Nóng sáng 9/4: Miền Bắc sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè

09/04/2012 09:13
Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Bianfishco hứa trả lương cho công nhân. Miền Bắc sắp đón đợt nóng đầu tiên. TPHCM quy hoạch hệ thống bãi đậu xe... là những thông tin nóng sáng 9/4.

Miền Bắc sắp đón đợt nóng đầu tiên.

Nguồn tin trên Dân trí cho hay, trong 2-3 ngày tới, khu vực Hà Nội duy trì trạng thái thời tiết đêm và sáng se lạnh, kèm mưa rào rải rác, ngày hửng nắng nhưng không gay gắt. Từ giữa tuần, miền Bắc có thể diễn ra nắng nóng nhẹ.

Nóng sáng 9/4: Miền Bắc sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè ảnh 1
Miền Bắc sắp đón đợt nóng đầu tiên.

Chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, trong 2 ngày đầu tuần (9-10/4), thời tiết ở Bắc Bộ trong đó có Hà Nội tương đối dễ chịu, nhiệt độ khoảng 25-28 độ C vào ban ngày. Về đêm do toàn miền vẫn chịu tác động của không khí lạnh suy yếu nên nhiệt độ có nơi xuống thấp nhất 19 độ C, kèm mưa rải rác

Tuy nhiên, đến khoảng giữa tuần (11-15/4), Bắc Bộ có thể bắt đầu  có một đợt nắng nóng. nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 30-33 độ, thậm chí có nơi có thể lên tới 32-35 độ. Đây có thể coi là đợt nóng đầu tiên của mùa hè năm nay, kết thúc mùa đông giá rét.

Bianfishco hứa trả lương cho công nhân

Thông tin trên báo Thanh Niên, ngày 8/4, ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp (KCX - CN) Tp.Cần Thơ, cho biết theo thỏa thuận giữa người đại diện Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco) và công nhân, ngày 12/4 tới Bianfishco sẽ tiếp tục trả lương tháng 3/2012 cho hơn 2.400 công nhân hiện đang chờ việc, với mức 70% lương cơ bản, ước tính hơn 3 tỉ đồng.

Nóng sáng 9/4: Miền Bắc sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè ảnh 2
Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco). Ảnh: P.T/ VnExpress

Nếu qua ngày 12/4, Bianfishco không có khả năng trả lương cho công nhân như đã hứa, Công đoàn các KCX - CN Tp.Cần Thơ sẽ thông báo rộng rãi thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài TP có nhu cầu nhờ tuyển dụng các công nhân tại Bianfishco; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động chuyển việc làm mới.
Phát hành bộ tem thiếu tên địa danh

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 8/4, trong buổi lễ phát hành bộ tem Cầu mái ngói do Bộ Thông tin - truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngay tại chân cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế), các đại biểu tham dự lễ phát hành và người dân nơi đây đã thật sự bất ngờ khi tem phát hành không đề tên địa danh cầu ngói Thanh Toàn mà chỉ ghi “Cầu ngói (Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế)”.

Nóng sáng 9/4: Miền Bắc sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè ảnh 3
Cầu ngói Thanh Toàn có tuổi đời trên 300 năm, là di tích kiến trúc cổ nổi tiếng của xứ Huế, được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1990. Tuy nhiên trên chiếc tem này lại không đề địa danh cầu ngói Thanh Toàn.

Không chỉ cầu ngói Thanh Toàn thiếu tên địa danh mà hai cầu ngói còn lại của bộ tem là cầu ngói Phát Diệm (thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) và cầu ngói chùa Lương (xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) cũng không có tên cụ thể trên tem.

Ngay trong lễ phát hành, một đại biểu đã đề nghị: “Ghi sai tên di tích quốc gia, cần phải sửa lại gấp, cầu ngói Thanh Toàn chứ đâu phải cầu ngói Hương Thủy”. Đồng tình với thái độ của vị đại biểu trên, các vị cao niên trong làng Thanh Thủy Chánh cũng cho rằng phải sửa lại ngay bộ tem.

Theo thông tin của Bưu điện tỉnh Thừa Thiên - Huế, hàng triệu mẫu tem đã được lưu hành rộng rãi trên khắp các bưu cục cả nước.

