"Nếu Mỹ chuyển vũ khí cho Ukraine, Nga sẽ điều quân tới miền Đông"

15/12/2014 07:06
Nguyễn Hường
(GDVN) - "Đạo luật Hỗ trợ Ukraine Tự do" đã "cung cấp cho Tổng thống (Putin) cơ hội sử dụng lực lượng quân sự đánh phủ đầu trên lãnh thổ Ukraine".

Một nghị sĩ cánh tả Nga đã lên án quyết định thông qua dự luật mới về Ukraine của Thượng viện Mỹ khi cho rằng đó là một động thái "cực kỳ nguy hiểm".

"Nếu Mỹ chuyển vũ khí cho Ukraine, Nga sẽ điều quân tới miền Đông" ảnh 1
Binh sĩ quân đội Ukraine. Hình minh họa.

Theo Mikhail Yemelyanov của đảng Fair Russia nói với RT, quyết định của Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật Hỗ trợ Ukraine Tự do đã cung cấp cho Tổng thống Putin cơ hội sử dụng lực lượng quân sự đánh phủ đầu Ukraine. Ông cho rằng, Nga không nên chờ cho đến khi Ukraine nhận được vũ khí vì lúc đó tình hình đã trở nên quá nguy hiểm.

Thượng viện Mỹ hôm 12/12 đã thông qua Đạo luật Hỗ trợ Ukraine Tự do cho phép chính phủ cung cấp viện trợ gây chết người và không gây chết người cho Ukraine, áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Nga. 

Theo nghị sĩ Yemelyanov, quyết định này của Thượng viện Mỹ là bằng chứng chứng minh rằng Washington không quan tâm tới sự leo thang xung đột Ukraine mà gây ra ấn tượng rằng họ đang tìm cách biến Ukraine thành một "chiến binh quốc tế chống lại Nga".

"Trong một vài năm, Ukraine sẽ trở thành một quốc gia nghèo với chính phủ chống Moscow dạy dân căm ghét nước Nga. Họ sẽ được trang bị vũ khí đến tận răng và Ukraine, Mỹ vốn miễn cưỡng thừa nhận biên giới hiện tại của Liên bang Nga sẽ luôn muốn kích động xung đột", ông nói thêm./.

Nguyễn Hường