Nga lại cáo buộc Mỹ gây khủng hoảng an ninh và hỗn loạn ở Ukraine

17/04/2015 11:49
Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều quan chức cấp cao hàng đầu của Nga hôm 16/4 đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Mỹ và NATO.

Các quan chức cấp cao của Nga hôm 16/4 đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Mỹ tìm cách sự thống trị chính và quân sự, đồng thời đổ lỗi cho phương Tây gây ra các cuộc khủng hoảng an ninh quốc tế gồm cả cuộc xung đột ở Ukraine.

Nga lại cáo buộc Mỹ gây khủng hoảng an ninh và hỗn loạn ở Ukraine ảnh 1
Một phụ nữ Ukraine đi qua tòa nhà bị hư hỏng nặng do các cuộc xung đột tại  Donetsk.  Ảnh Reuters. 

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc việc Mỹ và đồng minh tìm cách lôi kéo Ukraine vào vòng ảnh hưởng của họ là một mối đe dọa khiến Moscow buộc phải phản ứng.

Lặp lại quan điểm của ông Shoigu, tướng Valery Gerasimov Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga nói trong một hội nghị an ninh thường niên ở Moscow rằng: "Tự cho mình là người chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã quyết định thay đổi thế giới để phù hợp với nhu cầu của họ. Với mục tiêu thống trị toàn cầu, Washington đã bỏ qua lợi ích của các quốc gia khác và không tôn trọng luật pháp quốc tế".

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong chương trả lời câu hỏi trực tiếp trên truyền hình được tổ chức hàng năm một lần nữa khẳng định rằng quân đội Nga không hiện diện ở Ukraine và phủ nhận việc nước này hỗ trợ quân sự cho lực lượng ly khai ở Donbass.

Ông Putin cho rằng Washington hiện nay đang lặp lại những sai lầm trong thời Liên Xô thông qua việc cố gắng áp đặt, buộc các quốc gia Đông Âu đi theo mô hình phát triển của họ bằng vũ lực. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng nỗ lực này sẽ thất bại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trước một hội nghị có sự tham dự của các Đại sứ Trung Quốc, Iran, Pakistan và một số đồng minh khác của Nga trong khu vực rằng Kiev phải có nghĩa vụ tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk 2 để bảo vệ sự thống nhất đất nước của Ukraine.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga đều nhất trí cho rằng họ thấy kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của NATO ở châu Âu có thể làm nghiêng cán cân quyền lực thời hậu chiến trên thế giới và đe dọa khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga. Ông Shoigu nhấn mạnh rằng Moscow đang tiến hành các bước để chống lại điều này.

Tướng Gerasimov tuyên bố, việc NATO mở rộng biên giới về phía đông đặt ra mối đe dọa lớn với Nga và đồng thời lên án sự tăng cường tập trận của NATO ở Đông Âu. Ông cho rằng rõ ràng các hoạt động tăng cường quân sự của NATO đã đi xa hơn cả mục đích phòng thủ./.

Nguyễn Hường