Singapore trước nguy cơ bị ép chọn Trung Quốc hay Mỹ

01/03/2017 15:59
Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng, vị thế của Singapore cũng trở nên khó khăn theo, bởi vì sau đó chúng tôi sẽ bị ép phải lựa chọn.

Bloomberg ngày 1/3 đưa tin, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC phát sóng hôm nay rằng, Singapore có nguy cơ bị ép phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Nếu quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng, vị thế của Singapore cũng trở nên khó khăn theo, bởi vì sau đó chúng tôi sẽ bị ép phải lựa chọn làm bạn với Mỹ hay làm bạn với Trung Quốc. 

Đó thực sự là một mối lo ngại. Ngay bây giờ chúng tôi làm bạn với cả hai, không phải vì chúng tôi không có vấn đề nào với một trong hai nước ấy.

Nhưng nói chung chúng tôi là bạn bè của cả hai nước, và mối quan hệ với họ tương đối tốt".

Trong nhiều thập kỷ, Singapore là một nền kinh tế mở và phụ thuộc vào thương mại, đầu tư, đã khéo léo và cẩn thận cân bằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Singapore trước nguy cơ bị ép chọn Trung Quốc hay Mỹ ảnh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ảnh: Andrew Harrer / Bloomberg.

Quốc đảo sư tử tìm cách phát triển quan hệ hợp tác kinh tế với cả hai, trong khi ủng hộ một sự hiện diện quân sự lớn hơn của Mỹ trong khu vực như một bước đệm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc, nhất là trên Biển Đông.

Trước đó ông Lý Hiển Long đã cảnh báo, các nước nhỏ ở Đông Nam Á không muốn phải chọn bên, trong khi sự cạnh tranh giữa các cường quốc là không thể tránh khỏi.

Singapore đã thấy mình bị cuốn vào những căng thẳng giữa 2 siêu cường Hoa Kỳ, Trung Quốc thời gian gần đây. Bắc Kinh đã công khai trừng phạt quốc đảo này vì cho rằng Singapore "ngả theo Mỹ chống Trung Quốc trên Biển Đông".

Hải quân Mỹ được phép sử dụng cảng của Singapore cho các tàu tuần tra eo biển Malacca. Singapore không phải nước có yêu sách tranh chấp ở Biển Đông.

Chính phủ Singapore cũng mất nhiều tuần để đòi lại 9 xe bọc thép bị bắt giữ tại Hồng Kông sau khi quá cảnh trên đường trở về từ một cuộc tập trận tại Đài Loan tháng 11 năm ngoái.

Bình luận về quan hệ giữa Singapore với Trung Quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết:

"Chúng tôi không thể nói rằng giữa chúng tôi (với Trung Quốc) có vấn đề lớn, mà giữa chúng tôi có một số vấn đề, một số sự cố".

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã đến Bắc Kinh tuần này và gặp gỡ người đồng cấp Vương Nghị, thảo luận về cách thức hỗ trợ Trung Quốc thúc đẩy sáng kiến Một vành đai, một con đường ở các nước Đông Nam Á.

Ông Nghị đã cam kết thúc đẩy COC.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore phụ thuộc nhiều vào thương mại. Quốc đảo này đã tham gia tích cực vào WTO và dựa trên hệ thống mà Mỹ đã xây dựng, để duy trì một quan hệ mở trên phạm vi toàn cầu về thương mại, đầu tư và tài chính.

Singapore đã rất thất vọng vì những nỗ lực đàm phán TPP, một thỏa thuận khó khăn lắm mới đạt được, cuối cùng Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này.

Nếu có sự đồng thuận của 11 nước thành viên TPP còn lại nhất trí tiếp tục thúc đẩy hiệp định tiến về phía trước mà không có Mỹ, Singapore sẽ ký, nhưng ông Long không chắc chắn đó là một triển vọng.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, Mỹ là nước thực tế, họ vẫn là một sức mạnh tuyệt vời và Singapore sẽ phải theo dõi kỹ những chính sách Donald Trump theo đuổi.

Tài liệu tham khảo:

https://www.bloomberg.com/politics/articles/2017-03-01/u-s-china-tensions-may-force-nations-to-choose-singapore-says

Hồng Thủy