Những niềm vui mới trên đất nước Myanmar

16/12/2015 07:33
Ngọc Việt
(GDVN) - Myanmar đã tạo nên sự ngạc nhiên cho thế giới về sự đoàn kết dân tộc và nay sự ngạc nhiên thiện cảm ấy đã được chuyển hóa thành những hoạt động có lợi...

Rào cản cuối cùng

Ngày 9/12, định chế tài chính đầu tiên của thị trường chứng khoán tại Myanmar – Sở giao dịch chứng khoán Yangoon – đã được khai trương, một sự kiện theo phân tích của hãng tin Bloomberg là rào cản cuối cùng trong sự cô lập của Myanmar với thế giới đã bị xóa bỏ.

Ông Ryota Sugishita, giám đốc điều hành, người đứng đầu dự án sàn giao dịch Myanmar của Daiwa Institute of Research Holdings Ltd - một đơn vị môi giới lớn thứ hai của Nhật Bản cho biết, đây là kết quả của một hành trình hơn hai thập kỷ sau khi công ty của ông lần đầu tiên đặt nền móng cho một cuộc thay đổi đối với thị trường vốn tại Myanmar. 

Những niềm vui mới trên đất nước Myanmar ảnh 1
Lễ khai trương Sở giao dịch chứng khoán Yangoon, ngày 9/12 – sự kiện xóa bỏ rào cản cuối cùng để cho kinh tế Myanmar hòa nhập - Ảnh : EPA

"Làm sao mà ngân hàng đủ vốn để tài trợ cho đủ tài chính cho nền kinh tế? Và ở Myanmar lúc đó người ta chưa hiểu được tầm quan trọng của thị trường chứng khoán”, ông Ryota Sugishita chia sẻ với The Bangkok Post, ngày 9/12.

Nay, rào cảo cuối cùng trong cả tư tưởng và chính sách tại Myanmar đã bị xóa bỏ. Tham dự lễ khai trương hôm thứ Tư có các quan chức từ Ngân hàng Trung ương, Bộ Tài chính và các quan chức của Daiwa. 

Sau 22 năm bị chậm trễ bởi cuộc khủng hoảng tài chính tại châu Á, bởi một chính phủ quân sự khép kín và một hệ thống tài chính kém phát triển, sự kiên trì của Daiwa cuối đã có kết quả tích cực. Đây là dấu mốc quan trọng diễn ra chưa đầy một tháng sau cuộc bầu cử mang lại chiến thắng cho NLD của bà Aung San Suu Kyi – đánh đấu một kỷ nguyên mới cho chuyển đổi chính trị và đổi mới kinh tế tại Myanmar sau hơn năm thập kỷ bị cô lập.

Theo Bangkok Post, đây mới chỉ là những hy vọng cho một sự đổi thay trong tương lai mà thành công còn khá xa và chưa có gì đảm bảo chắc chắn. Vì chính phủ mới chưa được thành lập, nên hoạt động kinh doanh chứng khoán chưa thể hoạt động ít nhất là đến tháng 2/2016 và đầu tư nước ngoài vẫn chưa thể được tiếp cận.

Tuy nhiên, theo giới quan sát thì việc khai trương thị trường chứng khoán Yangoon diễn ra tại thời điểm này có rất nhiều ý nghĩa cả về kinh tế lẫn chính trị cho đất nước Myanmar, đặc biệt là đối với cộng đồng quốc tế. Trước bầu cử, thị trường chứng khoán Myanmar chưa thể ra đời vì nhà đầu tư chưa có đủ niềm tin với chính phủ bán dân sự tại Myanmar  – điều kiện tiên quyết cho việc hình thành thị trường vốn. 

Nhưng sau bầu cử, với cách ứng xử đồng thuận của cả người chiến thắng và người thua cuộc thì với nhà đầu tư, cũng chính phủ ấy của chính quyền Tổng thống Thein Sein, nhưng đã cho thấy niềm tin và cơ hội của họ không bị “đánh cắp” một lần nữa. Và nhà đầu tư cũng tin chắc rằng chính phủ của NLD và bà Aung San Suu Kyi sẽ không gạt bỏ những chính sách kinh tế hợp thời của chính phủ tiền nhiệm.

Với kinh tế thì “chậm một ngày có thể đi sau cả thập kỷ” nên việc thành lập thị trường chứng khoán là một sự kiện được chờ đợi của cả đất nước Myanmar và những nhà đầu tư quốc tế. Nó là kết quả của niềm tin chiến lược mà cơ sở của nó là sự đoàn kết của đất nước Myanmar sau cuộc bầu cử lịch sử.

