Nga: Phương Tây vẫn đang xem xét hành động quân sự chống lại Iran

21/05/2012 06:49
Nguyễn Hường (nguồn Rian, Reuters)
(GDVN) - Việc xem xét dùng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Iran đang được xem xét tại nhiều quốc gia phương Tây hơn so với trước. 
Thứ trưởng Ngoại giao Nga ngày 20/5 đã bày tỏ quan ngại rằng một số nước phương Tây vẫn đang xem xét việc dùng giải pháp quân sự đối phó với chương trình hạt nhân của Iran.

Nga: Phương Tây vẫn đang xem xét hành động quân sự chống lại Iran ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh Reuters

"Chúng tôi (nước Nga) lo ngại rằng cơ hội để cố gắng giải quyết vấn đề bằng phương tiện quân sự thực sự vẫn còn... Nó là một trong nhiều tín hiệu khác nhau đến từ các nguồn khác nhau mà lựa chọn quân sự được coi là thực tế và có khả năng" - thứ trưởng Sergei Ryabkov nói với các phóng viên trên máy bay khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh G8 tại Trại David, Maryland, Mỹ.
"Chúng tôi rất lo lắng về vấn đề này. Chúng tôi không muốn khu vực và thế giới rơi vào... sự phân rẽ mới và những lý luận chính trị cay đắng" - ông Ryabkov nói thêm.
Theo thứ trưởng Ryabkov, việc xem xét dùng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Iran đang được xem xét tại nhiều quốc gia phương Tây hơn so với trước. 
Ông Ryabkov cho rằng, ngoài "hiệu ứng tiêu cực đối với an ninh của nhiều quốc gia", việc thực thi các kế hoạch quân sự chống lại chương trình hạt nhân của Iran sẽ còn dẫn tới "hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu do việc tăng giá dầu là không thể tránh khỏi, làm (các nước) chậm thoát khỏi ra thoát suy thoái". 

Nga: Phương Tây vẫn đang xem xét hành động quân sự chống lại Iran ảnh 2
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh Rian

Nga không quan tâm tới sự tăng giá dầu đột ngột mà lo lắng về sự ổn định của nhu cầu năng lượng để duy trì mức giá hợp lý cho cả nhà cung cấp và người tiêu dùng - thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh thêm sau khi bác bỏ các ý kiến cho rằng Moscow tìm cách giữ cho tình hình ở Iran tiếp tục ở trạng thái căng thẳng để hưởng lợi từ giá dầu cao. 
Nga đã cương quyết kêu gọi các quốc gia phương Tây không tấn công Iran để vô hiệu hóa chương trình hạt nhân của quốc gia này và nói rằng các mối đe dọa chỉ khuyến khích Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.
Một cuộc họp giữa Iran và 6 cường quốc (Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức) dự kiến sẽ diễn ra tại Baghdad vào ngày 23/5. Theo ông Ryabkov, Nga đã soạn thảo một bản tập hợp các đề xuất để trình bày trong cuộc đàm phán sắp tới giúp Iran khôi phục lòng tin của cộng đồng quốc tế cũng như các ưu tiên về hợp tác.
Nguyễn Hường (nguồn Rian, Reuters)