Đánh chết người, 3 công an xã lãnh án

21/02/2012 11:55 Theo N.Đ.Hồng/Người Lao Động
Để truy ra các vụ trộm cắp, các công an viên của xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) thay nhau đánh đập ông Hùng, nhốt ông vào phòng, xịt hơi cay rồi bỏ đi ăn cơm.
Ngày 20-2, TAND tỉnh Gia Lai xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Triệu Tiến Bộ 8 năm tù giam, bị cáo Lương Văn Tuấn 5 năm tù giam về cùng tội giết người; Hoàng Văn Vang 21 tháng tù giam về tội thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

3 bị cáo tại phiên tòa.
Vang nguyên là Trưởng Công an xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) còn Bộ và Tuấn là công viên của xã này.

Theo cáo trạng, khoảng 8 giờ ngày 1-8-2010, Công an xã Tơ Tung nhận được điện thoại báo có một vụ mất trộm cuộn ống nước dùng để thi công đường giao thông nông thôn xảy ra trên địa bàn.

Qua kiểm tra, công an xã phát hiện tại nhà ông Lê Phúc Hùng (53 tuổi), có cuộn ống nước này.

Trưởng Công an xã là ông Hoàng Văn Vang đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ hành chính đối với ông Hùng, sau đó gọi điện cho Triệu Tiến Bộ (27 tuổi), công an viên lên lấy lời khai.

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, Vang cùng Bộ và các công an viên khác là Lương Văn Tuấn, Đinh Văn Khun và Vũ Hồng Quang lên mở cửa phòng để làm việc với ông Hùng.

Tại đây, các công an viên thay nhau hỏi cung, đánh đập ông Hùng nhằm làm rõ một số vụ trộm cắp trên địa bàn trước đó.

Đến khoảng 17 giờ, các công an viên tiếp tục giữ ông Hùng trong phòng làm việc và bỏ đi ăn cơm.

Trước khi đi, Bộ đã dùng bình xịt hơi cay xịt vào phòng giữ ông Hùng rồi đóng cửa lại.

Đến 18 giờ, Vang, Bộ, Tuấn và Khun quay lại mở cửa thì phát hiện ông Hùng đã chết.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, việc ông Hùng tử vong là ngoài ý muốn của các bị cáo nhưng hành vi dùng nhục hình trong việc lấy khẩu cung cũng như biết khí trong bình xịt hơi cay độc hại nhưng vẫn xịt vào trong phòng nhỏ là phạm vào tội giết người và đồng phạm giết người.

Riêng bị cáo Vang là lãnh đạo công an xã nhưng lại để sự việc xảy ra nên đã phạm vào tội thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Đại diện gia đình bị hại cho rằng mức án trên quá nhẹ vì các bị cáo là công an, hiểu rõ luật pháp mà vi phạm thì phải chịu mức án cao hơn dân thường.

Theo N.Đ.Hồng/Người Lao Động