Phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng tiện ích cho mẹ và bé

06/04/2021 16:24
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hàng ngàn thực đơn giúp cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi thông qua phần mềm tiện ích.

Ngày 02/04/2020, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai tập huấn Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” cho Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hà Nội, các bệnh viện bộ ngành, các bệnh viện công lập, tư thục và các đơn vị thuộc sở Y tế Hà Nội tại trụ sở Công ty Ajinomoto Việt Nam tại Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi tập huấn cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc để triển khai Phần mềm kéo dài từ tháng 03/2021.

Buổi tập huấn diễn ra tại trụ sở Công ty Ajinomoto Việt Nam tại Hà Nội. ảnh 1

Buổi tập huấn diễn ra tại trụ sở Công ty Ajinomoto Việt Nam tại Hà Nội.

Tham gia tập huấn, về phía Bộ Y tế có sự tham dự của Tiến sĩ Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em; Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Đại diện Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Khoa Sản/khoa Dinh dưỡng và đại diện các Bệnh viện cấp bộ ngành và tuyến tỉnh chuyên Sản hoặc có khoa Sản như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 103, Bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Phụ sản Hà Nội..., các trường Đại học y tại Hà Nội như Đại học Y tế Công cộng, Đại học Y Hà Nội... và các đơn vị liên quan.

Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định việc cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi là vô cùng quan trọng. ảnh 2

Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định việc cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi là vô cùng quan trọng.

Với mục tiêu đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam, phần mềm đã được đánh giá cao, mang ý nghĩa nhân văn và tiện ích cho người sử dụng.

Hiện nay, ngân hàng thực đơn trong phần mềm bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ còn tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món trong thời gian tới.

Được biết, tất cả các thực đơn của phần mềm được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.

Chương trình đã nhận được sự tư vấn, nhận xét và đánh giá của Hội đồng khoa học - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các chuyên gia về dinh dưỡng, các chuyên gia về sản, nhi thuộc các bệnh viện và cơ sở y tế để giúp hoàn thiện ngân hàng thực đơn và các nội dung thuộc công cụ theo dõi sức khỏe, công cụ kiểm tra và tư vấn chế độ dinh dưỡng.

Thực đơn bữa tối do Phần mềm gợi ý được thử vị tại buổi tập huấn. ảnh 3

Thực đơn bữa tối do Phần mềm gợi ý được thử vị tại buổi tập huấn.

Bên cạnh đó các chuyên gia ẩm thực của 3 miền Bắc, Trung, Nam đã tư vấn về các món ăn và cách chế biến của thực đơn sao cho phù hợp với vùng miền và đảm bảo ngon miệng.

Các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và cho ý kiến đóng góp trong suốt quá trình phát triển thực đơn.

Đặc biệt, các đại diện của các Đơn vị có liên quan đã tham gia vào suốt quá trình nghiên cứu, phát triển và thực nghiệm để phát triển hoàn thiện phần mềm và các nội dung khác thuộc Chương trình.

Các nhân viên y tế thực hành sử dụng phần mềm tại buổi tập huấn. ảnh 4

Các nhân viên y tế thực hành sử dụng phần mềm tại buổi tập huấn.

Ngoài việc cung cấp những thực đơn đảm bảo dinh dưỡng cho người dùng, phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng còn cung cấp công cụ theo dõi chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

Điều này giúp người sử dụng yên tâm hơn trong những giai đoạn quan trọng của thai kỳ, cũng như giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ.

Hiện tại, phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: https://dinhduongmevabe.com.vn. Mẹ có thể đăng kí tài khoản để có những trải nghiệm tốt nhất cho mẹ và bé ngay hôm nay.

Thu Giang