Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tham dự những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ

13/08/2015 14:41
Thanh Liêm (từ New York)
(GDVN) - Tối 12/8 (giờ Hoa Kỳ), tại New York, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã cắt băng khai mạc trưng bày "Sắc màu Việt Nam".

Tiếp tục các hoạt động những ngày văn hoá Việt Nam, tối 12/8 (giờ Hoa Kỳ), tại Thành phố New York - kinh đô thời trang và tài chính của thế giới, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Thứ trưởng, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Nga đã cắt băng khai mạc trưng bày “Sắc màu Việt Nam” giới thiệu các nhạc cụ truyền thống và trang phục của các dân tộc Việt Nam, cùng chương trình nghệ thuật dân tộc, thời trang áo dài của nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam.

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tham dự những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ  ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã cắt băng khai mạc trưng bày "Sắc màu Việt Nam"

Chương trình diễn ra trong không gian cổ kính của Bảo tàng và Thư viện Hội lịch sử New York - thiết chế văn hóa danh tiếng có lịch sử lâu đời nhất thành phố, có sự hiện diện của các vị quan chức cấp cao tại Liên hợp Quốc và Hoa Kỳ như: Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ngài Kim Won-soo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và trên 20 Đại sứ, Trưởng phái đoàn các nước trên thế giới tại Liên hợp Quốc cùng đông đảo công chúng Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, trong những ngày qua, chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” đã diễn ra tưng bừng tại các sân khấu của Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kennedy nổi tiếng, được công chúng Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Washington đón nhận nồng nhiệt. 

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tham dự những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ  ảnh 2
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại chương trình

Và hôm nay, chương trình đến với thành phố New York sôi động với trưng bày “Sắc màu Việt Nam” giới thiệu các nhạc cụ truyền thống và trang phục của các dân tộc Việt Nam, cùng chương trình thời trang áo dài của nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam chắc chắn sẽ để lại ấn tượng mạnh tới những người tham dự chương trình.

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, văn hóa luôn đóng vai trò đặc biệt trong việc đưa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ xích lại gần nhau. 

Lễ hội dân gian Smithsonian Mekong – dòng sông kết nối các nền văn hóa và trưng bày về Việt Nam tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên New York, hay trưng bày về Đông Nam Á của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan vừa qua với các cổ vật đến từ Việt Nam đã giúp công chúng Hoa Kỳ hiểu biết hơn về một đất nước Việt Nam có bề dày lịch sử và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng. 

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tham dự những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ  ảnh 3
Chương trình thời trang áo dài của nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam

Cũng tại Việt Nam, khán giả không thể nào quên niềm xúc động khi lắng nghe quốc thiều Việt Nam được Dàn nhạc Giao hưởng New York hòa tấu trong chuyến lưu diễn đầu tiên tới Việt Nam năm 2008. 
 
Người dân vẫn nhắc lại một cách ngưỡng mộ Tổng thống Bill Clinton về sự am hiểu văn hóa Việt khi ông viện dẫn Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du mà tháng 11 năm 2015 Việt Nam sẽ long trọng tổ chức kỷ niệm 250 ngày sinh nhật, để mô tả về tương lai tươi sáng trong quan hệ hai nước. 

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Đại diện của Phái đoàn thường trực của Việt nam tại Liên hiệp quốc cho rằng,  thập kỷ vừa qua đã chứng kiến sự biến chuyển thực sự trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. 

Từ thù thành bạn, từ cựu thù nay trở thành đối tác toàn diện. Hoa Kỳ hiện nay là một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu ở Việt Nam và là lựa chọn ưa thích của các sinh viên Việt Nam để đi du học. 

Quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên tốt đẹp, tương lai của mối quan hệ này ngày càng trở nên tươi sáng. Đó chính là nhờ một phần đóng góp của công tác giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa đã giúp hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lòng tin và sự hiểu biết giữa hai nước. 

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, những nghệ sỹ tài năng của Việt Nam trong buổi tối ngày hôm nay đã mang đến những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam, giúp người dân ở New York nói riêng và Hoa Kỳ nói chung có thêm cơ hội tìm hiểu, khám phá sự quyến rũ của cảnh quan xinh đẹp và con người Việt Nam. 

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tham dự những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ  ảnh 4
Chương trình đến với thành phố New York sôi động với trưng bày “Sắc màu Việt Nam”

Đại sứ tin tưởng rằng sự hiểu biết và công nhận lẫn nhau về các giá trị  văn hóa và lịch sử của mỗi dân tộc là vô cùng quan trọng trong mối quan hệ giữa các quốc gia.

Tiến sỹ Louise Mirrer, Chủ tịch Bảo tàng và Thư viện Hội lịch sử New York nói đây là một niềm vinh dự cho Hội Lịch sử New York khi cùng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Những ngày Việt Nam tại Hoa Kỳ và hy vọng tiếp tục được hợp tác với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong lĩnh vực bảo tàng để giúp nhân dân hai nước hiểu rõ về lịch sử của mỗi dân tộc. 

Bản thân tôi và những vị khách tham dự sự kiện ngày hôm nay rất thích thú được chiêm ngưỡng tận mắt những nhạc cụ truyền thống, trang phục của các dân tộc Việt Nam. 

Tôi đặc biệt ấn tượng với buổi trình diễn thời trang áo dài và sự điêu luyện của các nghệ sỹ trong chương trình nghệ thuật dân tộc Việt Nam ngày hôm nay, những tiếng vỗ tay của khán giả sau mỗi tiết mục đã minh chứng cho điều đó
”, bà Louise Mirrer nói. 

Thanh Liêm (từ New York)