10 nguyên nhân khiến cho đường tiêu hóa gặp phiền toái

30/09/2018 07:54 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Táo bón là một bệnh gây ra nhiều phiền toái cho đời sống, lâu dài sẽ gây ra những bệnh khác như đầy hơi, viêm dạ dày, ợ hơi dư thừa, đau bụng...

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu chế độ ăn uống không lành mạnh và tập thể dục quá ít có thể nhanh chóng bị táo bón.

Những nguyên nhân đáng ngạc nhiên về việc cơ thể bị táo bón mà bạn phải biết (Ảnh: theo Boldsky).

Dưới đây là một số nguyên nhân gây táo bón:

1. Ngồi trong một thời gian dài

Những người có công việc đòi hỏi họ phải ngồi ở một chỗ trong nhiều giờ, chẳng hạn như trình điều khiển, thợ may, chuyên gia máy tính… sẽ dễ bị táo bón.

Điều này là bởi vì khi một người ngồi trong nhiều giờ, tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể trở nên chậm hơn, từ đó làm chậm đi tiêu, do đó gây táo bón.

2. Cơ thể nạp quá nhiều sữa, dẫn tới dư thừa

Khi một người tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa… với số lượng lớn một cách thường xuyên, nó cũng có thể gây ra táo bón.

Bởi, các sản phẩm sữa này có thể kích thích sản xuất khí dư thừa trong dạ dày và làm cứng phân trong ruột.

3. Phiền muộn

Cũng giống như căng thẳng, phiền muộn là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến táo bón. Ngoài ra, trầm cảm cũng có thể dẫn đến táo bón.

Khi một người đang bị phiền muộn, mức serotonin trong não được hạ xuống. Điều này có thể khiến não không thể gửi tín hiệu đến hệ tiêu hóa và bài tiết để loại bỏ chất thải, gây táo bón.

Bột yến mạch có thực sự tốt cho người bị táo bón?

4. Chế độ ăn kiêng quá hà khắc

Những người theo chế độ ăn kiêng thường hay bị táo bón, vì cơ thể đòi hỏi tất cả các chất dinh dưỡng với số lượng bằng nhau để hoạt động tốt.

Khi bạn đang ở chế độ ăn kiêng, cơ thể hấp thụ nhiều nước hơn từ đại tràng dẫn đến táo bón.

5. Sử dụng thuốc nhuận tràng quá nhiều

Thuốc nhuận tràng là thuốc dùng để làm mềm phân và giúp dễ dàng đưa phân ra ngoài.

Khi một người dùng thuốc nhuận tràng quá thường xuyên, nó có thể dẫn đến sự phụ thuộc và chức năng ruột cuối cùng sẽ chậm lại.

Điều này làm cho phân trở nên cứng hơn và có thể gây táo bón.

6. Ăn sô-cô-la mỗi ngày

Trừ khi nó chỉ là một miếng sôcôla không đường, màu đen, việc bạnăn các loại sôcôla khác hàng ngày có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả táo bón.

Sô-cô-la có lượng đường cao, có thể làm cứng phân trong ruột, khi được tiêu thụ một cách thường xuyên, gây ra táo bón và đầy hơi.

7. Sử dụng một số loại thuốc nhất định

Khi một người đã uống một số loại thuốc thường xuyên, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp, thuốc vitamin dư thừa… chúng có thể làm cho ruột bị khô, khiến cho phân bị cứng lại có thể dẫn đến táo bón.

Khi bị táo bón, bạn nên làm gì?

Trong trường hợp như vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để thay đổi liều lượng của thuốc cho phù hợp.

8. Rối loạn nội tiết

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một người bị rối loạn nội tiết tố như PCOS (Hội chứng buồng trứng đa nang), suy giáp, cường giáp… dễ bị táo bón hơn.

9. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể có thể dẫn đến việc làm cứng phân trong ruột, dẫn đến táo bón và đầy hơi.

10. Tập thể dục quá mức

Thiếu tập thể dục có thể là nguyên nhân gây táo bón, tuy nhiên việc tập thể dục quá mức cũng có thể gây táo bón.

Điều này là do khi bạn tập thể dục quá mức, cơ thể sẽ bị mất chất điện giải và nước. Vì vậy, sự mất nước do tập thể dục quá mức có thể làm khô ruột, gây táo bón.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)