4 cảnh báo khi chơi thể thao mùa nóng

17/05/2013 13:54 P.L (TH)
(GDVN) - Tập thể thao rất có lợi cho sức khoẻ, do làm gia tăng khả năng dự trữ và nâng biên độ chịu đựng của cơ thể. Tuy nhiên trong mùa hè, chúng ta cần hết sức lưu ý, nếu không tập thể thao sẽ bị phản tác dụng, thậm chí là nguy hại tới tính mạng.
Tập thể thao làm tăng tạo nhiệt. Vì thế mà nó làm tăng cao thân nhiệt của cơ thể. Trong mùa hè, thân nhiệt còn bị tăng cao do tiếp nhận thêm nhiệt từ sức nóng mặt trời. Cho nên nếu không biết cách, việc tập thể thao có thể làm tăng cao thân nhiệt đến mức nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong vì đột quỵ do tăng thân nhiệt.

Chuyên gia khuyến cáo mức độ vận động của chúng ta vào mùa hè nên ít hơn đồng thời hạn chế không nên hoạt động nhiều dưới ánh mặt trời.

1. Khung giờ "đèn đỏ" đối với người chơi thể thao

Trong ngày hè nắng nóng, người tập cần lưu ý cường độ và thời điểm tập luyện. Không tập thể thao vào những thời điểm nóng nhất trong ngày, trong đó khung giờ 10h sáng đến 15 giờ chiều là khung giờ nguy hiểm. Nếu có tập, chỉ nên tập trước 9h sáng và sau 16h chiều.

Không nên tập thể thao vào 10h sáng đến 15 giờ chiều bởi đây là khung giờ nguy hiểm. 

2. Luyện tập 30 phút là thích hợp nhất

Chúng ta cũng không nên tập với cường độ quá cao. Chỉ nên tập khoảng 20-30 phút rồi nghỉ giải lao. Không nên tập liên tục quá 60 phút để tạo cho cơ thể cơ hội thải bớt nhiệt trước khi tập tiếp. Tập thể thao sẽ làm ra nhiều mồ hôi.

Đối với những người bình thường, mỗi ngày kiên trì tập luyện từ 30-45 phút là được, 30 phút là tốt nhất. Còn những người muốn giảm béo, có thể kéo dài thời gian tập luyện đến khoảng 40 phút.

Ngoài ra, mặc dù giảm béo vào mùa hè sẽ có hiệu quả rõ rệt nhưng nếu chỉ chạy theo hiệu quả giảm béo mà không chú ý kết hợp ăn uống thì sẽ gây ra tác dụng ngược lại. Bởi trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè, bản thân năng lượng cơ thể tự tiêu hao rất lớn, nếu không chú ý sẽ dễ làm cho đường máu trong cơ thể xuống thấp, sức đề kháng yếu hơn.

3. Bổ sung nước trước và sau khi chơi thể thao

Mùa hè đã làm cơ thể nóng và ra nhiều mồ hôi cho nên chúng ta cần điều hoà. Nếu không tổng lượng nước cơ thể đào thải là rất lớn. Tránh nắng nóng gay gắt là điều cần làm để hạn chế lượng mồ hôi bị mất quá lớn. Nếu mất mồ hôi nhiều chúng ta sẽ rơi vào trạng thái rối loạn cân bằng do mất nước và mất muối. Điều này làm cơ thể rất mệt mỏi và có thể bị chuột rút.

Trong những ngày nắng nóng, trước khi vận động 30 phút, nên uống ít nhất hai cốc nước để chống mất nước cho cơ thể. Trong quá trình tập, bất kể khi nào cảm thấy khát, chúng ta có thể uống một ngụm nhỏ. Lượng nước này không gây ra “xóc” bụng mà giúp bổ sung nước kịp thời. Loại nước tốt nhất không phải là loại nước công nghiệp, đắt tiền mà chỉ đơn giản là nước đường muối với công thức tương tự như nước oresol.

Nếu thời gian tập luyện ở ngoài trời quá 30 phút thì cần bổ sung nước muối nhạt hoặc nước muối sinh lý trong quá trình tập.

Lưu ý, bổ sung quá nhiều nước sau khi tập luyện không những không có lợi cho hệ tuần hoàn máu, hệ tiêu hóa mà còn tăng thêm gánh nặng cho tim. Ngoài ra, uống nhiều nước sau khi vận động sẽ làm cho cơ thể ra càng nhiều mồ hôi, đồng thời lượng muối mất đi càng nhiều, từ đó dễ gây ra chuột rút, co giật.

Ngoài ra, trong thời gian vận động, chúng ta nên chú ý ăn uống. Thông thường trước khi tập luyện, chúng ta nên ăn một chút lương thực hoặc hoa quả để bổ sung nhiệt lượng cho cơ thể. Sau khi vận động xong chúng ra nên ăn nhiều trứng gà, cá, thịt nạc để bổ sung thêm protein.

Bơi lội là môn thể thao thích hợp cho ngày nắng nóng.

4. Ưu tiên các môn thể thao ở trong nhà, dưới nước


Mùa hè, do ảnh hưởng lớn của ánh nắng mặt trời, nhiều môn thể thao không thích hợp tập ngoài trời. Mùa hè tia tử ngoại rất mạnh, chọn tập luyện trong nhà cũng có thể bảo vệ được cho da không bị tổn thương. 

Bơi là một môn thể thao luyện tập sức khỏe tốt nhất trong mùa hè. Bơi không những có thể đạt được mục đích luyện tập sức khỏe toàn thân mà còn có tác dụng giảm nhiệt. Ngoài ra, yoga, tập thể hình, luyện tập thể dục bằng các dụng cụ thể thao… đều là các hình thức luyện tập sức khỏe trong nhà rất tốt.

Nếu vào buổi sáng khi mặt trời chưa quá nắng gắt, một số vận động thích hợp như chạy bộ, đi bộ, tennis, đạp xe đạp… đều rất có ích cho cơ thể. Vận động buổi sáng có tác dụng trợ giúp máu tuần hoàn, vận động buổi chiều có tác dụng trợ giúp cho giấc ngủ.

Ngoài ra, nếu vận động ngoài trời, tốt nhất là nên đeo kính đen, mũ chống nắng, bôi kem chống nắng… đồng thời mang theo dầu gió, thuốc để phòng chống cảm nắng, say nắng.

Đặc biệt, chạy dài, bóng đá là môn thể thao không nên tập liên tục và kéo dài trong những ngày nắng gắt.

Cuối cùng, nên tập thể thao vừa sức. Nhất là trẻ em và người già. Đây là những đối tượng dễ bị đột qụy do nóng nhất. Dừng tập khi cảm thấy mệt hoặc khi thấy quá sức. Ngày mùa hè, hai thời điểm có lợi với người tập thể thao là sáng sớm và chiều mát, đặc biệt là tập thể thao lúc sáng sớm ngày hè.


P.L (TH)