Những dự đoán đáng chú ý về thị trường BĐS 2014

03/02/2014 07:56
Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - Theo ông Huỳnh Anh Dũng – Giảng viên cao cấp Hội đồng chuyên gia BĐS Hoa Kỳ: Tthị trường BĐS 2014 sẽ có sự đào thải những doanh nghiệp chụp giật, ăn xổi...

Khép lại năm 2013, thị trường bất động sản (BĐS) có dấu hiệu phục hồi, thể hiện bằng tồn kho BĐS cuối tháng 11/2014 đã giảm 28.000 tỉ đồng so với quý 1 năm 2013 (mức giảm tương đương 22%). Tuy nhiên mức giảm này mới chỉ đạt khoảng hơn 1/5 so với thực tế. Giá trị hàng tồn kho giảm khá khiêm tốn so với mức giảm về tổng giá trị hàng tồn kho chung của cả nền kinh tế (giảm gần 60%). 

Tuy nhiên, giá trị hàng tồn kho vẫn còn cao chứng tỏ rằng vốn bị ứ đọng nhiều trong sản xuất, làm chậm vòng quay vốn của doanh nghiệp BĐS. Hàng tồn kho BĐS chủ yếu tập trung ở những thành phố lớn, có thị trường BĐS phát triển và có tốc độ đô thị hóa nhanh như TP.Hà Nội và TP.HCM. Việc tiền bị chôn vào các dự án khiến không ít doanh nghiệp bi quan về thị trường BĐS.

Thị trường BĐS năm 2014 sẽ diễn biến như thế nào?
Thị trường BĐS năm 2014 sẽ diễn biến như thế nào?

Nhưng đánh giá chung về thị trường BĐS 2014, các chuyên gia kinh tế đều nhận định: BĐS 2014 có những điểm sáng tích cực. Trả lời trên Infonet, GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng thị trường BĐS năm 2013 đã đi đúng hướng, mặc dù còn nhiều hạn chế, nhiều vướng mắc nhưng tạo nên một động lực mạnh mẽ hơn cho thị trường bất động sản 2014 hồi phục, từ đó cơ hội để sở hữu nhà ở của người dân cũng tăng lên.

“Thị trường BĐS 2014 đang có những tia sáng về sự hồi phục. Nếu các doanh nghiệp tái cơ cấu nhanh thị trường sẽ sôi động hơn vào năm 2015”, GS Đặng Hùng Võ nhận định.

Trong khi đó Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) đưa ra nhận định cho rằng năm 2014, kinh tế còn khó khăn, không thể chủ quan. “Làm BĐS thì phải nhìn vào dòng tiền của thị trường. Hiện nay, vốn ngân sách còn thâm hụt thì dòng tiền luân chuyển trên thị trường chắc chắn sang năm 2014 chưa thể tự nhiên ở đâu ra được. Vì thế, thị trường BĐS không thể “đứng dậy” ngay được trong năm 2014, có chăng chỉ hy vọng là bớt căng thẳng, bớt lạnh lẽo”.

Theo ông Hiệp, BĐS chỉ thoát khỏi khó khăn nếu ai có “phép màu” để làm kinh tế bật lên còn năm 2014 vẫn cứ phải “thắt lưng buộc bụng”, trường chinh chiến đấu. Theo chu kỳ, 2-3 năm ở “đáy”, 2014-1015 cũng chỉ có chút thay đổi, phải sang năm 2016 thị trường mới có thể khởi sắc.

Trong khi đó ông Lương Trí Thìn, TGĐ Đất Xanh Group, cho rằng thị trường BĐS Việt Nam còn nhiều tiềm năng bởi nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân còn rất lớn, dân số trẻ, kinh tế tăng trưởng ổn định... BĐS có thể vẫn là một kênh đầu tư tốt vào thời điểm hiện tại bởi hiện nay lãi suất huy động thấp (7%-8%), thị trường vàng và ngoại hối tỏ ra kém hấp dẫn do các chính sách của Chính phủ trong việc kiểm soát thị trường tự do. Vì vậy, giới đầu cơ có thể bị hấp dẫn bởi BĐS do lợi suất cao (từ 5-8%) và khả năng bảo toàn giá trị trước lạm phát. Có thể, điều này vẫn tiếp tục được duy trì sang năm 2014.

Điểm mấu chốt để có thể vực dậy được thị trường, khơi thông dòng vốn, tạo thanh khoản là cần hướng đến nhu cầu thực của người mua nhà dựa trên khả năng tài chính.

Còn theo ông Huỳnh Anh Dũng – Giảng viên cao cấp Hội đồng chuyên gia BĐS Hoa Kỳ thì thị trường BĐS 2014 sẽ có sự đào thải những doanh nghiệp chụp giật, ăn xổi thiếu chuyên nghiệp. Để tồn tại giai đoạn này doanh nghiệp phải coi trọng chất lượng sản phẩm, giá cả phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, hoạt động bài bản chuyên nghiệp hơn và đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết.

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, với những kỳ vọng trong năm mới, ông Lê Minh Khánh, GĐKD Công ty CPĐT Nam Long chia sẻ với khách hàng, đây là thời điểm tốt để mua nhà. Khách hàng cần chọn lọc những chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu, được thể hiện qua những công trình họ đã thực hiện và có chiến lược phát triển sản phẩm rõ ràng không những ở hiện tại mà còn trong tương lai. Những chủ đầu tư với cách thực hiện bài bản như vậy mới đảm bảo được tiềm lực tài chính và khả năng triển khai tốt dự án.

Trước mắt, trong bối cảnh thị trường BĐS vẫn trầm lắng như hiện nay, vẫn cần phải có những giải pháp chính sách phù hợp, kịp thời để vừa kiểm soát không để tình trạng tăng giá quá cao trở lại song cũng phải có những biện pháp tránh để cho thị trường lâm vào tình trạng đóng băng kéo dài.

Một số giải pháp được khuyến cáo đó là: Việc phát triển hàng hóa của thị trường BĐS phải phù hợp Chiến lược và thực tế triển khai trong từng thời kỳ. Trong bối cảnh căn hộ trung, cao cấp bị tồn kho lớn, nên trong thời gian tới cần tiếp tục xây dựng chính sách hỗ trợ cho phát triển nhà ở xã hội.

Hồng Minh (Tổng hợp)