Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa phạm kỷ luật, nâng đỡ cho bà Quỳnh Anh

16/12/2017 17:00
An Nguyên
(GDVN) - Ông Tuấn đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trong việc ra các quyết định về công tác cán bộ.

Ngày 16/12, Ủy ban Kiểm tra trung ương có thông cáo báo chí kỳ họp 20, công bố các vi phạm của ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, nguyên Giám đốc sở Xây dựng và ông Đào Vũ Việt - Giám đốc sở Xây dựng.

Ưu ái, nâng đỡ không trong sáng bà Quỳnh Anh

Theo đó, từ tháng 10/2010 - 11/2015, trên cương vị Bí thư Đảng ủy, giám đốc sở Xây dựng, ông Ngô Văn Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định về công tác tổ chức, cán bộ.

Cụ thể, ông Tuấn đã làm trái quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011.

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa phạm kỷ luật, nâng đỡ cho bà Quỳnh Anh ảnh 1
Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định, việc Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa xem xét, xử lý kỷ luật ông Tuấn và ông Việt chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi phạm theo quy định của Đảng. Ảnh:giaoduc.net.vn

Thực hiện ban hành quyết định không đúng thẩm quyền về thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của sở Xây dựng.

Với trách nhiệm là giám đốc sở Xây dựng, ông Tuấn đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trong việc ra các quyết định về công tác cán bộ vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước như:

Ai quy hoạch bà Trần Vũ Quỳnh Anh làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa?

Tiếp nhận, điều động Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng ở đơn vị sự nghiệp về làm công chức chuyên môn.

Trong một thời gian rất ngắn, bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng, đề nghị quy hoạch chức danh Phó giám đốc Sở.

Ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định.

Bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Quyết định thành lập mới một số ban chuyên trách trực thuộc sở Xây dựng trái thẩm quyền, trái các chủ trương về cải cách hành chính, tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế.

Đối với ông Đào Vũ Việt, với cương vị Phó giám đốc (từ tháng 10/2013 - 11/2015) và giám đốc sở Xây dựng (từ tháng 12/2015 đến nay) đã vi phạm quy định về công tác tổ chức, cán bộ.

Cụ thể, ông Việt ký quyết định thành lập mới một số ban trái thẩm quyền, vượt số lượng quy định;

Ký quyết định bổ nhiệm một số trưởng phòng, phó trưởng phòng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vượt số lượng quy định.

Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng xác định, ông Việt đã thiếu trách nhiệm trong việc không báo cáo sở Nội vụ, không công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan về việc quyết định cho bà Quỳnh Anh thôi việc.

Ông Việt để Chánh Văn phòng sở Xây dựng giao quyết định thôi việc và hồ sơ cán bộ, công chức của bà Quỳnh Anh trái quy định và chịu trách nhiệm trong việc quản lý đảng viên đối với bà này.

Ngoài ra, ông Việt phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của tập thể Đảng ủy sở Xây dựng giai đoạn 2015-2016 và cùng chịu trách nhiệm của tập thể Đảng ủy Sở về những vi phạm, khuyết điểm giai đoạn 2013-2015.

Thanh Hóa xem xét, xử lý kỷ luật cán bộ sai phạm chưa tương xứng

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định, những vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn là rất nghiêm trọng, của ông Đào Vũ Việt là nghiêm trọng.

Nói như Kiểm tra, Thanh tra Thanh Hóa thì bộ máy Nhà nước còn đâu kỷ cương nữa!

Những vi phạm, khuyết điểm của hai ông xảy ra trong thời gian dài, có tính hệ thống, kéo theo một số tổ chức đảng và nhiều cán bộ, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm phải xử lý kỷ luật.

Việc này gây bức xúc, hoài nghi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ sở Xây dựng, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. 

Tuy nhiên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật ông Tuấn ở mức khiển trách và không kỷ luật ông Việt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi phạm theo quy định của Đảng.

Căn cứ quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đào Vũ Việt.

Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn với mức nghiêm khắc.

Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc nêu trên.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh công tác tổ chức, cán bộ trong toàn tỉnh.

An Nguyên