Sau sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, phải làm rõ có "chạy danh hiệu" không?

22/07/2016 07:50
Ngọc Quang
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng: “Với vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến chức trách, nhiệm vụ của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu".

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) đánh giá, sau khi có thông tin ban đầu về việc ông Trịnh Xuân Thanh đi ô tô gắn biển xanh sai luật, Tổng Bí thư đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc và đã đặt ra một số vấn đề lớn cần phải làm rõ.

“Thứ trưởng Bộ Công an (ông Lê Quý Vương – PV) đã cho biết, Bộ Công an đang điều tra trên tinh thần sai phạm đến đâu, xử lý đến đó và không loại trừ bất cứ ai. Cấp độ vụ việc đang tiến hành như thế theo tôi tiến triển như thế là nhịp nhàng.

Nếu như đủ chứng cứ thì các cơ quan điều tra cũng sẽ khởi tố thôi. Các anh em cũng bảo hồ sơ nhiều lắm, bởi vì qua rất nhiều năm, sự việc xảy ra lâu rồi”, ông Hoàng nói.

Đại biểu Trương Minh Hoàng đề nghị cần xem lại quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh lòng vòng đến chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. ảnh: Minh Đức. ảnh 1
Đại biểu Trương Minh Hoàng đề nghị cần xem lại quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh lòng vòng đến chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. ảnh: Minh Đức. 

Đề cập tới vai trò của Quốc hội trong việc giám sát bổ nhiệm nhân sự, nhất là thời gian ông Vũ Huy Hoàng còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công thương,Đại biểu Trương Minh Hoàng cho hay: “Tôi có đôi lần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương, nhưng không đi sâu vào vấn đề nhân sự.

Công tác nhân sự Đảng thì do Đảng quản lý, bên Chính phủ thì có Bộ nội vụ quản lý.

Quy trình bổ nhiệm cán bộ thế nào từng cấp sẽ thuộc thẩm quyền của Ban tổ chức Trung ương, Ban Bí thư, Bộ Chính trị hay thuộc cấp Đảng đoàn cấp bộ. Từng cấp độ đã được phân công giao trách nhiệm.

Quốc hội không đi sâu giám sát vấn đề đó mà chỉ tập trung giám sát các vấn đề thuộc Nghị quyết của Quốc hội.

Sau sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, phải làm rõ có "chạy danh hiệu" không? ảnh 2

Liệu có "áp lực quan hệ" khi điều tra ông Trịnh Xuân Thanh?

Với vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến chức trách, nhiệm vụ của đồng chí Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu. Người ta cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của đồng chí bộ trưởng đã về hưu”.

Theo Công văn số 1578-CV/VPTW ngày 18/7 gửi các ban, bộ, cơ quan liên quan, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành công an điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013) ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Nhưng trước đó ít ngày thì ông Trịnh Xuân Thanh đã trúng cử khi bầu Đại biểu tại tỉnh Hậu Giang với số phiếu cao nhất. Đó là một lỗ hổng lớn cho thấy cần phải xem lại quy trình hiệp thương, xem lại việc giới thiệu, thẩm tra tư cách ban đầu đối với các ứng cử viên như thế nào?

Đại biểu Hoàng bình luận, vấn đề này dư luận, báo chí đặt ra hoàn toàn đúng. Cần phải làm rõ quá trình lòng vòng luân chuyển về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang có trách nhiệm của ai?

“Tôi cho rằng, việc điều tra về quy trình bổ nhiệm nhân sự không nên dừng ở đây. Cần có quy định trách nhiệm cho rõ việc bố trí, tiếp nhận cán bộ từ đơn vị về bộ, rồi về tỉnh xem có vướng có kẽ hở chỗ nào hay không?

Xem có kẽ hở trong quy trình hay không để làm lọt và đưa ông Thanh vào ứng cử đại biểu Quốc hội và được bầu trúng cử?

Cần tiếp tục làm để xem ai sai sót đến đâu thì có kiểm điểm trách nhiệm đến đó. Có làm được như vậy chúng ta mới có thể rút ra bài học kinh nghiệm để sau này không xảy ra những trường hợp tương tự như vậy.

Tôi mong rằng sớm có kết luận thông báo rộng rãi. Sự việc xảy ra rồi thì không nên để kéo dài”, ông Hoàng nêu quan điểm.

Cũng theo Đại biểu Trương Minh Hoàng, đây là một vụ việc đã được Tổng Bí thư chỉ đạo các cơ quan vào cuộc quyết liệt, vì có liên quan tới khối tài sản lớn của nhà nước, liên quan tới công tác nhân sự, do đó cơ quan điều tra sẽ sớm có kết luận.

Tổng Bí thư chỉ đạo, Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương có sự tham gia của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc thẩm định, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động trong 2 năm liền (năm 2009 và 2010) và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (năm 2011). 

“Tôi cho rằng đây là một vụ việc phức tạp thì cần cho cơ quan điều tra có thời gian làm kỹ và thận trọng.

Nếu áp lực quá về thời gian thì rất dễ để xảy ra sự việc đáng tiếc. Chúng ta cần chia sẻ với anh em điều tra”, ông Hoàng nói.

Trước những băn khoăn của dư luận về trách nhiệm của Bộ Nội vụ, Ủy ban Khen thưởng Trung ương như thế nào. Phải chăng có dấu hiệu chạy danh hiệu ở đây?

Đại biểu Trương Minh Hoàng bày tỏ: “Có chạy hay không giờ cũng rất khó nói. Nếu cơ quan điều vụ việc xảy ra ở giai đoạn này, mức độ vi phạm là có nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì cũng cần quy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị đó.

Tôi nghĩ cần có sự mạnh dạn nhận trách nhiệm ở vấn đề đó chứ không cần phải chờ đến khi điều tra thêm gì nữa.

Còn khi xử lý thì phải theo quy trình thủ tục. Theo tôi, ở trong thời điểm đó mà để xảy ra sai sót của ông Thanh thì các cơ quan có trách nhiệm nên mạnh dạn hủy bỏ các danh hiệu đã được trao cho ông Thanh”.

Ngọc Quang