Phan Anh: ‘Việc của Cao Thái Sơn, hãy để cậu ấy tự giải quyết’

21/05/2012 11:21
V.Y
(GDVN) - Phan Anh - anh trai MC Tuấn Tú cho rằng, việc nghệ sỹ thường bị đồn đoán chuyện giới tính, chủ yếu bởi do là người của công chúng nên thường bị mọi người để ý mọi đường đi nước bước, chứ thực ra, các công việc khác vẫn có rất nhiều người như vậy. Về lùm xùm của Cao Thái Sơn, theo lời Phan Anh, hãy để cậu ấy tự giải quyết lấy.

 Cách đây 3 năm, anh và Tuấn Tú ra chung album Cảm ơn, cùng với đó Tuấn Tú cũng tuyên bố, chính thức lấn sân âm nhạc, nhưng từ đó đến nay, hầu như không thấy MC này có những bước phát triển nào đáng kể trong lĩnh vực ca hát?


Mới đấy 3 năm rồi đấy, nhanh thật! Sau khi anh em tôi ra mắt chung album Cảm ơn, thì dư âm của nó kéo dài được 1 năm. Trong khoảng thời gian đó, Tú có nhiều show đi hát từ Hà Nội đến các tỉnh và 90% nơi Tú xuất hiện đều có tôi. Thường thì tôi và Tú sẽ song ca với nhau.

Phan Anh: ‘Việc của Cao Thái Sơn, hãy để cậu ấy tự giải quyết’ ảnh 1
Tôi luôn tin tưởng là mình có bản lĩnh và lập trường.

Có lẽ, cái duyên làm ca sỹ của Tú chưa bén vì duyên diễn viên còn nặng nề quá. Tú vừa đóng xong phim Cô nàng tóc dối mất hơn 1 năm Sài Gòn, còn tôi lại ở Hà Nội, thành ra công việc ca hát cứ bị đình trệ lại. Hiện tại, Tú và một MC nữ đang kết hợp để ra một album vào khoảng cuối năm. Tú muốn trở thành một MC hát hay chứ không thích làm một ca sỹ hát dở.

- Trong năm 2012, Tuấn Tú được mời tham gia Bước nhảy hoàn vũ – một sân chơi khá hot trên truyền hình, tuy nhiên đã bị loại từ rất sớm, anh có tiếc cho em trai?

Tất nhiên trượt thì không ai thích cả, tôi biết Tú hy sinh rất nhiều cho show đó. Tú phải hủy một tour diễn nước ngoài dù bên kia quảng cáo rồi. Đó là một sự hy sinh về mặt ngoại giao và tiền bạc.

Trong giới showbiz có nhiều thứ phải đánh đổi, phải hy sinh cái này để được cái kia. Tú dừng lại sớm cũng tiếc nhưng tôi lại thấy tự hào, vì không ngờ Tú nhảy được như vậy. Trước tiên, Tú chiến thắng bản thân, bởi chúng ta vẫn nhìn thấy Tuấn Tú là một khối to lù lù trên truyền hình, cứ đứng ì một chỗ ít cử động, đi lại, bây giờ mọi người nhìn thấy khối to lù lù đó đã nhảy được, đã bế bạn nhảy lên để quay, để xoay.

Chưa chắc trượt đã là không may mắn. Bởi đơn giản, Tú đã có những hình ảnh mới khi tham gia chương trình này.

- Nếu được mời tham gia Bước nhảy hoàn vũ, anh sẵn sàng từ bỏ nhiều thứ để tham gia?

Nếu bảo chắc chắn 100% tham gia thì không dám. Tôi biết là đây là một sân chơi vui, bổ ích, nhiều người xem, nhưng có lẽ phải cân nhắc rất nhiều, vì bản thân không chỉ có 1 việc là đi hát mà còn kinh doanh, quản lý cơ ngơi của gia đình. Vừa rồi tôi và Tú thành lập một công ty tổ chức biểu diễn ở thị trường quốc tế.

- Vậy là anh và Tuấn Tú có thể đước gọi là những bầu sô?

Chớm chớm, mới mới thôi!

- Như anh nói, trong showbiz, có nhiều thứ phải đánh đổi, phải hy sinh. Chẳng hạn ngay như chuyện về giới tính của nghệ sỹ  cũng luôn bị đưa ra đồn đoán, mổ xẻ. Gần đây nhất là vụ việc Cao Thái Sơn bị tố đồng tính và lừa tiền thêm lần nữa làm dấy lên câu chuyện giới tính của nghệ sỹ. Là một người hoạt động trong giới, anh nghĩ sao?

Việc nghệ sỹ thường bị đồn đoán giới tính, thì tôi nghĩ, do là người công chúng nên mọi đường đi nước bước của nghệ sỹ đều bị để ý. Có thể 1 anh chàng làm Ngân hàng, một cô kế toán...có thể làm nhiều chuyện tày đình hơn thì không ai biết, nhưng nghệ sỹ nhiều khi hở một tý, phát ngôn bừa bãi một tý thôi là rất nhiều cái tai, con mắt vùi dập họ. Đó là một áp lực lực, tuy nhiên, áp lực đó lại giúp bản thân mỗi người chau chuốt, cẩn thận hơn.

Phan Anh: ‘Việc của Cao Thái Sơn, hãy để cậu ấy tự giải quyết’ ảnh 2
Sở dĩ nhiều gia đình không muốn con cái theo nghệ thuật vì đồng tiền quá cám dỗ.