Mặc dù việc phát triển thị trường vốn tại Myanmar còn rất nhiều yếu tố mang tính kỹ thuật phải hoàn tất để đảm bảo cho nó vận hành trơn tru, nhưng với một nền kinh tế có tổng giá trị sản phẩm quốc nội hơn 66 tỷ USD - lớn hơn gấp ba lần so với Campuchia hoặc Lào – những nhà đầu tư lạc quan rằng thị trường chứng khoán của Myanmar có cơ hội thành công rất cao.

Những niềm vui mới trên đất nước Myanmar ảnh 2
Thị trường tài chính Myanmar hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Ảnh: Shwe.org

Cánh cửa đầu tiên

Nhân dân Myanmar liên tục đón nhận những tin vui cho sự đổi thay đất nước. Cùng lúc với sự ra đời của thị trường chứng khoán – xóa bỏ rào cản cuối cùng – thì cánh cửa đầu tiên đã được mở ra mang lại nhiều cơ hội cho nền kinh tế Myanmar: Hoạt động xuất nhập khẩu tại Myanmar đã được giảm nhiều hạn chế

“Hoa Kỳ đã tạm thời nới lỏng các hạn chế thương mại đối với Myanmar bằng cách cho phép tất cả các chuyến hàng đi qua các cảng và sân bay của mình trong sáu tháng. Và quyết định trên cũng được áp dụng ngay cả với các cảng và sân bay được theo dõi trên danh sách đen trong kế hoạch  trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia này”, theo Reuters, ngày 9/12.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ thừa nhận hôm 8/12 rằng còn nhiều biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với những người có quan hệ với quân đội Myanmar đã gây ra những hậu quả không lường cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Như vậy, nền kinh tế Myanmar lại có thêm một bước tiến sâu vào hoạt động thương mại tự do toàn cầu, một cánh cửa đầu tiên ngay sau bầu cử đã được mở ra cho đất nước Myanmar hội nhập với thế giới. Những tác động tích cực đối với kết quả của cuộc bầu cử ngày 8/11 đang ngày càng rõ nét và tạo nên những lực đẩy quan trọng cho sự chuyển mình của đất nước Myanmar.

"Đây là một cơ hội tốt cho đất nước bởi vì chúng ta sống trong một hệ thống khép kín trong 50 năm, mà không kết nối tốt đối với thương mại quốc tế", ông Thét Thet Khine, cán bộ của Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Myanmar, đã nói với AFP như vậy.

"Việc đất nước cởi mở giúp cho quan hệ kinh tế quốc tế phát triển, mang lại nhiều cơ hội cho đất nước phát triển", một thành viên NLD đắc cử quốc hội đã chia sẻ niềm vui cùng Bangkok Post.

Những gì đang diễn ra tại Myanmar đã thể hiện sự thuận chiều, hợp quy luật trong quá trình vận động, phát triển của xã hội, khi mâu thẫn xã hội được giải quyết thông qua tổng tuyển cử tự do,  nó sẽ tạo ra động lực thúc đẩy xã hội phát triển. 

Mặc dù phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Rangoon cho biết việc nới lỏng tạm thời chỉ là một "sửa chữa kỹ thuật" để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu giữa Mỹ và Myanmar diễn ra được liên tục và thông suốt, và "đây không phải là một phần thưởng cho cuộc bầu cử vừa qua và không thể hiện quan điểm là chính sách cấm vận của Mỹ đối với Myanmar đã đổi thay”, theo Reuters.

Tuy nhiên, việc những đổi thay, khởi sắc về mặt kinh tế diễn ra trước khi có đổi thay về chế độ chính trị - khi NLD thành lập chính phủ và chính thức quản lý, điều hành đất nước - sẽ đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong tương lai và những động thái tích cực của cộng đồng quốc tế đã báo hiệu và khẳng định cho cơ sở ấy.

Sau cuộc bầu cử ngày 8/11 vừa qua, đất nước Myanmar đã tạo nên sự ngạc nhiên cho thế giới về sự đoàn kết dân tộc và nay sự ngạc nhiên thiện cảm ấy đã được chuyển hóa thành những hoạt động có lợi cho người dân, cho đất nước Myanmar.  
Ngọc Việt