Nga bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars

15/04/2014 15:34
Lê Dũng Cường
(GDVN) - Hoạt động bắn thử mô phỏng khả năng của đầu đạn hạt nhân, nó đã bắn trúng mục tiêu giả định được bố trí trên bãi thử nghiện Kura

Truyền thông Nga đưa tin cho biết ngày 14/3 quân đội nước này đã tiến hành bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars vào lúc 10:40 sáng (06:40 GMT) từ một địa điểm trong tổ hợp vũ trụ Plesetsk.

Igor Yegorov - Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa xuyên lục địa RS-24 Yars đã được bắn thành công.

Hoạt động bắn thử mô phỏng khả năng của đầu đạn hạt nhân, nó đã bắn trúng mục tiêu giả định được bố trí trên bãi thử nghiện Kura trên bán đảo Kamchatka.

Tên lửa RS-24 Yars (NATO định danh là SS-29) là dòng tên lửa xuyên lục địa thế hệ thứ 5. Đây chính là tên lửa đạn đạo Topol-M phiên bản nâng cấp được thử nghiệm lần đầu tiên năm 2017.

Tên lửa RS-24 Yars có thể mang các đầu đạn hạt nhân tác chiến độc lập. Loại tên lửa này theo tuyên bố của Nga có khả năng chọc thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Tên lửa RS-24 Yars có tầm bắn khoảng 12.000 km tương đương với 7.500 dặm.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng đã tuyên bố rằng tên lửa Topol-M và RS-24 đã và vẫn sẽ là lực lượng tên lửa hạt nhân xương sống trong bộ kiềng hạt nhân 3 chân (tam vị nhất thể) gồm hải, lục, không quân của mình.

Lê Dũng Cường