10 cặp thức ăn "hoàn hảo", chống bệnh tật khi kết hợp với nhau

27/02/2012 11:57 Theo Afamily
Nhiều loại thực phẩm khi được kết hợp với nhau sẽ có tác dụng lớn mà có thể không ai ngờ tới, ví dụ như chống lại bệnh tật.

1. Rượu vang đỏ - vitamin E: Tốt cho tim, chống ung thư

Sự kết hợp giữa chất resveratrol trong rượu vang đỏ với vitamin E có thể tăng hiệu quả chống oxy hóa và làm giãn mạch máu giúp máu lưu thông đồng thời giảm thiểu tổn hại của các gốc tự do trong mạch máu. Hai quá trình này tốt cho tim và có thể kiềm chế sự phát triển của một số tế bào ung thư. Vitamin E có nhiều trong súp lơ, dầu đậu nành, bơ đậu phộng, xoài, quả kiwi...

2. Cá hồi với hạt mè: Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt

Chỉ cần 90g cá hồi là đã có thể cung cấp nhiều hơn một nửa nhu cầu vitamin D hàng ngày cho cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trong Archives of Internal Medicine cho thấy phụ nữ có thể hấp thụ lượng vitamin D cao nhất từ ánh nắng mặt trời, cũng như canxi để giảm nguy cơ của triệu chứng tiền kinh nguyệt từ 30 đến 40%. Bạn có thể bổ sung canxi từ sữa và tất nhiên, từ cả hạt mè, quả hạnh và rau lá xanh như cải xoăn.

3. Cà chua và súp lơ: Chống ung thư

Một nghiên cứu của Đại học Illinois, Hoa Kỳ phát hiện nam giới tiêu thụ cà chua cùng súp lơ ít nhất 3 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến đến 30%, trong khi hiệu quả về mặt phòng chống các loại bệnh ung thư khác đang được chứng minh.

4. Mì ống và bông cải xanh: Cho một trái tim mạnh mẽ hơn

Khi các cholesterol LDL ("cholesterol xấu") được oxy hóa chúng có nhiều khả năng trở thành mảng bám trong thành động mạch, dẫn đến bệnh tim. Chất chống oxy hóa giúp chống lại điều này. Các nhà nghiên cứu người Đức phát hiện ra rằng công việc chống oxy hóa kết hợp với vitamin C tạo thành chất rutin có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL. Rutin được tìm thấy trong kiều mạch, ngũ cốc nguyên hạt hoặc mì ống. Và, tất nhiên, vitamin C được tìm thấy trong trái cây và rau quả, bao gồm cả cây có múi, trái cây bông cải xanh và cà chua.

5. Gan lợn và rau bina: Ngừa thiếu máu

Gan lợn rất giàu vitamin B12, rau bina chứa nhiều sắt và các nguyên tố vi lượng khi kết hợp với nhau sẽ tốt cho quá trình sản sinh hồng cầu và tạo máu cho cơ thể.

6. Đậu hũ & ớt: Giảm viêm

Các nhà khoa học tại Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng genistein (hợp chất có hoạt tính sinh học thuộc nhóm isoflavon trong đậu nành và đậu phụ có tính chống oxy hóa) cộng với capsaicin (một chất chống oxy hóa có trong ớt) có khả năng giúp chống viêm. Viêm mãn tính trong cơ thể được biết đến là một yếu tố tạo ra nguy cơ cho bệnh tim và ung thư. Capsaicin cũng giúp làm giảm huyết áp, cung cấp nhiều hơn lợi ích cho sức khỏe của tim.

7. Thịt nạc và tỏi: Tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi

Các chất chống oxi hoá có trong tỏi sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin B1 của thịt nạc, từ đó có thể tăng cường hiệu quả của vitamin này trong cơ thể giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi.

8. Hành và đậu xanh: Tăng năng lượng

Theo một nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Mỹ, các hợp chất lưu huỳnh trong hành tây, tỏi, tỏi tây có thể giúp bạn hấp thụ nhiều chất sắt và kẽm từ ngũ cốc và cây họ đậu, đậu xanh. Sắt tham gia trong quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể, vì vậy thiếu sắt có thể gây ra mệt mỏi và rối trí. Phụ nữ tiền mãn kinh cần phải bổ sung nhiều chất sắt trong chế độ ăn uống bởi họ bị mất máu thất thường do kinh nguyệt.

9. Hải sản và vừng: Chống lão hóa

Hạt vừng chứa nhiều tinh dầu, các loại vitaminA, E và các chất chống oxi hoá, tốt cho da. Ngoài ra hạt vừng còn không chứa cholesterol nên rất có lợi cho hệ tim mạch. Trong khi các món ăn chế biến từ đồ biển giàu iốt và canxi, ngăn ngừa sự lão hoá xương. 

10. Cá và đậu phụ: Tốt cho xương khớp

Đậu phụ chứa nhiều canxi trong khi cá lại có nhiều vitamin D. Kết hợp 2 loại thực phẩm này trong chế biến món ăn sẽ tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể, tốt cho bênh nhân tiểu đường hoặc bệnh nhân bị bệnh xương khớp, trẻ em còi xương.

Theo Afamily