Việt kiều ở Campuchia tiếp tục ổn định, cải thiện cuộc sống...

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, CNC - một trong những kênh truyền hình có lượng khán giả lớn tại Campuchia đã phát chương trình đặc biệt, phỏng vấn độc quyền Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh về ý nghĩa, tầm quan trọng và một số nội dung trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, diễn ra từ ngày 25-26/2.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trả lời câu hỏi về mục đích của chuyến thăm, Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên tới Vương quốc Campuchia của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cả hai cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Cùng với chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Đại sứ khẳng định với ý nghĩa lịch sử đó, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có mục đích tiếp tục tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc, khẳng định lại tầm quan trọng to lớn mà Đảng và Nhà nước Việt Nam dành cho mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia, qua đó đóng góp vào sự phát triển hiệu quả, đi vào chiều sâu, hai bên cùng có lợi của mối quan hệ song phương, vì lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trả lời câu hỏi về việc chuyến thăm này sẽ mang lại những thành quả gì cho quan hệ của hai nước, Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng qua nửa thế kỷ kể từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967), mối quan hệ giữa hai dân tộc đã vượt qua mọi thử thách của thời gian, mọi thăng trầm của lịch sử và đạt được những thành tựu to lớn.

Chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chắc chắn sẽ đóng góp quan trọng vào việc củng cố nền tảng vững chắc cho quan hệ giữa hai nước, giúp nâng quan hệ hữu nghị song phương lên tầm cao mới.

Hai bên hy vọng rằng chuyến thăm cũng sẽ giúp xây dựng tầm nhìn mới với một chương trình hợp tác toàn diện giữa hai nước hướng tới năm 2030 và xa hơn nữa.

Trả lời câu hỏi về việc thông qua chuyến thăm chính thức này, hai nước sẽ thảo luận những vấn đề gì liên quan đến quốc phòng, an ninh và chính trị của hai nước, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh-ổn định xã hội có tầm quan trọng hàng đầu đối với hai nước láng giềng gần gũi.

Hai bên tin chắc rằng hai lĩnh vực nêu trên tiếp tục là những chủ đề ưu tiên trong chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Campuchia.

Hai bên cũng sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như phòng chống thiên tai, tội phạm xuyên biên giới, diễn tập tìm kiếm và cứu nạn, và các hoạt động hợp tác quan trọng khác.

Với câu hỏi về việc liệu chuyến thăm này có phải là sự khẳng định lại ở cấp cao nhất của hai nước về tuyên bố chung gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10/1/2019, Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ tin tưởng rằng, trong chuyến thăm tới, hai bên sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai nước, đề cao nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng quân sự hay chính trị nào được sử dụng lãnh thổ của một bên để chống lại hoặc đe dọa an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của bên kia, đồng thời cam kết giải quyết mọi bất đồng có thể có giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình.

Đây cũng là nguyên tắc nền tảng trong quan hệ giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Liên quan nội dung về việc thông qua chuyến thăm này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ có những chỉ đạo gì đối với các cơ quan hữu trách về công tác trong năm 2020, khi Thủ tướng Campuchia và Thủ tướng Việt Nam đã thống nhất rằng vào năm 2020, khi Campuchia là chủ nhà tổ chức Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 13 và Việt Nam là chủ nhà tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN, hai nước cần phải hợp tác với nhau, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định các lãnh đạo của hai nước đã nhiều lần nhấn mạnh cam kết phối hợp và hợp tác chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và thế giới, qua đó nâng cao vị thế và uy tín của mỗi nước trên trường quốc tế.

Do đó, trong thời gian chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (từ ngày 6-8/12/2018), hai bên nhất trí phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong việc Campuchia đăng cai Hội nghị cấp cao ASEM và Việt Nam đảm nhận trách nhiệm Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ tin tưởng rằng lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp cụ thể liên quan nỗ lực chung này trong thời gian chuyến thăm cấp Nhà nước sắp tới; tin tưởng rằng năm 2020 chắc chắn sẽ mang lại cơ hội to lớn cho cả hai nước để tỏa sáng trên trường quốc tế.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết thêm, các vị lãnh đạo hai nước cũng sẽ thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, như các khuôn khổ hợp tác trong lưu vực sông Mekong, Hợp tác Tam giác Phát triển CLV, hòa bình và hợp tác ở Biển Đông, và các vấn đề quan trọng khác.

Trả lời câu hỏi về việc giải quyết vấn đề người nhập cư Việt Nam sẽ được thảo luận trong chuyến thăm như thế nào, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia luôn giành được sự quan tâm to lớn của lãnh đạo cũng như toàn thể người dân Việt Nam.

Việt Nam cảm ơn Campuchia đã nỗ lực giúp đỡ Việt kiều ở Campuchia tiếp tục ổn định, cải thiện cuộc sống và đóng góp nhiều hơn vào sự phồn vinh của Vương quốc Campuchia.

Do đó, với tinh thần láng giềng tốt đẹp và hữu nghị truyền thống, Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục thảo luận các biện pháp bảo đảm các quyền hợp pháp và lợi ích chính đáng của Việt kiều, bao gồm địa vị pháp lý của người gốc Việt phù hợp với luật pháp của Vương Quốc Campuchia cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế, được đối xử bình đẳng như các cộng đồng dân tộc khác ở Campuchia.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Đại sứ Vũ Quang Minh một lần nữa nhấn mạnh với khán thính giả Campuchia rằng, với chuyến thăm cấp Nhà nước sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Vương Quốc Campuchia ngay những ngày đầu năm 2019, Đại sứ tin tưởng chắc chắn rằng nhân dân cũng như mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước sẽ có một năm mới hết sức tốt đẹp.

Theo TTXVN