Rơi vào hôn mê, tổn thương não, tử vong do uống rượu "công nghiệp"

28/11/2021 06:44
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong vòng 2 tuần trở lại đây, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do uống rượu pha bằng cồn methanol.

Trong vòng 2 tuần trở lại đây, thời tiết trở lạnh ở khu vực phía Bắc, việc sử dụng rượu càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do uống rượu không rõ nguồn gốc, được pha chế methanol nên dẫn tới ngộ độc, có những ca hôn mê, tổn thương não và tử vong.

Ngộ độc do uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Theo Tiến sỹ - Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị hiện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nam có độ tuổi từ 46 đến 72 tuổi, được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, khi chụp phim cắt lớp não đã có tổn thương hoại tử, chảy máu và phù nề nặng lan tỏa trên não.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân ngộ độc rượu.Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân ngộ độc rượu.

"Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn methanol trong máu rất cao, lên tới vài trăm ml/dL", bác sỹ Nguyên chia sẻ.

Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dù được đơn vị tận tình cứu chữa, giải độc, cấp cứu theo phác đồ nhưng đã có 1 bệnh nhân tử vong, 1 người khác được tiên lượng chuẩn bị tử vong thì gia đình đang làm thủ tục xin về nhà để lo hậu sự.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy các bệnh nhân đều uống các loại rượu không rõ nguồn gốc và uống rất nhiều rượu.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều bệnh nhân tổn thương não do ngộ độc cồn methanol.Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều bệnh nhân tổn thương não do ngộ độc cồn methanol.

Như trường hợp của bệnh nhân N., người cháu mua rượu không rõ nguồn gốc để mọi người trong đám uống, ông N. khi đó uống nhiều. Tuy nhiên, đến 6h sáng hôm sau tỉnh dậy thì người này kêu nhức đầu và chưa kịp đi xuống giường thì ngã vật ra, ngất đi.

Trường hợp ngộ độc methanol khá đặc biệt khác là của bệnh nhân K., người này uống nhầm rượu là cồn nên sau đó bị nấc, đau lưng. Sau đó bệnh nhân bị đau bụng, hoa mắt và mới biết là mình ngộ độc do uống nhầm cồn. Trên đường đi cấp cứu, bệnh nhân vật vã, lịm hẳn không biết gì.

Nên hạn chế tối đa việc sử dụng rượu

Theo Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, các loại rượu chứa cồn công nghiệp gây ngộ độc ở Việt Nam có nguồn gốc không phải do các loại rượu nấu truyền thống, mà nguyên nhân chính là các kẻ xấu, những người kinh doanh rượu phi pháp đã mua cồn công nghiệp methanol về đóng chai hoặc pha thành các loại rượu rởm, trà trộn với các loại rượu truyền thống để thu lợi bất chính và gây ngộ độc.

Bên cạnh đó, cồn chứa methanol được bày bán rộng rãi ở các hiệu thuốc, ở các cơ sở y tế nên việc mua loại cồn này rất dễ dàng.

Cồn công nghiệp được kẻ xấu mua về để pha chế độ như rượu để chuộc lợi.Cồn công nghiệp được kẻ xấu mua về để pha chế độ như rượu để chuộc lợi.

Trung tâm chống độc đã và đang phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng chứa nồng độ methanol rất cao, thường nồng độ cồn công nghiệp methanol trong chai cồn sát trùng chiếm 70-90%. Trước tình trạng này, đơn vị đều đã báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Về cách nhận diện methanol, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn.

Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa (do có quá nhiều axít formic được hình thành từ methanol chuyển hóa), co giật, hôn mê.

"Khi đến viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, ở trong tình trạng nguy kịch”, Giám đốc Trung tâm chống độc cho hay.

Để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol, bác sĩ khuyến cáo người dân hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, rõ ràng.

Ví dụ loại rượu được nấu theo cách truyền thống hoặc sản phẩm chính thức được đăng ký của các công ty, đảm bảo từ khâu sản xuất, phân phối, việc mua bán có mã hàng, có hóa đơn, đảm bảo có thể truy xuất người sản xuất, người phân phối để họ sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, người dân cũng nên hạn chế tối đa việc uống rượu, đặc biệt khi vào thời điểm trước và sau tết âm lịch sắp đến gần, khi tình trạng rượu chứa cồn methanol len lỏi vào thị trường.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo cần thực hiện các nguyên tắc sau:

1.Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

4. Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Mạnh Đoàn