Rock Storm: Đằng sau âm nhạc là hơn 400 nụ cười

17/04/2013 13:50
R.T
(GDVN) - Không ai có thể nhận ra được cô bé Ngân bị dị tật hở môi nhút nhát ngày nào bây giờ là một cô bé đầy tự tin, hoạt bát với nụ cười xinh xắn rạng ngời trên môi. Ngân là minh chứng cho việc 45 phút có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của một đứa trẻ.
 Sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc một huyện miền núi tại Gia Lai, Ngân không có cơ hội được có được một nụ cười hoàn hảo khi cô bé không may bị dị tật môi,  hàm ếch ngay từ lúc chào đời.

Thế nhưng cổ tích đã xảy ra khi gia đình em gặp được đoàn phẫu thuật Operation Smile tại Đà Nẵng vào năm 2003. Sau 3 lần phẫu thuật, Ngân đã có được nụ cười như bao bạn bè cùng trang lứa khác. Đó là một điều kì diệu mà các y bác sỹ, các tình nguyện viên của Operation Smile đã tặng cho em, để em vững tin bước tiếp những bước đi vào đời với mơ ước trở thành cô giáo đứng trên bục giảng.

Rock Storm: Đằng sau âm nhạc là hơn 400 nụ cười ảnh 1
Nụ cười rạng ngời trên gương mặt xinh xắn của Đoàn Thị Thanh Ngân

Câu chuyên của Ngân chỉ là một trong số hàng nghìn câu chuyện “đổi đời” của các em nhỏ được Operation Smile giúp đỡ.

Operation Smile thành lâp từ năm 1982, là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trên lĩnh vực y tế. Với sự mệnh của mình Operation Smile đi đến mọi miền để thực hiện phẫu thuật cho các em nhỏ bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch, đồng thời giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ chuyên gia y tế và cung cấp các trang thiết bị cần thiết để các nước đang phát triển - nơi có tỷ lệ trẻ bị dị tật hàm mặt cao - có thể chủ động thực hiện các ca phẫu thuật này nhằm giảm thiểu số lượng trẻ di tật.

Trong suốt 30 năm, Operation Smile đã phẫu thuật thành công cho hơn 220.000 trẻ em và thanh niên ở tại hơn 60 nước. Tại Việt Nam, Operation Smile bắt đầu hoạt động từ năm 1989 và đã tiến hành phẫu thuật miễn phí, mang lại nụ cười cho hơn 22.000 trẻ em và thanh thiếu niên bị dị tật hở môi, hàm ếch và điều trị răng miệng cho hơn 21.000 trẻ em trong  23 năm hoạt động với mạng lưới hàng nghìn tình nguyện viên và các chuyên gia y tế.

Rock Storm: Đằng sau âm nhạc là hơn 400 nụ cười ảnh 2
Operation Smile đã làm thay đổi cuộc đời các em sang một trang hoàn toàn mới

Operation Smile Việt Nam hoạt động độc lập về tài chính theo phương thức tự gây quỹ, huy động các nguồn lực, vận động các nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm có kinh phí hỗ trợ cho các cuộc phẫu thuật. Chính vì ý nghĩa cao cả của chương trình mà Operation Smile đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và hỗ trợ của các công ty như  công ty Sika, VNG, Amway, Unilever, UPS, Perenco, Talisman v.v…. và nhiều tập thể, cá nhân khác.

Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây, hành trình nụ cười của Operation Smile gắn liền với một hoạt động âm nhạc ý nghĩa, đó là chương trình RockStorm do MobiFone thực hiện. Rockstorm là tour biểu diễn nhạc rock lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trong hai năm 2011 và 2012, Rockstorm cùng với hàng trăm nghìn khán giả yêu nhạc rock đã mang lại nụ cười, thay đổi cuộc đời cho gần 400 trẻ có hoàn cảnh kém may mắn với số tiền ủng hộ Operation Smile là gần 2 tỷ đồng qua 2 năm.

Rockstorm được khởi xướng từ năm 2007 với tour diễn mang tên “Cơn Bão Của Tâm Hồn” tại 7 tỉnh thành phố: Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Đắc Lắc, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh. 

Sau 3 lần tổ chức (2007, 2009, 2010), được sử ủng hộ đông đảo của những người yêu nhạc rock, năm 2011 Ban Tổ Chức Rockstorm quyết định bán vé gây quỹ dành tặng hai đơn vị là Tổ chức Phẫu Thuật Nụ Cười (Operation Smile) và Quỹ Học sinh - Sinh viên nghèo hiếu học của Trung Ương Đoàn để thực hiện các hoạt động xã hội.

Tổng số tiền thu được là gần 3,9 tỷ đồng (năm 2011 là 1,5 tỷ đồng và năm 2012 là 2,4 tỷ đồng) và đã được trao cho hai đơn vị nói trên nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
 
Bà Hồ Hương Trà- giám đốc phát triển của Operation Smile Việt Nam chia sẻ: “Operation Smile đánh giá cao sự hỗ trợ của MobiFone cũng như RockStorm trong suốt thời gian qua trong việc trợ giúp và tạo điều kiện để Operation Smile có thể mang lại nhiều hơn nụ cười cho các em nhỏ.

Việc sử dụng tiền bán vé vào các hoạt động từ thiện có ý nghĩa vô cùng lớn không chỉ đơn thuần là về mặt tài chính mà còn mang lại giá trị xã hội cao cả. Những đóng góp của RockStorm cho xã hội thật đáng trân trọng, đáng được ghi nhận và tôn vinh”.

Cũng theo chia sẻ của bà Hương Trà, số lượng các em nhỏ bị dị tật môi, hàm ếch còn rất lớn và còn cần lắm sự trợ giúp đầy tình người như RockStorm.

Rock Storm: Đằng sau âm nhạc là hơn 400 nụ cười ảnh 3
Đại diện MobiFone trao tặng số tiền từ thiện cho Quỹ Phẫu thuật nụ cười (ngoài cùng bên phải) và Quỹ Học sinh – sinh viên nghèo hiếu học của Trung ương Đoàn trên sân khấu RockStorm TP.Hồ Chí Minh

"Sứt" là cái tên thật khủng khiếp đối với một đứa trẻ. Thấu hiểu được điều đó, Operation Smile Việt Nam đã đang và sẽ nỗ lực hết mình cùng với các đối tác để thực hiện sứ mệnh của mình, để các em có được một nụ cười mới, những người bạn mới và được nhận lại đúng tên khai sinh của mình.

Sau những ca phẫu thuật thành công, bầu trời đã rộng mở với các em, khi các em đã trở lại trường, trở lại cuộc sống và một tương lai tươi sáng.

Không chỉ đơn thuần là âm nhạc, RockStorm đang góp phần chung tay cùng Operation Smile mang trong mình sứ mệnh thay đổi những cuộc đời với những điều kỳ diệu mà chương trình đem lại.
R.T