Ngày Táo Quân: Thả cá… xin đừng thả túi nilon

23/01/2014 07:40
TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Tránh tình trạng thả cá xả luôn túi nilon xuống sông, thành viên CLB Thắp lửa trái tim đã đứng tại các điểm hay thả cá để tuyên truyền.
Được tham gia bảo vệ môi trường là niềm vui đối với mỗi bạn sinh viên tình nguyện CLB Thắp lửa trái tim. ảnh 1
Được tham gia bảo vệ môi trường là niềm vui đối với mỗi bạn sinh viên tình nguyện CLB Thắp lửa trái tim.

Trước thực trạng trong nhiều năm qua, tại các sông, hồ trên địa bàn Thủ đô luôn bị "ngạt thở" sau mỗi chuyến hành trình của Ông Táo. Phần lớn là do ý thức của người dân trong việc xả túi nilon bừa bãi.

Từ thực trạng trên, chiến dịch tình nguyện "Đường Táo Quân" do các bạn tình nguyện của CLB Thắp lửa trái tim thực hiện nhằm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường trong việc thả cá, bát hương trong ngày Tết ông Công, ông Táo.

CLB Thắp lửa trái tim trực thuộc Thành Đoàn Hà Nội gồm các thành viên là các sinh viên tình nguyện từ các trường Đại học, Cao đẳng… trong địa bàn Thủ đô. Tham gia chiến dịch “Đường Táo Quân” lần này, bạn Lê Quang Huy, sinh viên trường Đại học Quốc tế Rmit chia sẻ: “Việc thả cá phóng sinh và thả bát hương xuống ao hồ là nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhưng nó lại đang làm cho môi trường của chúng ta xấu hơn khi mọi người xả luôn túi nilon và rác xuống theo. Đây là những hành động không đẹp. Qua chiến dịch này bọn mình muốn tác động một phần nào đó tới ý thức của mọi người và có những hành động đẹp hơn để bảo vệ môi trường”.     

Thả cá đừng thả túi nilon ảnh 2
Thả cá đừng thả túi nilon
Những thông điệp ý nghĩa trong chiến dịch “Đường Táo Quân” được các bạn sinh viên tình nguyện gửi tới mọi người dân. ảnh 3
Những thông điệp ý nghĩa trong chiến dịch “Đường Táo Quân” được các bạn sinh viên tình nguyện gửi tới mọi người dân.

Cũng theo bạn Huy, ý tưởng làm chiến dịch tình nguyện "Đường Táo Quân" được hình thành cách đây gần 1 năm và đến nay mới đi vào thực hiện được. Hiện tại, có gần 40 thành viên đang đứng tại địa điểm như: Cầu Đen (Hà Đông), Cầu Diễn (Từ Liêm), hồ Ngọc Khánh (Ba Đình), cầu Long Biên (Long Biên)… để tuyên truyền và tác động tới ý thức của mọi người khi thả cá phóng sinh tiễn ông Táo về trời.

“Chúng ta đang sống ở Thủ đô, mỗi hành động của chúng ta cần phải thể hiện được sự văn minh. Từ ý thức của mỗi cá nhân sẽ trở thành một tập thể văn hóa và môi trường sống chúng ta cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn” – bạn Tạ Đức Huy, sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự tâm sự về ý nghĩa hành động bảo vệ môi trường.

Tạ Đức Huy cùng các thành viên trong CLB Thắp lửa trái tim đã đứng trực ở cầu Diễn từ ngày 20/1 để hướng dẫn người dân không thả túi nilon khi thả bát hương, chân nhang xuống sông. Trong quá trình đứng trực, các bạn sinh viên tình nguyện viên khi thấy người dân tới vứt rác đã đến để nhắc và đều thu lại túi nilon để gọn lại. Sau mỗi buổi, các bạn sinh viên tình nguyện lại phân loại và để đúng nơi thu giữ rác thải.

Túi nilon được các bạn sinh viên tình nguyên thu lại và phân loại sau khi đưa tới các điểm tập kết rác thải. ảnh 4
Túi nilon được các bạn sinh viên tình nguyên thu lại và phân loại sau khi đưa tới các điểm tập kết rác thải.

Chiến dịch bảo vệ môi trường này của các tình nguyện viên không chỉ dừng lại sau ngày 23 tháng Chạp mà còn hoạt động tiếp trong những ngày giáp Tết Nguyên đán tới./. 

TRẦN KHÁNG