Nghị sĩ Anh cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công hóa học tại Syria

24/08/2013 07:33
Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Nghị sĩ George Galloway nói rằng chính Israel đã cung cấp vũ khí hóa học cho các chiến binh liên kết với al-Qaeda tại Syria.
Một chính trị gia Anh hôm 23/8 nói ông tin rằng Israel là thủ phạm đằng sau vụ giết hại hàng trăm dân thường ở Syria bởi nước này đã cung cấp cho các nhóm khủng bố liên kết với al-Qaeda vũ khí hóa học mà họ đã sử dụng để chống lại dân thường.

Nghị sĩ Anh cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công hóa học tại Syria ảnh 1
Nghị sĩ George Galloway

"Nếu có bất kỳ vụ sử dụng chất độc thần kinh nào thì thủ phạm là những kẻ nổi loạn... Nếu có vũ khí hóa học được sử dụng thì đó là người của al-Qaeda", Nghị sĩ George Galloway nói. 
Theo ông, chính Israel đã cung cấp vũ khí hóa học cho các chiến binh liên kết với al-Qaeda tại Syria. 
"Ai cho Al Qaeda các loại vũ khí hóa học? Giả thuyết của tôi là Israel đã cho họ vũ khí hóa học", ông nói.

Tuyên bố này đã mâu thuẫn với các cáo buộc của giới chức cấp cao London trước đó cho rằng chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công này.
Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cũng đã hỗ trợ quan điểm của Pháp khi đưa ra cảnh báo sẽ không loại trừ khả năng dùng vũ lực chống lại chính quyền Assad nếu có bằng chứng Damascus đứng sau vụ tấn công. Phản ứng trước tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Pháp, Anh, nước Nga hôm 23/8 lên tiếng cho rằng lời kêu gọi của một số nước châu Âu sử dụng vũ lực chống lại chính phủ Syria là "không thể chấp nhận". 
Bộ Ngoại giao Nga cũng nói thêm rằng, Moscow đang nỗ lực chống lại "làn sóng tuyên truyền chống Syria".

Nga cũng cho biết, các video bằng chứng cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học không thuyết phục và quân nổi dậy đang ngăn cản nỗ lực điều tra khi bao vây khu vực có vũ khí hóa học đã được sử dụng ngăn chặn quân đội Syria thâm nhập vào bên trong. 
Nguyễn Hường (nguồn Press TV)