Người dân miền tây xứ Nghệ ồ ạt đi bắt đỉa để … xuất khẩu

18/05/2012 07:14
Xuân Hòa
(GDVN) - Đỉa ở đây được mua bán với giá từ 180 – 200 nghìn/kg. Đây quả thực là con số không nhỏ nên đồng bào ở đây đã đổ xô đi bắt đỉa để bán.
Thời gian gần đây, nhiều người dân tại huyện rẻo cao Quế Phong, Nghệ An đã đổ xô xuống đồng, ra khe để săn đỉa bán lấy tiền. Giá đỉa tươi ở đây được tư thương mua của bà con với giá từ 180 – 200 nghìn đồng/kg. 

Từ trước đến nay, đỉa là con vật đáng sợ với người nông dân ở đây. Mỗi lần đi làm ruộng, đỉa lại bám vào chân tay người để hút máu. Cùng với đó do các cánh đồng tại huyện miền núi này, người dân ít sử dụng hóa chất vì vậy đỉa rất nhiều.

Trước nhu cầu mua đỉa với mức giá lý tưởng trên mà hàng ngày từ sáng sớm tại các cánh đồng, khe suối rất nhiều người đổ xô ra đồng. Không chỉ có những người đang độ tuổi lao động mà cả các cụ già đến các em học sinh rủ nhau đi bắt đỉa.  

Người dân miền tây xứ Nghệ ồ ạt đi bắt đỉa để … xuất khẩu ảnh 1
Một tiểu thương đang mua đỉa ngay tại nhà dân.
Từ một con vật chẳng có ích lợi gì nay được tư thương mua với giá cao nên một số người dân còn bỏ luôn nương rẫy và đi rừng để đi bắt đỉa.  Đỉa đã trở thành cần câu cơm của nhiều hộ dân trong những bản làng nghèo này.
Chị Hà Thị Mai, người dân xã Tiền Phong, Quế Phong cho biết: “Ở đây đỉa đang còn nhiều lắm. Với giá mua này, ngày ít cũng kiếm được 50 nghìn đồng. Còn hôm nào bắt được nhiều thì cũng kiếm đến hơn cả 100 nghìn. So với đi vác gỗ hay đào khoai mài thì cao hơn nhiều mà lại chẳng phải tốn mấy sức”.  

Dụng cụ bắt đỉa của người dân nơi đây cũng rất đơn giản, chỉ cần một túi nilon, một cái tất cũ vứt đi và một cái que để gắp là có thể rong cả buổi trên ruộng để săn đỉa. Đỉa sau khi bắt xong được người dân mang về nhà và cuối ngày các tiểu thương lại đến từng bản để đi thu mua đỉa. Đối với người dân nghèo nơi đây khoản thu nhập như vậy quả thật là không nhỏ. Bởi từng đó họ đã có đủ tiền mua gạo cho gia đình ăn thoải mái vài ngày.
Người dân miền tây xứ Nghệ ồ ạt đi bắt đỉa để … xuất khẩu ảnh 2
Đỉa tươi ở đây được tiểu thương mua với giá 180 - 200 nghìn đồng/kg
Tuy nhiên khi được hỏi có biết tư thương mua đỉa làm gì không? Thì tất cả người dân ở đây chỉ lắc đầu không biết. Một số người dân thì nghe nói:  “Họ mua để bán sang Trung Quốc làm dược liệu chữa bệnh”. Tất cả đều rất mơ hồ việc vì sao tư thương lại mua đỉa giá cao như vậy?

Bà Hà Thị He, bản Na Dến, xã Tiền Phong cho biết: “Chúng tôi cũng không biết rõ họ mua làm gì, nghe nói là mua làm thuốc hay bán sang Trung Quốc gì đấy. Trước còn có sức khỏe, tôi hay đi rừng đảo củ mài về ăn và bán. Giờ già rồi không có sức đi nữa, đi bắt đỉa thế này khỏe mà thu nhập còn cao hơn cả đi rừng, lại nhàn thân”. 
Người dân miền tây xứ Nghệ ồ ạt đi bắt đỉa để … xuất khẩu ảnh 3
Hai cậu bé này đang trên đường đi bán số đỉa vừa bắt được cho tư thương đến bản mua.
Một tư thương thu mua đỉa cũng tiết lộ: “Mỗi ngày chúng tôi đi mua cũng được 30 – 40 kg đỉa tươi. Số đỉa này chúng tôi mua rồi về bán lại cho người khác. Thấy cái này dễ mua mà lại lời cao nên chúng tôi buôn thôi. Còn họ dùng đỉa làm gì thì chúng tôi cũng chịu. Chỉ nghe nói là họ xuất khẩu sang Trung Quốc làm thuốc hay gì đó”.

Điểm nóng

Cô bé 11 tuổi làm đồ vật bốc cháy: Do tự đốt?

32 bệnh viện lớn đề xuất viện phí tăng kịch trần

Ông Thang Van Phúc: "Lương Thứ trưởng cũng không đủ sống"

Dân chơi Hà Thành "cưỡi" xế khủng ngồi trà chanh vỉa hè

Cháy cây xăng, người dân bỏ chạy tán loạn

Phẫn nộ cô giáo dùng thước đánh vào mặt học sinh

Lý giải hiện tượng cô bé làm đồ vật cháy

Xuân Hòa