Những dấu ấn trong chiến dịch phòng chống Covid của Bộ Y tế

17/06/2020 06:09
Trúc Diệp
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Việt Nam là một trong số ít các nước đang trong tiến trình "bình thường mới" cuộc sống sớm nhất.

Ngày 16/6, Ban Tuyên giáo Trung ương và, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và truyền thông đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 do chiều ngày 16/6 ở Hà Nội.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp to lớn trực tiếp nhiều mặt của truyền thông, báo chí nước nhà vào kết quả phòng, chống dịch. Vai trò của truyền thông, thông tin, với lực lượng hùng hậu, có ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bất cứ sự kiện nào.

Thủ tướng cho rằng, sự xông pha, đồng thanh hiệp lực của báo chí chống dịch COVID-19 có ý nghĩa lớn.

Toàn dân đã vào cuộc, đồng tâm hiệp lực, quyết tâm chống COVID-19, hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng. Nhờ đó, chúng ta có tỷ lệ lây nhiễm trên số dân là thấp nhất và chi phí phòng, chống dịch cũng thấp nhất. Điều thần kỳ và cũng là may mắn là không có người tử vong, không có gia đình nào phải mang khăn tang trên đầu do COVID-19.

Với thành công trong công tác phòng, chống COVID-19, Thủ tướng cho biết, Việt Nam là một trong số ít các nước đang trong tiến trình "bình thường mới" cuộc sống sớm nhất. Đây là niềm tự hào đối với đất nước ta được thế giới ghi nhận.

Nhấn mạnh việc thực hiện mục tiêu kép trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ trình Quốc hội các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội từ nay đến cuối năm, quyết tâm đạt cao nhất các mục tiêu đề ra.

Do đó, nhiệm vụ của công tác truyền thông là tiếp tục để người dân không chủ quan với bệnh dịch, đồng thời phấn đấu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, chủ động thực hiện tốt thông tin đối ngoại, tuyên truyền những nỗ lực thành tựu Việt Nam, xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, năng động và giàu tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế.

Những dấu ấn trong chiến dịch phòng chống Covid của Bộ Y tế ảnh 1

Trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 18 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác truyền thông về phòng, chống COVID-19.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế - Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong chiến dịch truyền thông không ngừng nghỉ về phòng, chống đại dịch COVID-19, với quan điểm việc cung cấp thông tin phải đảm bảo “Kịp thời - Minh bạch - Chính xác và Tin cậy”, chúng ta đã huy động sức mạnh của nền báo chí cách mạng Việt Nam, phát huy hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, huy động các lực lượng, các phương tiện, kết hợp truyền thống và hiện đại, sử dụng triệt để các hình thức tạo ra chiến dịch truyền thông với những dấu ấn thật sự ấn tượng.

Từ những ngày chống dịch đầu tiên, các cơ quan thông tấn, báo chí, các đài phát thanh truyền hình cả ở Trung ương lẫn địa phương đều đã chủ động nhập cuộc, tăng thêm thời lượng, mở thêm chuyên mục, bố trí thêm phóng viên, biên tập viên để khai thác mọi chủ đề của đời sống liên quan tới dịch bệnh, không ngại các điểm nóng, ổ dịch, thực hiện cập nhật thông tin 24/7, làm sao để có được những thông tin chỉ đạo điều hành, tình hình dịch bệnh, khuyến cáo phòng ngừa mới nhất, cập nhật nhất để phục vụ nhu cầu của công chúng.


Thủ tướng gửi thư động viên các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế

Nhờ đó mà các thông tin chính thống, chính xác về phòng, chống dịch tạo một dòng chảy chủ đạo của truyền thông trong phòng chống đại dịch và tạo được niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và sự tham gia của các cấp, các ngành.

Theo Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Long trong chiến dịch truyền thông không ngừng nghỉ về phòng, chống đại dịch COVID-19 đã tận dụng triệt để ưu thế truyền thông 4.0; kịp thời đưa ra những ứng dụng (app) để cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân phòng chống dịch; giúp người dân khai báo y tế và cập nhật tình trạng sức khỏe của mình.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên áp dụng tờ khai y tế điện tử; ứng dụng nCOVI được đẩy mạnh; các khuyến cáo từ hệ thống điện thoại di động, từ các tiện ích trên mạng đi động được áp dụng triệt để.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có hơn 15 tỷ tin nhắn được các nhà mạng viễn thông gửi đến các số thuê bao di động về các khuyến cáo về phòng chống dịch, hơn 5 tỷ bản tin được Zalo chuyển đến người sử dụng và ít quốc gia nào áp dụng những lời nhắc trước mỗi cuộc gọi đối với tất cả các thuê bao.

