11 nguy cơ nên tránh xa đồ uống có ga

06/07/2015 07:12 Minh Thu (theo Telegraph)
(GDVN) - Hàng năm thế giới có 180.000 ca tử vong liên quan tới đồ uống có ga, trong đó 133.000 người tử vong do bệnh tiểu đường, 44.000 ca chết vì tim mạch...

Khác với vẻ ngoài đẹp mắt và rực rỡ, đồ uống có ga tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng. Dưới đây là 11 lý do bạn nên biết để tránh xa loại đồ uống có hại này.

1. Gia tăng nguy cơ ung thư

Hàm lượng tiêu thụ đồ uống có ga liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Uống chỉ hai ly nước có ga một tuần làm tăng lượng insulin trong tuyến tụy và có thể tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

Uống chỉ mỗi ly nước có ga mỗi ngày có thể làm tăng 40% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.

Uống một lon rưỡi có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới.

Một số hóa chất được sử dụng để tạo màu cho nước ngọt có thể dẫn đến ung thư.

2. Gia tăng các bệnh về tim mạch

Các nhà khoa học Mỹ tìm thấy sự liên kết mạnh mẽ giữa tỷ lệ calo hàng ngày từ các loại thực phẩm ngọt như đồ uống có ga và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Họ tuyên bố rằng uống ba lon một ngày có thể tăng gấp ba lần nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Nguyên nhân của tiểu đường

Đồ uống có ga đã được chứng minh là tăng nguy cơ đến bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu được tiến hành từ năm 1990 và năm 2000 ước tính rằng mức tiêu thụ tăng các loại đồ uống có ga dẫn đến 130.000 trường hợp mắc bệnh tiểu đường.

4. Gây tổn thương gan

Một nghiên cứu từ năm 2009 cho thấy, đồ uống có ga có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và uống hai lon mỗi ngày có thể dẫn đến tổn thương gan.

5. Dẫn đến hành vi bạo lực

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng ngay cả thanh thiếu niên chỉ uống hai lon một tuần cũng sẽ có xu hướng xích mích với bạn bè và những người uống 5 hoặc nhiều hơn 5 lon mỗi tuần sẽ có cảm giác giống như uống rượu hoặc hút thuốc ít nhất một lần trong tháng.

6. Gây sinh non ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai được cảnh báo tránh xa thức uống có ga sau một nghiên cứu được thực hiện ở Đan Mạch trên 60.000 phụ nữ.

Những người uống đồ uống chứa đường hóa học như nước ngọt có ga có nhiều khả năng sinh non. Người ta cho rằng các hóa chất trong đồ uống ngọt nhân tạo có thể thay đổi tử cung của người phụ nữ.

7. Thay đổi trí não

Tương tự như ảnh hưởng với cơ thể, đồ uống có ga có thể làm thay đổi nồng độ protein trong não và dẫn đến chứng tăng động.

8. Gây lão hóa sớm

Phốt phát được sử dụng trong đồ uống có ga, cũng như nhiều loại thực phẩm chế biến khác là yếu tố đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nó không chỉ gây ra vấn đề thẩm mỹ với các nếp nhăn mà còn dẫn đến biến chứng sức khỏe khi có tuổi như bệnh thận mãn tính và vôi hóa tim mạch.

9. Gây dậy thì sớm

Nghiên cứu của Trường Y Harvard với 5583 cô gái tuổi từ chín đến 14 cho thấy những người uống 1,5 lon nước có ga mỗi ngày bắt đầu giai đoạn dậy thì sớm hơn so với những người không. Tương tự điều này làm tăng nguy cơ ung thư.

10. Gây bệnh béo phì

Đồ uống có ga ảnh hưởng tới vòng eo một cách đáng kể. Một nghiên cứu cho thấy những người uống đồ uống có ga có vòng eo mở rộng gần gấp ba lần so với người không uống.

11. Gia tăng nguy cơ bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng những con chuột tiêu thụ năm lon nước ngọt một ngày có trí nhớ kém hơn và và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2 lần so với chuột mà không cần thêm đường trong chế độ ăn uống của họ. Điều này cho thấy rằng thức uống có ga có thể liên quan tới bệnh Alzheimer.

Minh Thu (theo Telegraph)