Đó là đời sống nói chung, còn cụ thể sự việc của Sơn thì tôi thấy trong giới, các ca sỹ nên thường xuyên để ý đến hình ảnh của mình từ đầu tóc, quần áo. Đối với những người bình thường, có khi họ cả đời không biết tới đánh một tý son dưỡng môi, nên khi thấy nam nghệ sỹ xuất hiện với chi chít phấn son, quần áo lấp lánh, nước hoa thơm phức thì chắc chắn sẽ có cái nhìn soi mói, cái đó không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, chuyện về đời tư nghệ sỹ, tôi mong khán giả hãy đừng quá để ý. Chúng tôi phải ra ngoài đường diễn, chỉ có ở nhà mới được sống với bản thân mình. Hãy để các nghệ sỹ có một khoảng trời riêng, như việc của Cao Thái Sơn, hãy để cậu ấy tự giải quyết việc đó, mọi người hãy nên lắng nghe thôi.

- Theo anh, liệu rằng có phải do lối sống, công việc mang tính nghệ thuật mà giới tính nghệ sỹ thường bị ‘lêch lạc’?

Chuyện về giới tính thì nghề nào cũng có, còn nghệ sỹ có nhiều người bị nói mang vấn đề giới tính hơn vì…do công chúng thấy nhiều hơn thôi, chứ thực ra chưa chắc đã nhiều hơn các nghề khác. Tuy nhiên, sự lung lay về mặt giới tính chỉ có thể cuốn theo người nào không có bản lĩnh, chứ người có bản lĩnh thì ban đầu họ thế nào về sau vẫn như vậy.

- Anh có là một người có bản lĩnh?

Tôi luôn tin tưởng là mình có bản lĩnh và lập trường. Cảm thấy điều gì được, tôi sẽ làm theo cái đó. Vì thế đôi khi bạn bè nói tôi bảo thủ, ranh giới giữa bản lĩnh và bảo thủ giống nhau lắm.

- Quan điểm của anh: 3 sự cám dỗ lớn nhất trong lĩnh vực giải trí?

Đầu tiên là sự xa đọa về ăn chơi. Sống trong môi trường này, liên tục phải xuất hiện ở vũ trường, quán bar, nếu không biết tiết chế bản thân thì đó sẽ là hố chôn nghệ thuật của mình.

Thứ 2, đó là đi lạc hướng. Chẳng hạn lúc đầu định hướng định trở thành ca sỹ thế này, nhưng trong quá trình hoạt động âm nhạc không còn là mình nữa, mà trở thành một ca sỹ khác hoàn toàn hướng đi ban đầu đặt ra. Cuối cùng, chính là việc liên quan tới tiền bạc.

- Anh có thể nói rõ hơn về khía cạnh tiền bạc?

Ở đây, tôi muốn nói đến câu chuyện ‘cặp kè đại gia’. Sở dĩ nhiều gia đình không muốn con cái theo nghệ thuật vì đồng tiền quá cám dỗ. Chẳng hạn, như hai cô gái đẹp như nhau, song một cô là người mẫu hoặc ca sỹ, cô kia là một người làm văn phòng bình thường thì ca sỹ, người mẫu luôn được chú ý hơn.

Một anh đai gia có thể bỏ tiền vài tỉ ra cho cô ca sỹ, người mẫu giúp mua nhà, mua xe, nhưng hiếm có anh nào cho cô nhân viên văn phòng kia số tiền như vậy cả. Chính bản thân tôi từng có những lời mời như cho nhà, cho xe cùng rất nhiều thứ và đổi lại, mình trở thành cái gì của người ta.

- Đại gia đó là trai hay gái?

Cả hai. Lúc mới đi hát thì một người đàn ông, về sau là một nữ doanh nhân có tuổi ở nước ngoài về.


Hiện tại, Phan Anh chuẩn bị phát hành một album nhạc xưa – được anh làm khá kỳ công từ năm 2011. Theo lời Phan Anh, sản phẩm này được đầu tư rất lớn và anh phải đặt vỏ đĩa từ nước ngoài về.

“Vì các ca khúc thể hiện trong album là nhạc xưa nên cách đây chừng vài tháng, tôi cùng nhà nhà thiết kế làm vỏ đĩa giống như một bao thơ, bởi muốn sản phẩm âm nhạc giống như 1 lá thơ gửi từ quá khứ tới hiện tại, nhưng khổ nỗi, vỏ đĩa vô tình lại giống album nhạc Dạ khúc cho tình nhân của anh Đàm tới 90%, nên phải bỏ đi bởi sợ mang tiếng đạo lại”, Phan Anh bày tỏ.

Sau khi buồn chán mất mấy ngày, trong một dịp đi nước ngoài, một người bạn đã nói với Phan Anh rằng, thứ trang thức quý giá nhất của ca sỹ là album. Từ đó, nam ca sỹ nghĩ tới chuyện làm vỏ đĩa nhạc giống như một hộp đựng trang sức lộng lẫy, nên đã kỳ công đặt vở đĩa từ nước ngoài về. Tuy nhiên, để album mang âm hưởng Việt Nam, Phan Anh đã lựa chọn vỏ hộp màu đen - giống màu của nhung the.

Album gồm 9 bài hát nhạc xưa nổi tiếng, trong đó có 2 bài mới được cấp phép ở Việt Nam là Tiễn Bước sang ngang và Biết nói gì đây.

V.Y