Nhật Bản phẫn nộ khi IS sát hại con tin thứ hai

01/02/2015 08:53
Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổ chức khủng bố IS hôm 31/1 tuyên bố đã giết hại con tin người Nhật Bản, phóng viên Kenji Goto sau vụ hoán đổi con tin thất bại.

Theo Reuters, IS đã cho công bố đoạn video cho thấy cảnh nhà báo Goto trước và sau khi bị sát hại, đồng thời đe dọa tiếp tục tấn công các mục tiêu của Nhật Bản. Đoạn video không đề cập đến số phận của viên phi công Jordan.

Nhật Bản phẫn nộ khi IS sát hại con tin thứ hai  ảnh 1
Nhà báo Kenji Goto.

Ngay sau khi đoạn video trên được công bố, chính phủ Nhật Bản đã lên án mạnh mẽ khủng bố IS.

"Tôi không thể không cảm thấy phẫn nộ mạnh mẽ rằng một hành động vô nhân đạo và đê hèn của chủ nghĩa khủng bố như thế này lại lặp lại một lần nữa", Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho biết. "Chúng tôi kiên quyết lên án hành động này."

Phát biểu trước truyền thông, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ của ông sẽ không nhượng bộ với chủ nghĩa khủng bố và Tokyo sẽ làm việc với các đối tác quốc tế để đưa vụ sát hại công dân của mình ra trước công lý.

"Tôi vô cùng tức giận trước những hành động khủng bố tàn ác và hèn hạ. Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho những kẻ khủng bố", Abe nói với các phóng viên ở Tokyo. "Chúng tôi sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để chúng sẽ phải chịu trách nhiệm cho những tội ác của mình." 

"Chính phủ đã làm việc với nỗ lực tối đa trong vấn đề này. Nhưng tôi cảm thấy hối hận sâu sắc rằng đây là kết quả," ông Abe nói thêm. "Nhật Bản sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước chủ nghĩa khủng bố... (và) chắc chắn sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình trong cuộc đấu tranh cùng cộng đồng quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang cố gắng xác nhận tính xác thực của các video mới nhất lên án mạnh mẽ hành động của những kẻ khủng bố.

Đoạn video hành quyết Goto xuất hiện cùng ngày, sau khi các phương tiện truyền thông Nhật Bản dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Yasuhide Nakayama nói rằng các cuộc đàm phán với IS để tìm kiếm tự do cho phóng viên này đã rơi vào "bế tắc" và cho biết sẽ tăng cường bảo vệ công dân Nhật ở nước ngoài sau sự cố trên./.

Nguyễn Hường