Phe biểu tình Thái Lan lên kế hoạch ép Thủ tướng từ chức vào cuối tuần

18/12/2013 15:15
Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng tôi sẽ buộc Thủ tướng Yingluck ra đi vào cuối tuần này sau khi bà nói rõ rằng sẽ không từ chức", cựu Phó Thủ tướng Suthep cho biết cuối ngày 17/12.

Những người biểu tình chống chính phủ Thái Lan hôm 18/12 tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động của mình cho đến khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra chấp thuận từ chức và thúc đẩy cải cách bầu cử trước cuộc tổng tuyển cử ngày 2/2/2014.

Phe biểu tình Thái Lan lên kế hoạch ép Thủ tướng từ chức vào cuối tuần ảnh 1
Người biểu tình phản đối chính phủ tại Thái Lan.

Lượng người biểu tình cắm trại trên đường phố Bangkok giảm xuống còn khoảng 2.200 người trong tuần qua, nhưng lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban đã kêu gọi tuần hành trên các con phố chính ở Bangkok vào ngày 19 và 20/12, cùng một cuộc biểu tình lớn vào ngày 22/12.

"Chúng tôi sẽ buộc Thủ tướng Yingluck ra đi vào cuối tuần này sau khi bà nói rõ rằng sẽ không từ chức", cựu Phó Thủ tướng Suthep cho biết cuối ngày 17/12. Ông cũng kêu gọi quân đội ủng hộ những người biểu tình lật đổ chính phủ nhưng đã bị từ chối. 
"Chúng tôi sẽ tuần hành cho đến khi những người tham gia đông hơn những người ủng hộ bà Yingluck. Chúng tôi sẽ tiến hành cho đến khi quân đội và nhân viên công chức tham gia cùng chúng tôi", ông Suthep tuyên bố.
Thủ tướng Yingluck đã hạ nhiệt căng thẳng bằng cách tuyên bố giải tán Quốc hội và dự kiến sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 2/2/2014. Theo các nhà phân tích, phần thắng trong cuộc bầu cử mới vẫn nghiêng về phía bà Yingluck do vẫn còn nhiều người ủng hộ nữ Thủ tướng này.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tính hợp pháp của cuộc bầu cử sẽ suy yếu nếu đảng Dân chủ đối lập quyết định không tham gia. 
Trong phiên họp toàn thể hôm 17/12, phe đối lập Thái Lan đã tái bổ nhiệm cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva làm lãnh đạo, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định có tham gia tổng tuyển cử trong năm tới hay không. 
Hôm 9/12, Suthep đã huy động được 160.000 người biểu tình bao vây văn phòng Thủ tướng gây sức ép buộc bà từ chức./.
Nguyễn Hường