Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt

29/03/2020 07:47
Tùng Dương
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ phối hợp với Đài truyền hình tỉnh để phát sóng các bài giảng, nhưng do điều kiện phát sóng có hạn nên mới tập chung lớp 9 và 12.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ chỉ đạo các nhà trường chủ động phối hợp với các đơn vị cung cấp hệ thống dạy học trực tuyến phổ biến

Khuyến khích giáo viên khai thác và sử dụng hiệu quả để tạo bài giảng, bài học, hướng dẫn học sinh ôn tập và kiểm tra trong thời gian nghỉ học, tạo tài khoản cho giáo viên, học sinh đồng bộ từ hệ thống quản lý trường học trực tuyến.

Các trường trung học cơ sở trên địa bàn quán triệt và nghiêm túc chỉ đạo giáo viên thực hiện nhiệm vụ xây dựng chủ đề giảng dạy; tạo điều kiện thuận lợi nhất về thời gian, con người, trang bị kỹ thuật, cơ sở vật chất để giáo viên thực hiện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt ảnh 1
Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ đã tổ chức tập huấn cho giáo viên các trường trong toàn thị xã về dạy học trục tuyến. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hoàng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ, cho biết: “Thời gian đầu lãnh đạo phòng cũng như các hiệu trưởng, giáo viên cốt cán còn lúng túng trong khâu triển khai về xây dựng nội dung và kĩ thuật dạy học trực tuyến.

Những khó khăn về mặt kĩ thuật quay phim, tạo hình, âm thanh...dần được gỡ bỏ khi những dự án đầu tiên của các thầy cô được các đồng nghiệp cùng nhau thảo luận, đóng góp.

Cùng với các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về các nội dung hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình đã giúp các nhà trường xác định nội dung bài giảng có định hướng trọng tâm, phù hợp.

Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đã phối hợp với Đài truyền hình tỉnh để phát sóng các bài giảng nhưng do điều kiện thời lượng phát sóng có hạn nên chỉ tập trung vào lớp 9 và 12.

Do vậy các nhà trường phải trực tiếp tổ chức dạy học trực tuyến, giao bài ôn tập với các lớp còn lại vì thời gian của học kì 2 không còn nhiều, học sinh đã nghỉ học 2 tháng nên kiến thức ít nhiều bị lãng quên.

Lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp dạy học trong điều kiện học sinh nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19:

Thứ nhất: Thông báo cho học sinh, phụ huynh theo dõi lịch phát sóng truyền hình các bài giảng của các thầy cô trên truyền hình tỉnh Phú Thọ và các tỉnh có tiếp sóng.

Thứ hai: Phòng Giáo dục và Đào tạo phân công giáo viên cốt cán, các tổ chuyên môn liên trường trên toàn thị xã xây dựng các bài giảng video trực tuyến, với thời lượng 30 phút 1 bài giảng và không trùng lặp giữa các trường, và phát trên các fanpage của nhà trường, trên kênh youtube. Mỗi bài giảng video còn là sản phẩm của tập thể giáo viên cùng chuyên môn góp ý, xây dựng.

Thứ ba: Từng trường sẽ tổ chức dạy học trên phần mềm trực tuyến Zoom để học sinh được tương tác với giáo viên về các nội dung cần trao đổi sau khi học qua video bài giảng.

Thứ tư: Giáo viên đánh giá mức độ nắm bắt kiến thức của học sinh thông qua dạy học trực tuyến trên Zoom, giao cho học sinh củng cố kiến thức thông qua hệ thống các bài tập được thiết kế trên google forms, quizizz...và học liệu của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (olm.vn).

Các nhà trường đã thực hiện việc giao bài, chấm chữa và đánh giá kết quả học tập của học sinh, phối hợp với gia đình học sinh quản lý hoạt động học qua internet đạt hiệu quả tốt. Khai thác các ứng dụng dạy học trực tuyến của VNPT, VIETTEL, các ứng dụng dạy học Zoom, Form, Toliha.vn, Quizizz... và các trang mạng xã hội".

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt ảnh 2
Bài giảng của thầy giáo Nguyễn Hoàng Hải – Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, Thị xã Phú Thọ. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.

Cũng theo ông Hoàng: "Các trường cũng đã phân công giáo viên hướng dẫn học sinh theo dõi lịch phát sóng dạy học trực tuyến của Đài Truyền hình tỉnh Phú Thọ và các đài truyền hình trong cả nước đảm bảo chất lượng và phù hợp với chương trình học của học sinh.

Bài giảng giữa các trường không có sự trùng lặp, được biên soạn và chia sẻ chung trên toàn thị xã đến các trường. Đến nay, đội ngũ giáo viên cốt cán của thị xã đã xây dựng được hơn 200 bài giảng video và các bài tập trắc nghiệm trực tuyến để học sinh ôn tập, học bài mới trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19. 

Các trường tiêu biểu trong dạy học trực tuyến phải kể đến Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, Trường Trung học cơ sở Sa Đéc, Trường Trung học cơ sở Phong Châu, Trường Trung học cơ sở Phú Hộ, Trường Trung học cơ sở Văn Lung, tiểu học Phong Châu, tiểu học Hùng Vương, tiểu học Thanh Minh...các tổ chuyên môn liên trường, giáo viên cốt cán môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt ảnh 3

Ngành Giáo dục Thị xã Phú Thọ dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19

Hiện tại do có sự khác nhau về điều kiện kinh tế xã, phường trên địa bàn nên cách thức tổ chức dạy học cũng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn. Nhìn chung các trường trên địa bàn nội thị có nhiều thuận lợi về khả năng tiếp cận các thiết bị dạy học hiện đại.

Đối với các trường ngoại thị, phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường phối hợp thông báo học sinh theo dõi lịch học trên truyền hình kết hợp với giao bài tập của các thầy cô giáo.

Sau khi học sinh đi học trở lại, từng trường sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá mức độ nắm kiến thức của học sinh trong thời gian học qua trực tuyến, truyền hình để có nội dung giảng dạy phù hợp với từng nhóm học sinh, với quan điểm không học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Trong điều kiện hiện nay thì giải pháp dạy học trực tuyến, qua truyền hình kết hợp với giao bài trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19 vẫn là giải pháp tối ưu, tuy nhiên không thể bằng được lên lớp trực tiếp dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo”.

Một số hình ảnh dạy và học trực tuyến của các trường tại Thị xã Phú Thọ, Tỉnh Phú Thọ.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt ảnh 4
Nhóm sinh hoạt chuyên môn liên trường môn tiếng Anh chuẩn bị bài giảng. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt ảnh 5
Học sinh trên địa bàn Thị xã Phú Thọ tham gia học tập trực tuyến. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt ảnh 6
Giáo viên trên địa bàn Thị xã Phú Thọ tổ chức dạy trực tuyến qua mạng Internet. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt ảnh 7
Dạy học trực tuyến môn Anh văn cho học sinh các trường trên địa bàn Thị xã Phú Thọ. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt ảnh 8
Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ với quan điểm không học sinh nào bị bỏ lại phía sau. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ.
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt ảnh 9
Các em học sinh trên địa bàn Thị xã Phú Thọ vẫn thường xuyên học trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng dịch. Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Phú Thọ
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Thọ đẩy mạnh dạy học trực tuyến linh hoạt ảnh 10
Các thầy cô giáo Trường Trung học cơ sở Văn Lung (Thị xã Phú Thọ) thảo luận xây dựng bài giảng. 
Tùng Dương