Nga tuyệt nhiên chưa muốn bán tên lửa S-400 cho Trung Quốc

27/04/2012 10:00
My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Nga sẽ không bán hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-400 Triumph cho Trung Quốc trước năm 2017.
Đài tiếng nói nước Nga mới đây dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho hay, hợp tác trao đổi kỹ thuật quân sự giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển rất tốt.

Tuy nhiên, Nga sẽ không bán hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-400 Triumph cho Trung Quốc trước năm 2017.

Nga tuyệt nhiên chưa muốn bán tên lửa S-400 cho Trung Quốc  ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Ông Serdyukov giải thích rằng, hệ thống tên lửa tiên tiến này vẫn tồn tại những vấn đề kỹ thuật và S-400 cần được trang bị cho quân đội Nga trước tiên. 

Ông Serdyukov cho biết thêm, lô hàng đầu tiên S-400 đang được trang bị cho quân đội Nga, nó sẽ được sử dụng trong nhiệm vụ bảo vệ các thành phố lớn.

Đối tác Trung Quốc hy vọng sẽ nhận được hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga vào năm 2015, tuy nhiên thời gian bàn giao hệ thống này còn phải tùy thuộc vào tốc độ sản xuất của nhà máy sản xuất mới.

Theo một nguồn tin tiết lộ, Hội nghị ủy ban hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Trung Quốc sẽ được tổ chức vào mùa thu năm 2012.

“Chúng tôi đang khẩn trương chuẩn bị cho hội nghị này. Tại hội nghị tới, chúng tôi sẽ thảo luận về danh mục những loại vũ khí có thể bán cho Trung Quốc, trong đó hệ thống S-400 sẽ là loại vũ khí đầu tiên được nó đến”. Ông Serdyukov cho biết.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph đạt hiệu quả cao trong việc bảo vệ các cơ quan hành chính, chính trị, kinh tế và quân sự quan trọng khỏi các cuộc không kích của đối phương.
My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)