Những dấu ấn trong chiến dịch phòng chống Covid của Bộ Y tế ảnh 3

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị sơ kết phòng chống Covid-19.

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh tới dấu ấn truyền thông toàn dân. Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cách tiếp cận truyền thông chủ động, cởi mở, minh bạch của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các bộ ngành đã nhận được sự cộng hưởng tích cực của người dân.

Khi người dân nắm được thông tin về diễn tiến dịch bệnh, tin tưởng vào chất lượng thông tin, người dân tự thấy mình cũng có trách nhiệm tham gia vào sự nghiệp chung “cả nước chống giặc COVID-19”.


Chuyện về những người lính 2 màu áo chiến đấu với Covid-19

Thông qua mạng xã hội, thông qua giao tiếp trực tiếp, người dân đã chủ động chia sẻ thông tin đúng về phòng, chống dịch và những khuyến cáo có lợi cho sức khỏe; cổ vũ động viên những lực lượng tham gia chống dịch như thầy thuốc, bộ đội, công an…; lên án những cá nhân có hành vi sai trái, không phù hợp, ảnh hưởng xấu đến công cuộc chống dịch.

Bên cạnh đó còn có dấu ấn truyền thông đối ngoại, trung thành bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điểm sai trái; sự làm việc không biết mệt mỏi của các lực lượng an ninh mạng; đấu tranh, phản bác các luận điểm sai trái thù địch; những tư tưởng chủ quan gieo rắc sự hoài nghi với các chủ trương chính sách của Nhà nước ta trong phòng chống dịch bệnh; cuộc chiến không có thời gian và không gian với những thế lực thù địch, với những kẻ tận dụng dịch bệnh, sống bằng dịch bệnh đã xây dựng nên lòng tin của người dân với Đảng, Chính phủ trong trận chiến chống lại đại dịch lần này.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chính phủ về phòng chống đại dịch cao nhất trên thế giới.

Những dấu ấn trong chiến dịch phòng chống Covid của Bộ Y tế ảnh 5

Bác sĩ tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. ảnh: Tuấn Trình/Báo điện tử Đảng Cộng sản.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, đây là chiến dịch của sự đoàn kết, sẻ chia và đồng lòng, đồng sức trong công tác truyền thông về phòng chống dịch COVID-19.

Những hình ảnh của các nhà báo cùng với những tấm áo trắng của người thầy thuốc ngày đêm bám trụ; có nhiều tờ báo, nhiều nhà báo xin được vào ăn cùng, làm cùng, cách ly cùng với các thầy thuốc là những hình ảnh không bao giờ quên trong trận chiến này.

Và có một yếu tố vô cùng quan trọng đó là sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhân sỹ, người nổi tiếng của giới văn nghệ sỹ. Trong các cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc, những bài hát, những vần thơ là niềm động viên to lớn đối với những chiến sỹ, nhân dân để đi đến ngày chiến thắng.


Những gói mì tôm tặng bác sĩ và niềm tin thắng "giặc" Covid

Trận chiến này cũng đã một lần nữa thể hiện một Việt Nam sáng tạo, đi đầu trong xu thế truyền thông phòng dịch của thế giới với bài hát nổi tiếng Ghen CoV được dịch ra rất nhiều thứ tiếng; những ca khúc kêu gọi toàn dân đoàn kết chống dịch, động viên tinh thần những con người trên tuyến đầu chống dịch, buổi hòa nhạc với sự tham gia tự nguyện của các nghệ sỹ hàng đầu; xây dựng niềm hy vọng, lòng tự hào và tinh thần đoàn kết của tất cả nhân dân...

Có được thành tựu đó trước hết là nhờ vào sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia cùng sự vào cuộc chủ động và tích cực của các Bộ ngành, các địa phương, sự hợp tác hết mình của các cơ quan báo chí, truyền thông và sự hưởng ứng đầy trách nhiệm của người dân.

Thay mặt ngành Y tế, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Long bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp ở các địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin, cùng người dân cả nước đã sát cánh cùng ngành y tế trong hoạt động phòng, chống dịch nói chung và truyền thông phòng, chống dịch nói riêng.

Trúc Diệp