Những bí mật bất ngờ về lưỡi bạn có thể chưa biết

13/12/2014 07:35
Thùy Linh
(GDVN) - Nhiều người nghĩ rằng những nốt nhỏ li ti trên lưỡi chính là vị giác giúp phân biệt mùi vị. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy.

Dưới đây là 6 điều bạn chưa biết về vị giác của mình:

Những bí mật bất ngờ về lưỡi bạn có thể chưa biết ảnh 1

Nốt nhỏ li ti trên lưỡi không phải vị giác

Thực sự bạn không thể thấy vị giác của mình. Những nốt nhỏ li ti trên lưỡi chắc chắn không phải là vị giác. Nó được gọi là nhú. Mỗi nhú có chứa trung bình sáu vị giác bên trong mô bề mặt tế bào của nó. 

Lưỡi nếm được 5 vị

Ngoài vị ngọt, mặn, chua, đắng thì lưỡi còn giúp cảm nhận vị thứ năm gọi là umami. Umami là tiếng Nhật có nghĩa là hương vị thơm ngon, dễ chịu. 


Vị giác không giới hạn

Lưỡi là cơ quan chứa hầu hết các vị giác của bạn. Tuy nhiên, miệng và cổ họng cũng là nơi chứa một số ít yếu tố vị giác cho cơ thể. 

Vị giác có thể hồi phục

Vị giác có chu kỳ sống ngắn khoảng từ 10 ngày đến hai tuần. Khi chúng tái sinh, chúng sẽ phát triển từ một tế bào đáy vào tế bào vị giác và sau đó chết rồi lại tiếp tục liên hoàn quá trình này.

Khi ăn đồ cay, đồ nóng cũng là một hình thức đốt cháy vị giác nhưng hoàn toàn yên tâm vì nó sẽ tái sinh trở lại. 

Hút thuốc ảnh hưởng đến vị giác

Hút thuốc có thể giết chết và làm giảm vị giác trong miệng của bạn. Theo thời gian, điều này sẽ gây rối đối với vị giác làm hương vị món ăn của bạn trở nên nhạt nhẽo, mất ngon. 

Khả năng vị giác của mỗi người là khác nhau

Mỗi người có khả năng vị giác khác nhau vì đơn giản số lượng nhú có mỗi người cũng khác nhau.

Điều này làm cho khả năng nếm đồ ăn của nhiều người tăng hoặc giảm hơn so với bình thường. Có thể là ngọt quá, chua quá, đắng, cay quá hoặc nhạt quá,…

Thùy Linh