TPHCM quy hoạch hệ thống bãi đậu xe

Cũng thông tin trên báo Dân trí, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, UBND TPHCM vừa yêu cầu các cơ quan chức năng khảo sát, quy hoạch hệ thống bãi đậu xe và nghiên cứu chế độ ưu đãi để kêu gọi người dân đầu tư vào lĩnh vực này.

Nóng sáng 9/4: Miền Bắc sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè ảnh 4
Thiếu bãi đậu xe là một vấn đề nan giải của TPHCM.

Theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP, hệ thống bãi đậu xe sẽ được bố trí tại khu vực vành đai lưu thông nội đô thành phố để thuận tiện cho người dân gửi xe, chuyển sang sử dụng hệ thống giao thông công cộng nội đô.
Bộ Xây dựng đề nghị lập quy hoạch hệ thống công sở cấp bộ  

Báo Hà nội mới đưa tin, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan hành chính cấp bộ, UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lập quy hoạch xây dựng hệ thống công sở làm việc tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến năm 2030. 
Bộ Xây dựng cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành chủ động lập báo cáo rà soát, lập phương án xử lý, sắp xếp lại cơ sở nhà đất hiện đang quản lý sử dụng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; đề xuất vị trí và quỹ đất xây dựng công sở, văn phòng đại diện gửi về Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng. UBND TP Hà Nội và UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Xây dựng trong quá trình lập quy hoạch, xác định quỹ đất xây dựng công sở, nghiên cứu cơ chế, chính sách di dời, chuyển đổi công sở, văn phòng đại diện các cơ quan hành chính cấp bộ.

Mỹ để Ápganixtan chỉ huy các cuộc đột kích ban đêm

Báo Tin tức đưa tin, Mỹ và Ápganixtan ngày 8/4 đã ký thỏa thuận về việc tiến hành các chiến dịch tấn công ban đêm của lực lượng đặc nhiệm quốc tế tại quốc gia Nam Á bất ổn này - vấn đề gây tranh cãi và căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua. 

Nóng sáng 9/4: Miền Bắc sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè ảnh 5
Ngày 20/3, Tướng John Allen đã có phiên điều trần tại Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ ở Oasintơn DC. Ông John Allen cho biết, chiến dịch quân sự của Mỹ và NATO tại Ápganixtan vẫn theo đúng lộ trình mặc dù đang có bước lùi. Ảnh: THX/TTXVN.

Theo thỏa thuận, các cuộc đột kích ban đêm ở Ápganixtan từ nay sẽ do phía Ápganixtan chỉ huy, trong khi các lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu sẽ đóng vai trò hỗ trợ ở một số lĩnh vực như chia sẻ thông tin tình báo, hàng không hoặc công nghệ hiện đại... Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ápganixtan cho biết thỏa thuận này có hiệu lực ngay tức thì và theo thỏa thuận, một ủy ban hỗn hợp bao gồm lực lượng đặc nhiệm Ápganixtan, Mỹ và NATO sẽ được thành lập, có nhiệm vụ đưa ra quyết định khi cần thực hiện các cuộc tấn công ban đêm, tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về phía Ápganixtan. 
Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng trại tạm mới cho người tị nạn Syria

VOV dẫn lại tin, Thổ Nhĩ Kỳ vừa thiết lập một trại tạm mới cho khoảng 20.000 người tị nạn Syria tại quận Ceylanpinar thuộc tỉnh Sanliurfa.

Trong vòng 10 ngày qua, lực lượng quân đội Syria  đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Idlib vốn rơi vào tay lực lượng phiến quân. Tình trạng bạo lực đã khiến hàng trăm người thương vong, buộc hàng nghìn người Syria đã phải bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ lánh nạn.

Nóng sáng 9/4: Miền Bắc sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè ảnh 6
Một người tị nạn Syria cắm lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ lên nóc trại tị nạn Reyhanli, Hatay. Ảnh: Reuters.

Một người tị nạn Syria cho biết: "Chúng tôi cảm ơn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Abdullah Gul. Họ đã mở cửa để chúng tôi có thể trốn chạy khỏi chiến tranh. Làng mạc, nhà cửa của chúng tôi đều bị đốt phá".
Hải Phong (Tổng hợp)