Nhiều trường học tại Hà Nội kích hoạt biện pháp phòng chống dịch Covid-19

30/01/2021 06:19
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, các trường học ở Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, sẵn sàng kế hoạch học trực tuyến.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, các trường học tại địa bàn Thành phố Hà Nội cũng đã chủ động, nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo cho học sinh an tâm đến trường.

Nhiều trường học tại Hà Nội kích hoạt biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Học sinh thực hiện đeo khẩu trang, đảm bảo thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch tại trường học (Ảnh: Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy)

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Phạm Thị Mai Hoa - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thăng Long (Ba Đình – Hà Nội) cho biết: "Nhà trường luôn trong tâm thế chủ động phòng chống dịch, cập nhật thường xuyên và nhanh chóng những thông tin mới nhất về dịch bệnh".

Theo cô Hoa, trước thời gian có ca nhiễm mới, Trường Trung học cơ sở Thăng Long vẫn thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, học sinh được đo thân nhiệt khi tới trường, các phòng học đều được trang bị nước rửa tay, sát khuẩn.

Khi dịch bệnh có diễn biến mới, trường càng quán triệt chặt chẽ, đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Nhiều trường học tại Hà Nội kích hoạt biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2

Trường học thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bàn ghế sau mỗi buổi học (Ảnh: Trường Trung học cơ sở Thăng Long)

Ngoài các biện pháp sát khuẩn, vệ sinh, đo thân nhiệt cho học sinh, sau mỗi buổi học, nhà trường thực hiện khử khuẩn tất cả các mặt bàn, mặt ghế. Hằng tuần, đội ngũ nhân viên lao công, bảo vệ của trường đều làm nhiệm vụ khử khuẩn hành lang và cửa phòng học.

"Ban giám hiệu nhà trường và thầy cô cập nhật thông tin kịp thời, phối hợp với ban phòng chống Corona của phường và quận tích cực tuyên truyền và triển khai mọi hoạt động chống dịch.

Công tác phòng chống dịch đã được thông báo đến 100% học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Với công điện khẩn tối ngày 28/01 của Bộ Y tế, trường cũng đã thông tin đầy đủ đến phụ huynh, học sinh, giúp học sinh, phụ huynh được cập nhật thông tin quan trọng, cần thiết nhất về diễn biến mới của dịch", cô Hoa chia sẻ.

Theo cô Hoa, nhà trường yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang trong thời gian đến trường và lúc ra về. Việc đeo khẩu trang trong lớp học có thể linh động để đảm bảo sức khỏe và hoạt động học tập của các em.

Nhiều trường học tại Hà Nội kích hoạt biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ảnh 3

Thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, đo thân nhiệt, khai báo y tế tại cổng trường (Ảnh: Trường Trung học cơ sở Thăng Long)

Đặc biệt, nhà trường chủ động thực hiện việc khai báo y tế cho khách ra vào trường ngay tại phòng bảo vệ, thực hiện đo thân nhiệt và sát khuẩn an toàn.

Về kế hoạch học tập trong thời gian tới, cô Hoa cho biết sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Trong trường hợp nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, trường đã sẵn sàng lên kế hoạch để dạy học trực tuyến.

Tại Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy (Cầu Giấy - Hà Nội), nhà trường đã kích hoạt mọi hoạt động, công tác phòng chống dịch Covid - 19.

Theo chia sẻ của cô Lê Kim Anh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy, ngay khi có thông tin chính thức từ Bộ Y tế, nhà trường đã thông báo đến phụ huynh, học sinh và toàn Hội đồng sư phạm nhà trường về khuyến cáo phòng, chống dịch.

Trường cũng thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố và các cơ quan quản lý địa bàn. Học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt.

"Chúng tôi đảm bảo thực hiện tốt công tác chống dịch nhằm tạo sự an tâm cho học sinh, phụ huynh trong thời gian các em vẫn học tập tại trường.

Kế hoạch học tập của trường sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường cũng đã lên kế hoạch học trực tuyến trong trường hợp học sinh phải nghỉ học để chống dịch", cô Lê Kim Anh khẳng định.

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) thông tin về công tác phòng chống dịch tại trường: "Vì đã lường trước được những diễn biến mới về dịch bệnh có thể xảy ra nên Nhà trường đã sẵn sàng, chủ động trong hoạt động chống dịch.

Đặc biệt, với kinh nghiệm đã có, trường đã đẩy nhanh và thực hiện đồng bộ những biện pháp phòng dịch tốt nhất như tuyên truyền, thông tin cập nhật đến học sinh, phụ huynh, thực hiện đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn, khử khuẩn phòng học, không gian trường học, đo thân nhiệt và đảm bảo khai báo y tế".

Cô Hiền cũng khẳng định nhà trường sẽ thực hiện nhanh và có hiệu quả khi có các công văn chỉ đạo từ Sở, từ các cấp lãnh đạo về hoạt động chống dịch và kế hoạch, công tác dạy học.

Đặc biệt, nhà trường đã sẵn sàng để dạy học trực tuyến. Thời gian qua, hoạt động dạy học online luôn được nhà trường chú trọng đầu tư, có kế hoạch cụ thể, chính vì vậy, khi dịch bệnh xảy ra, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm hoàn toàn chủ động để đảm bảo hoạt động dạy và học không bị gián đoạn.

Một số hình ảnh công tác phòng dịch tại trường học:

Nhiều trường học tại Hà Nội kích hoạt biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ảnh 4

Học sinh được linh động đeo khẩu trang tại lớp học, được yêu cầu đeo khẩu trang trên đường đên trường và về nhà (Ảnh: Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy)

Nhiều trường học tại Hà Nội kích hoạt biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ảnh 5

Nhà trường yêu cầu học sinh sát khuẩn tay đảm bảo an toàn ((Ảnh: Trường Trung học cơ sở Thăng Long)

Nhiều trường học tại Hà Nội kích hoạt biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ảnh 6

Khu vực rửa tay dành cho học sinh (Ảnh: Trường Trung học cơ sở Thăng Long)

Trước diễn biến mới của dịch Covid - 19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ký ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Theo đó, căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố quyết định việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên nghỉ học.

Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho sinh viên, học viên nghỉ học và thực hiện việc dạy và học theo hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu: Các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở Giáo dục và Đào tạo.

Rà soát, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: Máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng...; duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định.

Thực hiện nghiêm túc ứng dụng “An toàn COVID” theo yêu cầu tại Công văn số 4594/BGDĐT-GDTC ngày 30/10/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phạm Minh