Ông Kim Jong-un đi Trung Quốc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

08/01/2019 08:45
Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Kim Jong-un đi Trung Quốc lần thứ 4 nhằm mục đích tìm kiếm lời khuyên của ông Tập Cận Bình, hoặc để nêu bật vai trò của liên minh Trung - Triều.

Nikkei Asian Review ngày 8/1 đưa tin, Chủ tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc, theo Thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA.

Ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên có Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju, Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol.

An ninh được tăng cường dọc biên giới Trung - Triều vào đêm thứ Hai khi một chuyến tàu hỏa chạy qua thành phố Đan Đông, Liêu Ninh, Trung Quốc.

Năm ngoái 2 nhà lãnh đạo Trung - Triều đã có 3 cuộc gặp thượng đỉnh, khả năng chuyến thăm thứ 4 của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc là để thảo luận với ông Tập Cận Bình về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo với Hoa Kỳ.

Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước khi rời Bình Nhưỡng đi Trung Quốc ngày 7/1, ảnh: Reuters / Nikkei Asian Review.
Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước khi rời Bình Nhưỡng đi Trung Quốc ngày 7/1, ảnh: Reuters / Nikkei Asian Review.

Chủ nhật tuần qua, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên: "Chúng tôi đang đàm phán một địa điểm, nó sẽ được công bố trong tương lai không xa". Ông cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ gặp lại nhau vào tháng Giêng hoặc tháng Hai 2019.

Trong diễn văn chào mừng năm mới 2019, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố: "Tôi luôn sẵn sàng ngồi lại với Tổng thống Hoa Kỳ bất cứ lúc nào, nỗ lực đạt được một kết quả mà cộng đồng quốc tế sẽ hoan nghênh." [1]

The New York Times ngày 7/1 (giờ Mỹ) bình luận, chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 của ông Kim Jong-un nhằm mục đích tìm kiếm lời khuyên của ông Tập Cận Bình, hoặc để nêu bật vai trò của liên minh Trung - Triều trước khi đàm phán với Mỹ.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6 năm ngoái, Hoa Kỳ đã yêu cầu Bình Nhưỡng bắt đầu thực hiện các bước đi quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo, ví dụ như công khai có bao nhiêu vũ khí hạt nhân và các chi tiết khác trong chương trình phát triển vũ khí, để phục vụ các cuộc kiểm tra trong tương lai.

Ông Kim Jong-un đi Trung Quốc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 ảnh 2

Kim Jong-un lên vũ đài quốc tế, Donald Trump tin Triều Tiên sẽ rất thành công

Ngược lại, Triều Tiên khẳng định rằng Washigton cần xây dựng lòng tin bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Trong thông điệp năm mới, tuy Kim Jong-un nói ông sẵn sàng gặp Tổng thống Donald Trump bất cứ lúc nào, nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng, nếu Washington tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt, Bình Nhưỡng có thể buộc phải tìm kiếm cách bảo vệ lợi ích của mình.

Tuần trước, Donald Trump nói rằng ông đã nhận được một bức thư tuyệt vời từ Chủ tịch Kim Jong-un, nhưng từ chối tiết lộ nội dung.

Tổng thống Hoa Kỳ cho biết, các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vẫn có hiệu lực và sẽ không được nới lỏng cho tới khi nào Hoa Kỳ nhìn thấy kết quả tích cực.

Cùng ngày ông Kim Jong-un đến Trung Quốc, các quan chức Trung - Mỹ cũng bắt đầu 2 ngày đàm phán về thương mại tại Bắc Kinh để tìm cách giảm bớt căng thẳng. [2]

The Washington Post ngày 7/1 (giờ Mỹ) cho rằng, rất có thể ông Kim Jong-un sẽ tới Seoul để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Báo Munhwa Ilbo, Hàn Quốc hôm thứ Hai đưa tin rằng, các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã nhiều lần gặp các đối tác Triều Tiên tại Hà Nội để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, thúc đẩy suy đoán rằng Việt Nam có thể là địa điểm tổ chức sự kiện này. [3]

Nguồn:

[1]https://asia.nikkei.com/Spotlight/N-Korea-at-crossroads/Kim-Jong-Un-makes-4th-visit-to-China

[2]https://www.nytimes.com/2019/01/07/world/asia/kim-jong-un-china-train.html

[3]https://www.washingtonpost.com/world/north-korean-leader-kim-jong-un-visits-china-for-summit-with-xi-jinping/2019/01/07/1daec132-12c5-11e9-ab79-30cd4f7926f2_story.html?utm_term=.9c45f45f3873

Hồng Thủy