13 cách giúp từ bỏ thuốc lá dễ dàng, hiệu quả

24/11/2014 09:37 Thùy Linh
(GDVN) - Hút thuốc lá có thể gây ung thư, bệnh tim và đột quỵ.Từ bỏ thuốc lá là điều cần thiết nhưng không phải ai cũng thực hiện được.

Vậy làm thế nào để tạm biệt với thói quen hút thuốc lá vốn gây nhiều rắc rối cho vấn đề sức khỏe?. Dưới đây là một số gợi ý, biện pháp sẽ giúp bạn thực hiện được ước muốn đó. 

Ngồi thiền

Nghiên cứu chỉ ra rằng, ngồi thiền giúp người hút thuốc giảm bớt cơn thèm thuốc một cách hiệu quả, ngaycả khi bạn chưa thực sự cố gắng. 

Bỏ thuốc vào ngày Thứ Hai

Công cụ tìm kiếm Google 2013 chỉ ra rằng: Những người hút thuốc thường bỏ thuốc lá hiệu quả vào đầu tuần đem lại kết quả cao hơn bắt đầu bỏ vào giữa hoặc cuối tuần. 

Tập thể dục

Tập thể dục giúp giảm việc nạp nicotine vào cơ thể, đồng thời sẽ giúp tiết serotonin và dopamine tốt cho não bộ. 

Hút thuốc lá ở nơi có mùi hôi

Thuốc lá sẽ trở nên ít hấp dẫn hơn nếu xung quang có mùi hôi,  khó chịu sẽ khiến người hút cảm nhận rõ hơn về những gì người khác và chính bản thân mình đang tiếp nhận.

Tập yoga hoặc các hoạt động thư giãn


Nhiều người hút thuốc lá như một cách để giảm căng thẳng. Mayo Clinic khuyên rằng: Yoga hoặc các hoạt động thư giãn sẽ giúp giảm căng thẳng. 

Nhắn tin nhiều

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy nhắn tin nhiều sẽ giúp người ta quên đi thói quen hút thuốc. 

Ăn một số thực phẩm

Theo nghiên cứu mới từ Đại học Buffalo, thường xuyên ăn trái cây và rau có thể giúp người hút thuốc lá dần bỏ được thuốc lá. 

Tập tạ

Theo báo cáo trên tạp chí Shape: Những người hút thuốc tham gia vào một chương trình cử tạ diễn ra trong 12 tuần sẽ giúp điều trị cai nghiện thuốc lá gấp 2 lần so với những người khác. 

Chống chế

Có một vài cách mà vẫn cung cấp nicotine cho cơ thể mà không dùng đến thuốc lá. Đó là nhai kẹo cao su, sử dụng thuốc xịt….

Gọi điện tư vấn

Theo Dịch vụ Y tế công động cho biết: Tư vấn điện thoại có khả năng giúp người nghiện thuốc lá giảm ít nhất 11% mỗi năm. 

Hãy  tạo một sở thích mới

Nghiên cứu công bố trên tạp chí PloS ONE  khẳng định: Tham gia và các hoạt động thú vị sẽ giúp kích hoạt não tương tự như khi nicotin bị đốt cháy. 

Viết ra lý do bạn muốn bỏ thuốc lá

CDC khuyến cáo khi viết lý do tại sao muốn từ bỏ hút thuốc lá. Là do sức khỏe của bản thân, ảnh hưởng tới gia đình và mọi người hay vì nó tốn tiền…sẽ giúp bạn từ bỏ thuốc lá nhanh chóng. 

Trục xuất ra khỏi suy nghĩ

Thuốc lá gây ra rất nhiều loại bệnh nguy hiểm (ảnh minh họa - hút thuốc là làm bạn với thần Chết)


Ngay lập tức cần ngừng suy nghĩ về thuốc lá. Theo nghiên cứu của Đại học St George, London khẳng định, việc hoàn toàn loại bỏ suy nghĩ về thuốc lá có thể làm người sử dụng ngừng hút thuốc hiệu quả. 

Thuốc lá hiện đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Hiện nay, người ta đã phát hiện ra 7.000 chất độc hóa học với 70 chất gây ung thư, cao gần gấp đôi so với các nghiên cứu trước đây. Tại hội thảo về môi trường không khói thuốc do Bộ Y tế tổ chức giữa tháng 5/2011, bà Phan Thị Hải, chánh văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, 90% số ca tử vong do ung thư phổi là do thuốc lá gây ra.

Nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người hút thuốc cao hơn không hút thuốc 20 lần. Nguy cơ mắc và chết do bệnh mạch vành ở người hút thuốc cao hơn người không hút thuốc từ 2,5 – 75 lần tùy theo mức độ hút thuốc, giới và tuổi. Hút thuốc là nguyên nhân gây rụng tóc, cao răng, ung thư da, ung thư phổi, loét dạ dày, vảy nến, đục nhân mắt, loãng xương, biến dạng tinh trùng…

Trẻ em hít phải khói thuốc thụ động cũng gây bệnh viêm tai giữa, u hạch, giảm chức năng phổi, bệnh bạch cầu, bệnh đường hô hấp dưới… Phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ dễ sinh con nhẹ cân...

Thùy Linh