Quân đội Trung Quốc đã trang bị tên lửa chống hạm CM-400AKG?

26/11/2013 10:23
Việt Dũng
(GDVN) - Tên lửa chống hạm Mach4 CM-400AKG đã được trưng bày tại Triển lãm hàng không Dubai 2013 và cũng đã trang bị cho Quân đội TQ, có phát triển mới hơn.
Quân đội Trung Quốc đã trang bị tên lửa chống hạm CM-400AKG? ảnh 1
Tên lửa chống hạm CM-400AKG Trung Quốc

Trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 20 tháng 11 đưa tin, Triển lãm hàng không Dubai 2013 đã tiết lộ chi tiết mới nhất về tên lửa chống hạm Mach4 CM-400AKG do Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc phát triển, loại tên lửa này được công bố lần đầu tiên tại Triển lãm hàng không Chu Hải vào tháng 12 năm 2012.

Báo Anh cho rằng, tại Triển lãm hàng không Dubai đã trưng bày mô hình kích cỡ đầy đủ của tên lửa này - nó được trưng bày cùng với máy bay chiến đấu FC-1 Kiêu Long/JF-17 Thunder do Trung Quốc và Pakistan hợp tác phát triển.

Một nguồn tin quân sự tiết lộ, tên lửa CM-400AKG đã được thử nghiệm, đồng thời đã trang bị cho Quân đội Trung Quốc. Trước đó từng có tin cho biết, tên lửa này được Trung Quốc thiết kế để đáp ứng trước nhu cầu của Quân đội Pakistan.

Cũng có tin cho rằng, CM-400AKG là để ứng phó với tên lửa chống hạm siêu âm Brahmos do Nga-Ấn hợp tác phát triển.

Theo bài báo, tuy quan chức quân sự trên không tiết lộ tên lửa này phục vụ cho đơn vị nào của Quân đội Trung Quốc, nhưng rất có khả năng dùng cho máy bay tiêm kích JH-7A của Không quân và Hải quân Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc đã trang bị tên lửa chống hạm CM-400AKG? ảnh 2
Máy bay chiến đấu JH-7A Trung Quốc

Quan chức này còn tiết lộ, tên lửa CM-400AKG "tiên tiến hơn" hiện đang trong quá trình nghiên cứu phát triển, so với loại tên lửa hiện có, điểm khác lớn nhất của nó là đã lắp hệ thống dẫn đường radar mới, nhưng ông từ chối tiết lộ là hệ thống radar nào.

Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc lại tiết lộ số liệu không gian và hệ thống của tên lửa CM-400AKG, trong đó có tin về 3 loại hệ thống dẫn đường có khả năng.

Bài báo chỉ ra, một loại hệ thống dẫn đường được gọi là "INS GNSS+radar thụ động", nó có thể làm cho sai số trượt mục tiêu (CEF) của tên lửa thu nhỏ còn 5-10 m. Hệ thống thứ hai gọi là "INS GNSS IR/TV Seeker", sai số trượt mục tiêu của nó là 5 m. Hệ thống thứ ba là "Dẫn đường hỗn hợp INS GNSS", sai số trượt mục tiêu là 50 m.

Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc cũng đã xác nhận thông tin có liên quan đến đặc điểm phóng tốc độ cao và độ cao so với mặt nước biển của tên lửa CM-400AKG: độ cao so với mặt nước biển khi phóng của nó có thể đạt 8 - 12 km, tốc độ bắn đạt 0,7 - 0,9 Mach.

Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc còn tiết lộ, độ dài tên lửa này là 5,165 m, đường kính 40 cm, tầm bắn là 100-240 km. Nó đã trang bị đầu đạn "xuyên thấu" 200 kg.

Quân đội Trung Quốc đã trang bị tên lửa chống hạm CM-400AKG? ảnh 3
Tên lửa chống hạm CM-400AKG Trung Quốc

Bài báo còn cho biết, Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc không tiết lộ tốc độ của tên lửa CM-400AKG, đây có thể là đặc điểm gây chú ý nhất cho dư luận bên ngoài.

Trước đó có tin cho rằng, tốc độ của  nó có thể đạt 4,5 Mach. Trong khi đó, số liệu khác của Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc cho thấy, sau khi phóng, tên lửa CM-400AKG leo cao lên độ cao so với mặt nước biển, đồng thời tấn công mục tiêu bằng phương thức lao xuống với tốc độ cao.

Việt Dũng